5 บอร์ดเกมงบไม่ถึงพันก็มันส์กันได้!

top-5-low-price-boardgame

เชื่อว่าสำหรับหลาย ๆ คนเมื่อได้มีโอกาสลองเล่นบอร์ดเกมแล้ว คงต้องมีบ้างที่รู้สึกติดใจ จนอยากซื้อเป็นเจ้าของสัก 2 – 3 เกม ไว้เล่นกับเพื่อนและครอบครัวยามว่างอย่างแน่นอน

แต่จะทำยังไงได้ ในเมื่องบต่ำ แถมบอร์ดเกมแต่ละอันก็มีราคาสูงจากค่าลิขสิทธิ์อีกต่างหาก ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหานี้ ไม่ต้องร้อนใจไป! วันนี้เราขอเสนอ 5 บอร์ดเกมสุดแจ่ม ที่แม้มีงบไม่ถึงพันก็มันส์กันได้ จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยครับ

อันดับที่ 5 Saboteur

เกมร้ายๆ ที่คนดีช่วยกันขุดทอง คนร้ายช่วยกันขัดขวาง

ตัวร้ายประจำเกม

saboteur-boardgame

ยินดีต้อนรับสู่มหกรรมโกหกผ่านการขุดทอง หากถามหาเกมโกหกที่ตีหน้าซื่อกันมาแทบตาย แต่สุดท้ายแทงข้างหลัง เชือดนิ่ม ๆ กันได้อย่างอำมหิตล่ะก็ เกมนี้แหละคือคุณค่าที่คุณคู่ควร ด้วยกติกาที่แบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย คนแคระดีก็ต้องการขุดทอง ส่วน Saboteur ก็ต้องการขัดขวางไม่ให้ไปถึงทอง แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าใครอยู่ฝ่ายไหน และสุดท้ายยังต้องมานับจำนวนทองแข่งกันในตอนจบ ไม่ว่าจะเป็นคนดีหรือคนเลวก็ตาม!

การเล่นเกมนี้ จึงเหมือนกับการได้เห็นสันด… เอ้ย นิสัยที่แท้จริงของเพื่อนว่า ใครกันนะที่จะเป็นคนแสนดีแต่ค่อยๆ โผล่หางมา Surprise ลงการ์ดทางตันในตอนจบ หรือ เห็นหน้าซื่อ ๆ ช่วยกันมาตลอดทาง สุดท้ายอาจแกล้งพังอุปกรณ์ แล้วฮุบทองไปคนเดียวก็ได้!

ถ้าได้เล่นเกมนี้ บอกเลย ตอแหลกันมันส์มาก แล้วคุณจะมองเพื่อนด้วยสายตาเดิมไม่ได้อีกเลย!

เหล่าตัวละครต่างๆ

อันดับที่ 4 6 Nimmt! 

เกมน้องควายสุดระทึก กติกาง่าย พกไปไหนสะดวก

เกมเก็บแต้ม น้องควายสุดน่ารัก

6-nimmt-boardgame

เกมเก็บควายสุดระทึก ที่สามารถนำมาเล่นฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดี โดยมีเป้าหมายและกติกาการเล่นง่ายมาก เพียงเลือกการ์ดหมายเลขที่จะเล่น 1 ใบในแต่ละตา จากนั้นจึงเปิดการ์ดที่เลือกพร้อม ๆ กัน เพื่อจัดเรียงหมายเลขตามลำดับ น้อย-มาก ตามแถวต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ 4 แถว

ประเด็นคือหมายเลขที่เราเลือกนั้น ห้ามเป็นใบที่ 6 ของแถวใดแถวหนึ่ง, เป็นเลขที่อยู่ระหว่างเลขที่มีอยู่แล้ว หรือ เป็นเลขที่น้อยกว่าหัวแถวใดแถวหนึ่งเด็ดขาด เพราะจะทำให้เราถูกบังคับให้เก็บการ์ดทั้งแถว นั้นไปทันที! โดยเป้าหมายในเกมนี้คือ ใครที่มีสัญลักษณ์ควายน้อยที่สุดในการเล่น 10 รอบจะเป็นผู้ชนะไปนั่นเอง

ด้วยความง่ายนี้เอง เกมนี้จึงเป็นศึกชิงไหว ชิงพริบระหว่างเราและเพื่อน ๆ ที่จบในเวลาในเวลาอันสั้น และยังสามารถเล่นซ้ำไปซ้ำมา (ด้วยความหัวร้อน) ได้อย่างไม่รู้จบ

เข้าใจง่ายสุดๆ

6-nimmt-boardgame-cards

อันดับที่ 3 Love Letter

เกมจดหมายรัก ที่เนื้อหามีแต่การตบตีมากเว่อร์

การ์ดตัวละครย้อนยุค สุดคูล

love-letter-boardgame

เห็นชื่อหวาน ๆ อย่าเพิ่งเลี่ยนกันไป เกมนี้เป็นเกมที่กำจัดผู้เล่นอย่างไม่ใยดี แค่ไม่ถึง 5 นาทีก็สามารถจบเกมได้แล้ว! ด้วย Concept ง่าย ๆ เล่นการ์ด 1 ใบ จั่วการ์ด 1 ใบ ไปในแต่ละตา โดยการ์ดแต่ละใบก็จะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันออกไป (แต่เชื่อเถอะ ว่าเข้าใจง่ายมากกกกก)

เป้าหมายง่าย ๆ เพียงกำจัดเพื่อนคนอื่น ๆ ให้ออกจากเกมไปให้หมด เหลือเราเป็นคนสุดท้าย ก็ถือว่าส่งจดหมายให้เจ้าหญิงได้สำเร็จ ได้แต้มหัวใจกันไป 1 ดอก ใครสะสมได้ 3 ดอกก่อนก็ชนะไปเลย!

คุณอาจจะเห็นว่าเกมนี้ไม่ได้มีอะไรหวือหวา หรือซับซ้อนอะไรเลยก็จริง แต่นี่แหละคือจุดเด่นของมัน! เพราะถ้าปาร์ตี้คุณต้องการเกมที่ “ไม่ต้องใช้สมอง” ล่ะก็ เกมนี้ก็ถือเป็นสิ่งตอบโจทย์ได้อย่างเหมาะสมที่สุดเลยทีเดียว

ปาร์ตี้เกมเล็กๆ พกไปไหนก็ง่าย

อันดับที่ 2 Coup

เกมที่อนุญาตให้คุณโกหก เพื่อเนียนใช้ความสามารถตัวละครต่างๆได้อย่างเต็มที่

ตัวละคร ตัวแสบทั้งหลาย

coup-boardgame

อีกหนึ่งเกมปั่นประสาทสุด Classic ที่เรียกได้ว่า เดินเข้าร้านไหน ไม่มี Coup ถือว่าผิด! ก็ทั้งได้โกหก ทั้งได้ฆ่าเพื่อน ใครมันจะไปทนไหว?? โดยกติกาก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก และยังเล่นจบได้ในไม่กี่นาที เพียงแค่ทำยังไงก็ได้ ให้ฆ่าคนอื่นและรอดชีวิตเป็นคนสุดท้ายบนโต๊ะ ก็ถือว่าชนะไป

ทั้งนี้ในแต่ละตา แม้ Coup จะมีการ์ด Character ให้เราเพียง 5 แบบ แบบละ 3 ใบ แต่เราก็สามารถโกหกว่ามีตัวนู้น ตัวนี้ เพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับตัวเองได้เสมอ แต่จงระวังให้ดี! ถ้าโกหกแล้วถูกจับได้ ก็ต้องเสีย 1 ชีวิตไปแบบง่าย ๆ ได้เช่นเดียวกัน!

เชื่อว่าความคุ้มค่าของเกมนี้คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความ ได้โกหก ได้ฆ่าคน แถมยังกล่องเล็กพกพาสะดวก และยังเล่นได้ตั้ง 6 คน! แล้วมัวรออะไรอยู่ครับ สั่งซื้อเลยที่ 02-… (ผิดๆ)

มีเหรียญให้ด้วย

coup-boardgame-cards

อันดับที่ 1 The Resistance AVALON

สุดยอดเกมปาร์ตี้โกหกตบตาในตำนาน !!!

เกมยอดฮิตที่ทุกคนชื่นชอบ

avalon-boardgame

ถ้าพูดถึงเกมบลัฟสุดฮิต ติดชาร์ตตลอดกาลของชาวไทย คงหนีไม่พ้น The Resistance : Avalon หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Avalon” นี่เอง ด้วยตัวเกมที่ออกแบบระบบการเล่นให้แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย และเลือกเพื่อนไปทำภารกิจในจำนวนต่าง ๆ แต่มีเพียงฝ่ายคนร้ายเท่านั้นที่รู้ว่าใครเป็นพวกบ้าง

การเล่นเกมนี้จึงเปรียบเสมือนการได้นั่งอยู่ในสภา ต้องอภิปรายความไม่ไว้วางใจต่อเพื่อน ๆ ฝ่ายคนดีก็อยากไปทำภารกิจเพื่อให้ชนะ ในขณะที่ฝ่ายร้ายก็พร้อมจะใส่ร้ายป้ายสี กล่อมให้เชื่อใจก่อนแทงข้างหลังกันสุดฤทธิ์ เรียกได้ว่าเป็นอีกเกมที่เล่นแล้วลืมเวลา กว่าจะเล่นจบเวลาก็ไหลเป็นสายน้ำ แต่ก็ยัง Want another round ขอแก้มืออีกสักทีทุกครั้งไป!

ตัวร้าย หน้าตาก็จะดุหน่อยๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับรีวิวเกมที่หนุกๆมันส์ๆ แต่ราคาไม่แรง ยังมีอีกหลายเกมที่น่าสนใจ เอาไว้ในบทความรีวิวถัดๆไปผมจะนำมาฝากอีกนะครับ 😛