บรรยากาศความสนุกแบบจัดเต็มกับงาน Thailand Board Game Show ประจำปี 2563 !

ผ่านไปแล้วกับ Thailand Boardgame Show ในวันที่ 13-15 พ.ย 2563 ที่ผ่านงานบอร์ดเกมที่รวบรวมร้านค้าบอร์ดเกมส์ชั้นนำมากมายพร้อมกิจกรรมสุดสนุกตลอด 3 วันเต็ม ! อาทิ การจัดแข่งขันบอร์ดเกมต่าง ๆ , เปิดตัวบอร์ดเกมใหม่ ๆ , สินค้าลดราคามากมาย และทีเด็ดประจำงานอย่าง การทดลองเล่นบอร์ดเกมต่าง ๆ ได้ฟรี ! ตลอดทั้งงาน !!

ในงานนี้จะมีเกมอะไรจากค่ายไหนน่าจับจอง น่าเล่น น่าสะสม อะไรบ้าง ? มาดูกันเลย

Victim

เริ่มกันด้วยบอร์ดเกมที่กระแสมาแรงมากในช่วงนี้อย่าง Victim ที่ยังพูดถึงกันอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงจะเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในวันที่ 22 พ.ย 2563 ที่จะถึงนี้อีกด้วย ! ( ณ เวลาที่เขียน ) เกมนี้จะเป็นแนว Horror Co-op Game ที่มีเรื่องราวของกลุ่มผู้รอดชีวิตที่ตื่นขึ้นมาในป่าลึกดำมืดอย่างปริศนา พวกเขาจำเป็นจะต้องร่วมมือกันสำรวจและหาทางออกจากป่าแห่งนี้ แต่ทว่าความลับที่พวกเขายังไม่รู้นั่นก็คือ ที่นี้มันคือป่าต้องสาปและเป็นแหล่งอาศัยของวิญญาณร้ายทั้งหลายทั้งปวง ! ระหว่างเกม

ในขณะที่ผู้เล่นกำลังสำรวจป่าแห่งนี้จะมีช่วงนึงของเกมที่เรียก Curse Phase ในช่วงนี้จะมีผู้เล่น 1 คนจะต้องโดนคำสาปและกลายร่างเป็นวิญญาณร้ายที่จะต้องคอยเข่นฆ่าไม่ให้ผู้รอดชีวิตหลงเหลือในป่าแห่งนี้ไปได้ และนี้แหละครับ คือความ Horror ของเกมนี้ ผู้เล่นไม่สามารถต่อสู้กลับฝ่ายผีได้เลย ทำได้เพียงแค่ถ่วงเวลาและซ่อนตัวเท่านั้น การร่วมมือกันเพียงเอาชีวิตรอดจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการเอาชนะเกมนี้ครับ

หากสนใจรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Victim

หรือหากสนใจค่ายเกมนี้ก็สามารถอ่านได้ที่ Hexa House

Chess War 2

Chesswar 2 เป็นเกมแนว Miniature – Wargame Real-Time เล่นได้ 2 คน โดยที่ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องเลือกทีมฮีโร่ของตัวเองเพื่อทำสงครามยึดพื้นที่บนรูปแบบกระดานหมากรุก เพื่อเอาพลังงานที่เรียกว่า Seer โดยฮีโร่แต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ผู้เล่นจะต้องจัดสรรทีมที่ตนเองถนัดและคอยให้คำสั่งฮีโร่เหล่านี้เคลื่อนที่ , ต่อสู้ , ใช้สกิลสนับสนุน เพื่อให้ทีมสามารถยึดครอง Seer เอาไว้ได้นานที่สุดและเป็นผู้ชนะเกม !

หากสนใจรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Chesswar 2

Warhammer

Warhammer เป็นเกมแนว Table-top miniature-based war game ที่มีเรื่องราวตั้งอยู่ในโลกอนาคตอันไกลโพ้น โดยเกมนี้ถูกออกแบบสำหรับผู้เล่น 2 คน แต่ก็สามารถเล่นหลาย ๆ คนได้เช่นกัน ผู้เล่นจะเลือกเล่นตัวละครจากเผ่าพันธุ์หรือกองทัพต่าง ๆ ที่มีสกิลอันเป็นเอกลักษณ์ ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นจะบังคับให้ตัวละครเหล่านี้ เคลื่อนที่ , โจมตีระยะไกล , โจมตีระยะใกล้ โดยมีลูกเต๋าเป็นตัวบ่งบอกว่าการโจมตีครั้งนั้นสำเร็จหรือไม่

แผนที่ของเกมนี้ค่อนข้างน่าสนใจเพราะว่า เกมนี้มีกฎเรื่องระยะสายตามาเกี่ยวข้องอีกด้วย ความสูง-ตํ่าของระดับพื้นที่สามารถส่งผลกับรูปแบบของเกมได้มากมายเลยทีเดียว ถือว่าเป็น War game ที่น่าสนใจ น่าลองเล่นซักครั้งครับ

หากสนใจรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Boxed Games

หรือหากสนใจค่ายเกมนี้ก็สามารถอ่านได้ที่ Legenday Wargame

Fallout Shelter

มาถึงคราวของเกมจากแฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง Fallout Shelter : The Board Game เกมแนว Strategy ที่มีวิธีเล่นแบบ Worker Placement มีธีมเกี่ยวกับโลกหลังหายนะนิวเคลียร์ ตัวผู้เล่นคือผู้รับมรดกสืบทอดให้ดูแล หลุมหลมภัย ( Shelter ) หน้าที่ของเราคือการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้ผู้คนในหลุมหลบภัยให้มีความสุขมากที่สุด

ในเกมผู้เล่นจะบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ทั้ง อาหาร , ไฟฟ้า , นํ้า ให้เพียงพอแก่คนในหลุมหลบภัยอยู่เสมอ รวมถึงต้องคอยพัฒนาบุคลากรให้เหมาะสมกับงานเพื่อให้พวกเขาสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ระหว่างเกมจะมีภัยคุกคามต่าง ๆ เกิดขึ้นในหลุมภัย ไม่ว่าจะสัตว์กลายพันธุ์ , กองโจร , และอื่น ๆ ที่จะเป็นอุปสรรคให้ผู้เล่นจัดการระหว่างเกมไปพร้อม ๆ กับคอยพัฒนาให้หลุมภัยของคุณน่าอยู่มากที่สุดกว่าใครในเกม !

หากสนใจรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Fallout Shelter The Board Game

หรือหากสนใจค่ายเกมนี้ก็สามารถอ่านได้ที่ Siam Boardgame

Mariposas

ปิดท้ายด้วยเกมที่แนว Family น่ารักนุ่มฟูอย่าง Mariposas เกมที่เป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับการเดินทางของสิ่งมีชีวิตสุดสวยงามอย่าง ผีเสื้อจักรพรรดิ พวกมันจะเริ่มต้นการเดินทางจากประเทศแม็กซิโกและขึ้นเหนือเพื่อขยายพันธุ์ แต่ทว่าก็ไม่มีผีเสื้อตัวไหนสามารถบินกลับมา ณ จุดเริ่มต้นที่แม็กซิโกได้เลยแม้แต่ตัวเดียว

ภายในเกมจะจำลองให้ผู้เล่นเสมือนเป็นผีเสื้อตัวน้อยที่ออกเดินทางไปขึ้นทางเหนือของเมือง ผู้เล่นจะได้ทำแอ็คชั่นในขยับผีเสื้อของตัวเองไปช่องต่าง ๆ เพื่อเก็บโทเคนดอกไม้ หรือแวะพักที่เมืองต่าง ๆ เก็บการ์ดคอลเล็กชั่นวงจรชีวิตผีเสื้อที่หากสามารถเก็บได้จนครบจะได้รับความสามารถพิเศษเพิ่มเติมตลอดทั้งเกม ทั้งนี้หากผู้เล่นแวะพักในบริเวณใกล้เคียงกับสัญลักษณ์ ใบอ่อนมิลก์วีด (Milkweed) ผู้เล่นจะสามารถขยายพันธุ์ผีเสื้อเป็นรุ่นถัดไปโดยใช้โทเคนดอกไม้ต่าง ๆ ได้

ในแต่ละฤดูจะมีเป้าหมายพิเศษให้ผู้เล่นเพื่อทำคะแนนอีกด้วย ออกเดินทาง-ขยายพันธุ์-ทำคะแนนจากเป้าหมายพิเศษ ตอนจบเกมจะมีคะแนนพิเศษให้ผู้เล่นที่สามารถนำผีเสื้อรุ่นที่ 4 กลับมาจุดเริ่มต้นตามจำนวนที่ทำได้ และผู้เล่นที่ทำคะแนนได้เยอะที่สุดจะเป็นผู้ชนะไป

หากสนใจรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Mariposas

หรือหากสนใจค่ายเกมนี้ก็สามารถอ่านได้ที่ The Stronghold SIAM : Gateway to Board Game

พร้อมทั้งกิจกรรมเล่นเกมได้ฟรีจากภายบูธต่าง ๆ ภายในงาน !

เรียกได้ว่าทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เพราะว่ายังมีบูธต่าง ๆ ที่ขนเกมมามากมายให้ผู้เล่นได้เข้าลองเล่นกันอย่างจุใจตลอดระยะเวลา 3 วันเต็ม ๆ อาทิเช่น Boardgame Academy , Expansion Studio , Fadalgia Card Game

ใครที่พลาดงานนี้ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะว่างานนี้ยังคงมีอีกเรื่อย ๆ ทุกปีอย่างแน่นอน !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *