ไขกระจ่าง ! ทำไม UNO ถึงเป็นที่นิยมมาตลอด 10 ปี

UNO ถือเป็น 1 ใน Card Game ที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยได้อย่างแท้จริง… กฎที่ง่ายดาย ราคาที่ไม่แพง นอกจากปัจจัยเหล่านี้มีอะไรที่ครองใจผู้เล่นอยู่อีก วันนี้เราหาข้อมูลมาให้ทุกท่านแล้วครับ

รีวิว UNO พร้อมกฎแท้ + กฎเสริม ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน !!

ประวัติความเป็นมาของ UNO

ใครคือผู้คิดค้นเจ้าเกม UNO นี้ขึ้นมา ?

ทั้งหมดนี้เริ่มต้นในปี ค.ศ 1971 ข่างตัดผมนามว่า Merle Robbins และครอบครัวชื่นชอบการเล่น Card Game มาก ๆ โดยเฉพาะเกม Carzy Eight ( คล้าย ๆ Poker ) ถึงแม้ว่าเกม Carzy Eight นี้จะเป็นที่นิยมแบบสุด ๆ แต่ว่าก็มีข้อเสียที่เกมนี้มีข้อการเล่นที่ค่อนข้างซับซ้อนปละเข้าใจยาก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ที่มักจะเล่นเกมไม่ค่อยได้ เพราะจำกฎพิเศษต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไประหว่างเกมไม่ได้นั่นเอง

ความบังเอิญสู่ต้นตำรับเกมยอดฮิต

เพื่อช่วยให้ครอบครัวได้เข้าใจกับกฎของเกม Merle ได้ปรับเปลี่ยนกฎบางอย่างของเกมและเขียน Action หรือความสามารถ ของแต่ละการ์ดลงบนการ์ดด้วยปากกาเอาไว้ ด้วยเหตุนี้เองเพียงไม่นานนัก พวกเขาก็รู้ตัวแล้วว่า เขาได้สร้างเกมขึ้นมาใหม่ แบบไม่ได้ตั้งใจซะแล้ว โดยมันต่างจาก Crazy Eight อย่าสิ้นเชิง กฎของเกมนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงในระหว่างเล่นเกม และความสามารถของการ์ดแต่ละใบก็ถูกเขียนอย่างชัดเจนไว้ด้านหลังของการ์ด ทำให้เด็ก ๆ สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างสนุกไปพร้อม ๆ กับผู้ใหญ่ โดยไม่มีปัญหาติดขัดใด ๆ เลย

ความเชื่อของผู้ริเริ่มกับเกม UNO

พวกเขาเชื่อว่า UNO จะต้องขายออกอย่างแน่นอน Merle และภรรยาได้ตกลงใช้บ้านของเป็นหลักประกันในการกู้ยืมเงินเพื่อผลิดเกมที่พวกเขาคิดค้นเป็นจำนวน 5000 ก็อปปี้ พวกเขาซื้อรถบ้านและออกเดินทางไปทั่วรัฐ ขายเกมของพวกเขาระหว่างทาง เมื่อกลับมาเขาก็นำเงินที่ได้สั่งผลิตเพิ่ม

ยกระดับการวางขายไปอีกระดับ

ไม่นานนัก Merle ก็ตัดสินใจว่าเกม UNO พร้อมแล้วที่ขึ้นสู่ระดับต่อไป เขาได้จ้าง Marketer ชื่อว่า Bob Tezak เพื่อดีไซน์เกมนี้ขึ้นมาใหม่และแพ็คเกจให้พร้อมออกจำหน่ายทั่วประเทศ ก่อนหน้านี้ Merle ได้ออกจากอาชีพ ช่างตัดผม เป็นที่เรียบร้อย และเก็บค่าลิขสิทธิ์ 10 % จากแต่ละกล่องที่ Bob Tezak ขายได้

จนกลายมาเป็น UNO ที่เรารู้จักกัน

และก็เป็นอย่าง Merle คิดเอาไว้ UNO ถูกวางจำหน่ายอย่างมากมายและได้สร้างยอดขายได้อย่างมหาศาลเรื่อยมาและมากพอที่จะสามารถทำ UNO เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง จนมาถึงทุกวันนี้ UNO ก็ได้มี 20 กว่าเวอร์ชั่นเข้าไปแล้ว !

ขอบคุณข้อมูลจาก www.netbet.co.uk

ทำไม UNO ถึงเป็นเกมที่ได้รับความนิยมขนาดนี้ ?

โอเค ถ้างั้นอะไรล่ะที่ทำให้ UNO ถูกพูดถึง หยิบมาเล่นอยู่เสมอ ๆ ? อย่างแรกเลยครับ ( ในความคิดส่วนตัวผมนะ ) Card Game เป็นเกมที่เข้าถึงคนได้ง่ายที่สุดครับ ตัวอย่าง Card Game ง่าย ๆ ที่มักถูกหยิบมาเล่นบ่อย ๆ นอกจากเกม UNO ก็มีเช่น Exploding Kittens , Card Against Humanity ที่ก็ต่างเป็นที่นิยม

สิ่งนึงที่เกมเหล่านี้มีเหมือนกันคือ ความง่ายในการเล่น ครับ

สองเป็นเกมที่มีคุณสมบัติที่เหล่าวัยรุ่น-นักทำงานต้องการอย่างครบถ้วน ง่ายและเร็ว ! UNO เป็นเกมที่ง่ายพอที่จะให้ผู้เล่นทุกช่วงวัยเล่นและสนุกไปกับมันได้อย่างง่ายดาย ทำให้เกมนี้เหมาะมากที่ใช้เป็นเกมอรรถประโยชน์ในเวลาที่กำลังหากิจกรรมใด ๆ ทำอยู่ เช่น อยากสังสรรค์กับครอบครัว , อยากปาร์ตี้กับเพื่อน , คลายเครียดหลังสอบ และอีกมากมาย !

รายชื่อทุกเวอร์ชั่นของ UNO ในปัจจุบัน

ชื่อเกมจำนวนผู้เล่นราคา ( $ )
1. My First UNO Spongebob Squarepants2-45.99
2. UNO Royal Revenge2-619.99
3. UNO Mod Card Game2-1010.99
4. Giant UNO Family Card Game with 108 Oversized Cards2-1019.99
5. UNO Showdown Supercharged2-1019.99
6. Giant UNO BTS2-1019.99
7. Uno Attack Mega Hit Card Game2-1019.99
8. UNO Showdown2-1014.99
9. UNO Minimalista2-109.99
10. UNO Tin2-109.99
11. UNO Thank You Heroes Tin2-1010.00
12. UNO Pixar2-109.99
13. UNO The Office2-105.99
14. UNO Saved by the Bell2-105.99
15. UNO Mario Kart2-105.99
16. UNO Left Hand2-105.99
17. UNO Harry Potter Card Game2-105.99
18. UNO BTS2-105.99
19. DOS2-45.99
20. UNO Flip2-105.99
21. UNO Junior2-44.99
ตารางนี้ไม่รวม UNO เวอร์ชั่นธรรมดา

ขอบคุณข้อมูลจาก www.shop.mattel.com

UNO Online ความสนุกที่เข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา

ตามไปดูว่าเกมใดบ้างนอกจาก UNO ที่ต่อยอดเป็นเกมใน Platfrom สุดฮิตอย่าง Steam !!

ถ้าหากคุณเป็นแฟนเกม Online รู้รึเปล่าว่าตอนนี้ UNO มีเวอร์ชั่น PC แล้วนะ ! ในเกมนี้จะขน UNO เวอร์ชั่นต่าง ๆ หรือแม้แต่เวอร์ชั่นสุด Excusive ที่มีเฉพาะในเวอร์ชั่น Online มาให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นกับเพื่อน ๆ ได้อย่างสนุกสนานไม่จำเจ มีให้เล่นทั้งกฎแบบมาตราฐานและกฎผู้เล่น ( House Rule ) หรือหากสนใจเล่นในโทรศัพท์มือถือก็สามารถ คลิกตรงนี้ เพื่อดูข้อมูลและดาวน์โหลดได้เลย !

บอร์ดเกมยอดฮิตตลอดกาลกับความสนุกที่เข้าถึงได้อย่างไร้ข้อจำกัด !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

อ่านบทความอื่น ๆ คลิกเลย !!

HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต…

Continue Reading HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *