5 เกมผู้ใหญ่เล่นได้ เด็กเล่นยิ่งดี!

เมื่อลูก, หลาน หรือน้อง ๆ ของเรา รู้สึกอยากเล่นบอร์ดเกม สำหรับเราที่เป็นผู้ใหญ่ คงจะรู้สึกลำบากใจไม่น้อยกับการสรรหาเกมให้เขาเล่น เพราะบอร์ดเกมไม่ใช่ของที่ทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ ซะทีเดียว เกมบางเกมมีกติกาที่ซับซ้อน มีรายละเอียดที่ต้องจำเยอะ ขนาดที่ว่าผู้ใหญ่บางคนยังจำไม่ได้ แล้วจะนับประสาอะไรกับเด็ก ๆ ล่ะ?

ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่า ไม่สามารถหาเกมอะไรให้เด็ก ๆ ในครอบครัวเล่นได้แล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งคอตกหมดหวังกันไป! เพราะวันนี้ เราขอเสนอ 5 เกมผู้ใหญ่เล่นได้ เด็กเล่นยิ่งดี! ที่นอกจากน้อง ๆ จะเล่นกันได้อย่างสนุกสนานแล้ว ยังพัฒนาทักษะต่าง ๆ ของเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยครับ

Speed Cup

 • Speed Game ที่มีกติกาการเล่นง่ายมาก ๆ เพียงเปิดการ์ดกองกลางเพื่อดูภาพ แล้วแข่งกันเรียงถ้วยสีของตัวเองให้เหมือนกับในภาพมากที่สุด ใครที่สามารถทำเสร็จก่อน และกดกระดิ่งเป็นคนแรกได้ ก็ถือว่าได้คะแนนไปเลย!
 • Speed Cup ถือเป็นตัวอย่าง Speed Game ที่ดี เนื่องจากสร้างบรรยากาศการแข่งขันได้อย่างเร้าใจ และกติกาที่ไม่มีความซับซ้อน ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการพัฒนาประสาทการแยกแยะสี การตอบสนองต่อความเร็ว ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

Halli Galli

 • อีกหนึ่ง Speed Game สนุก เร้าใจ เข้าใจง่าย และ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ด้วย Concept ที่ผสมผสานการแยกแยะสีสัน, การบวกจำนวน และ ความเร็วเข้าด้วยกัน นั่นคือการที่เราจะต้องแข่งกันกดกริ่งเพื่อเก็บการ์ดผลไม้ เมื่อใดก็ตามที่มีผลไม้ชนิดหนึ่งมีผลรวมบนโต๊ะได้เท่ากับ 5 เป๊ะๆ นั่นเอง
 • เกมนี้อาจฟังดูไม่มีอะไร แต่แท้จริงแล้วมันคือสงครามที่ตัดสินกันด้วยความเร็ว! ยิ่งผู้เล่นดำเนินเกมไปเร็วมากแค่ไหน เกมก็ยิ่งสนุก และท้าทายมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะจุดที่ว่า “กดกริ่งได้เฉพาะครบ 5 เท่านั้น” ก็ยิ่งทำให้เราต้องตั้งสมาธิไปกับการแยกประเภทผลไม้ และการบวกจำนวนมากขึ้น เกมนี้จึงเหมาะสำหรับการพัฒนาทักษะของเด็กอย่างไม่ต้องสงสัย

Dixit

 • เปลี่ยนบรรยากาศจาก Speed Game มาเป็นเกม Abstract ที่ส่งเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์กันบ้าง โดย Concept หลักของเกมนี้ คือการผลัดให้ผู้เล่นแต่ละคนได้รับบทบาทเป็น “ผู้เล่านิทาน” และ “ผู้ฟังนิทาน” ที่ต้องทายรูปภาพให้ถูกต้อง โดยใช้จินตนาการของตัวเองเป็นเครื่องมือในการสื่อสารนั่นเอง
 • จุดที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจและท้าทายคือ ถ้าต้องเป็นคนใบ้ ต้องใบ้ให้ไม่ยากไม่ง่ายเกินไป คือต้องมีทั้งคนที่ทายถูกและทายผิดในเวลาเดียวกัน จึงจะได้คะแนน ในขณะที่คนทาย นอกจากจะต้องตีความคำใบ้เพื่อเลือกภาพที่ถูกต้องแล้ว ยังต้องใช้จินตนาการในการเลือกภาพหลอกคนอื่น ๆ ด้วย ดังนั้น กฎของเกมนี้จึงมีรากฐานมาจากการใช้ประโยชน์จาก “จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์” ล้วน ๆ จึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย และเล่นได้กับทุกโอกาส ทั้งกับเพื่อน, ครอบครัว และ เด็ก ๆ ก็เช่นกัน

Ghost Blitz

เรามาถึงเกมที่มีความซับซ้อนเล็กน้อยกันบ้าง ซึ่งเจ้าผีน้อยตัวนี้ ดูเผิน ๆ อาจรู้สึกว่าน่ารักและไม่มีอะไรซับซ้อน แต่แท้จริงแล้ว มันเป็นเกมที่สามารถหลอกลวง และ ปั่นประสาทผู้ใหญ่มาได้นัดต่อนัด! Ghost Blitz เป็นอีกหนึ่ง Speed Game ที่มีความง่ายแต่ก็ซับซ้อนในเวลาเดียวกัน

 • โดย Concept หลักของเกม คือการหยิบสิ่งของให้ถูกต้อง เมื่อเปิดการ์ดในแต่ละตา อย่างไรก็ตาม ภาพพวกนี้มันหลอกตา! เพราะการจะหยิบสิ่งของให้ถูกต้องนั้นมีเงื่อนไขอยู่ 2 อย่าง
 1. ถ้าเจอของที่เหมือนกับในรูปเป๊ะ ๆ ให้หยิบสิ่งนั้นเลย
 2. ถ้าไม่เจอของที่เหมือนกับในรูปเลย ให้หยิบสิ่งที่ไม่มีในรูป
 • ใครจะไปเชื่อ ว่ากติกาง่าย ๆ เพียง 2 ข้อ ก็หลอกผู้ใหญ่มาได้แล้วนับไม่ถ้วน! เพราะกว่าจะเลือกหยิบได้ในแต่ละรอบ มันต้องใช้ระบบตรรกะ การแยกแยะสี และ ความเร็วในการตอบสนอง อยู่พอสมควรทีเดียว จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับเด็กและผู้สูงอายุในการพัฒนาสมอง

No Thanks

 • เกมเล็กเล่นง่ายสำหรับเด็ก เกมสุดท้าย เราขอเสนอเกมที่สอนให้เขาเข้าใจระบบ “จำนวนบวก” และ “จำนวนลบ” อย่าง No Thanks ซึ่งเป็นเกมที่เราจะมีต้นทุน Chip เป็นแต้มบวกในตอนเริ่มต้น และต้องจ่าย 1 ชิป
 • ในทุก ๆ ครั้ง เพื่อเป็นการขอผ่านตา ไม่หยิบการ์ดซึ่งเป็นแต้มลบไป แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนหยิบการ์ด เขาก็จะได้ชิปแต้มบวกทั้งหมดนั้นไปด้วยเช่นกัน!
 • ด้วยระบบง่าย ๆ นี้เอง การเล่นเกมนี้จะสอนให้เราเข้าใจถึงการลงทุน, การคาดคะเนความน่าจะเป็น, การบวกลบจำนวน รวมถึงคำนวณเบื้องต้น ซึ่งสามารถวางแผนได้ เพราะนอกจากระบบวางชิปขอผ่าน ยังมีระบบนับเลขแบบเรียงสำหรับแต้มลบ
 • ซึ่งจะลบเฉพาะแต้มที่ต่ำสุดเท่านั้น! ดังนั้น หากคุณกำลังต้องการเกมที่ช่วยให้เข้าใจถึงระบบตัวเลขเบื้องต้น เกมที่ช่วยบริหารสมอง และให้ความสนุก จากการวางแผนไปพร้อม ๆ กัน เกมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *