5+1 บอร์ดเกมฝึกไหวพริบความจำสำหรับผู้เล่นทุกช่วงวัย

มาดูกันว่าบอร์ดเกมที่นอกจากจะเล่นเพื่อความสนุกพร้อม ๆ กับเสริมทักษะให้ผู้เล่นที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยมีอะไรบ้าง ? มาดูกันเลย !

เพิ่งเริ่มเล่นบอร์ดเกม…แต่ไม่รู้จะซื้อเกมไหนดี ? คลิกเลย !

1. 6 Nimmt !

คลิกที่รูปเพื่ออ่านรีวิวเต็ม ๆ
ภาพรวมของเกม

6 Nimmt! เป็น Card Game ที่กติกาการเล่นเข้าใจง่ายมาก และจบได้เร็วมากเช่นกัน Concept อยู่ที่การให้ผู้เล่นเลือกการ์ดหมายเลขต่าง ๆ จากนั้นเปิดการ์ดออกมาพร้อมกัน เพื่อลงตามลำดับ แต่หากใครก็ตามลงการ์ดเป็นลำดับที่ 6 ในแถว, แทรกกลางระหว่างเลขที่มีอยู่แล้ว หรือ เป็นเลขที่มีค่าน้อยกว่าหัวแถว ก็จะต้องเก็บการ์ดทั้งหมดในแถวนั้นไป! (โดยการ์ดทุกใบจะมีสัญลักษณ์ “ควาย” อยู่ด้วย)

เมื่อเล่นทั้งหมด 10 รอบแล้ว ใครที่มีจำนวน “ควาย” น้อยที่สุด จะถือว่าเป็นผู้ที่วางแผนมาได้ดีที่สุด และเป็นผู้ชนะไป

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 10 คน (แนะนำ 5 คนขึ้นไป) โดยใช้เวลาเล่นอยู่ที่ประมาณ​ 15 – 20 นาทีเท่านั้น

2. Spot it !

ภาพรวมของเกม

Spot it ! เป็นเกมแนว Matching หรือจับคู่ภาพเหมือน มีวิธีเล่นที่เข้าใจได้ง่ายมาก เริ่มจากผู้เล่นสุ่มแจกการ์ด 1 ใบให้ผู้เล่นเท่าๆกัน จากนั้นหงายหน้ากองกลางทั้งหมด กฎง่าย ๆ คือผู้เล่นจะต้องแข่งกันจับคู่ภาพเหมือนที่ผู้เล่นมีก่อนหน้านี้ เริ่มจากหยิบการ์ดที่เหมือนกับที่เรามีอยู่จากกองกลางมาทับการ์ดนั้น และหาการ์ดที่เหมือนกันมาทับเรื่อย ๆ

เกมจะเล่นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ากองการ์ดจะหมด ผู้เล่นที่มีการ์ดมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะไปนั่นเอง

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 8 คน โดยใช้เวลาเล่นอยู่ที่ประมาณ​ 15 นาที เหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป

3. Die Fiesen 7

ภาพรวมของเกม

Die Fiesen 7 เป็น Card Game ที่วิธีเล่นที่แสนง่าย แต่ใช้สมาธิในการเล่นสูง เพียงแค่ผลัดกันลงการ์ดและนับจำนวนมาเฟียที่อยู่ในการ์ดต่อ ๆ กันเท่านั้น

เริ่มจากแบ่งกองการ์ดให้ผู้เล่นทุกคนเท่า ๆ กัน จากนั้นผู้เล่นคนแรกเปิดการ์ดมาเฟีย หากมีคนเดียวก็พูด ” หนึ่ง ” คนต่อไปเปิดการ์ดมาเฟีย หากมีสองคนก็พูด ” สอง สาม ” นับแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึง 7 จากนั้นให้รับถอยหลังมาที่ 1 ใหม่ วนไปเรื่อย ๆ

แต่จะมีการ์ดมาเฟียบางใบที่มีท่าทางด้วย เช่น มาเฟียคุยโทรศัพท์ ให้เราพูดว่า ” ฮัลโหล ” แทนการนับเลขแทน หรือ มาเฟียปิดปาก ให้เรา ” เงียบ ” แทน อะไรประมาณนี้ ผู้เล่นจะต้องมีสมาธิทั้งจำตัวเลข และ ท่าทางของมาเฟียต่าง ๆ ผู้เล่นที่พลาดจะต้องนำการ์ดทั้งหมดกลับเข้ากองตัวเอง และผู้เล่นคนใดที่กองการ์ดหมดก่อนคือ ผู้ชนะ !

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 6 คน โดยใช้เวลาเล่นอยู่ที่ประมาณ​ 20 นาที เหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุ 8 ปีขึ้นไป

4. Get Packing

คลิกที่รูปเพื่ออ่านรีวิวเต็ม ๆ
ภาพรวมของเกม

Get Packing เป็นเกมแนว Family ที่จะให้ผู้เล่นเก็บของต่าง ๆ ลงในกระเป๋าให้พอดีและไวที่สุด ของทั้งหมดจะมีทั้งหมด 13 ชิ้นที่มีรูปทรงไม่เหมือนกันเลย ผู้เล่นจะได้รับการ์ดโจทย์จำนวน 1 ใบ ( ในที่นี้หมายถึง การ์ดประเทศที่เราจะแพ็คของไปเที่ยว ) จากนั้นผู้เล่นทั้งหมดจะแข่งกันแพ็คของที่การ์ดระบุทั้งหมดใส่กระเป๋าให้พอดีด้วยเวลาที่ไวที่สุด

ผู้เล่นที่สามารถทำได้ไวที่สุดจะได้รับการ์ดสถานที่ไป 1 อัน หากสะสมครบ 4 อัน ( หรือแล้วแต่ผู้เล่นระบุไว้ ) ผู้เล่นคนนั้นคือ ผู้ชนะ

เกมสามารถเล่นได้ 1 – 4 คน เหมาะกับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึ้นไป และใช้เวลาประมาณ 15 – 30 นาที

5. UNO

ภาพรวมของเกม

บอร์ดเกมสามัญประจำบ้านอย่าง UNO ที่ไม่คงบรรยายสรรพคุณอะไรมากมายก็คงเข้าใจ Card Game สุดป่วนที่ไม่ใช่แค่ต้องเล่นการ์ดให้หมดมือ แต่ต้องมีสมาธิอยู่เสมออย่าลืมตะโกน ” อูโน่ !! ” ในตอนที่มีการ์ดสุดท้ายอยู่บนมือ รวมถึงกฏต่าง ๆ ที่ผู้เล่นกำหนด ( หรือเพิ่มขึ้นมาตามเวอร์ชั่นของเกม )

ผู้เล่นที่สามารถเล่นการ์ดจนหมดทั้งมือ จะเป็นผู้ชนะในเกมนี้

เกมสามารถเล่นได้ 2 – 10 คน เหมาะกับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึ้นไป และใช้เวลาประมาณ 15 – 30 นาที

อันดับพิเศษ!

Paranormal Detectives

คลิกที่รูปเพื่ออ่านรีวิวเต็ม ๆ
ภาพรวมของเกม

Paranormal Detectives เป็นเกม Party ธีม Murder / Horror  สุดป่วนที่เล่นกับกลุ่มเพื่อนได้อย่างเฮฮา ในเกมนี้ ผู้เล่นทุกคนจะได้รับบทเป็นนักสืบที่เข้ามาสืบคดีเกี่ยวกับการตายของศพ 1 ศพ ซึ่งจะมีผู้เล่นคนหนึ่งที่ต้องได้รับบทเป็นวิญญาณผู้ตาย… นักสืบต้องพยายามตีความเบาะแสแต่ละอย่างที่วิญญาณบอกใบ้ โดยต้องสรุปคดีให้ได้ว่า ใครเป็นคนฆ่า? ฆ่าทำไม ? ฆ่าที่ไหน ? ศพเสียชีวิตอย่างไร ? และอาวุธคืออะไร ?

โดยวิญญาณจะต้องใบ้เบาะแสกับนักสืบ ตามการ์ดท่าทางที่นักสืบใช้ งานนี้วิญญาณจะต้องคิดให้ดีว่าจะใบ้อย่างไรให้นักสืบรู้เรื่อง หากคนสืบคนใดก็ตามสามารถสรุปคดีได้สำเร็จ จะถือว่าจบเกม

เกมสามารถเล่นได้ 2 – 6 คน เหมาะกับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป และใช้เวลาประมาณ 30 – 50 นาที

นอกจากเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน บอร์ดเกมก็สามารถช่วยเสริมทักษะต่าง ๆ ได้อีกด้วย !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต…

Continue Reading HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *