Ultimate Review of Ultimate Werewolf สุดยอดการรีวิวตัวละครเกมล่าปริศนา มนุษย์หมาป่า

🐺🐺 บรู้ววววว 🐺🐺
สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Landmark Boardgame ทุกคนคร้าบบบ 😄😄

🐺🐺 วันนี้เราจะมา Review ความสามารถตัวละคร เกมล่าปริศนามนุษยหมาป่า 🐺🐺 ให้เพื่อนชาว Villager ได้รับชมกันครับ เหมาะสำหรับแฟนๆ ที่ชอบเล่น Ultimate Werewolf แบบสุดๆ มีการ์ดตัวละครฝ่ายหมาป่า และฝ่ายชาวบ้านให้เลือกเล่นเพียบ 🐕‍🦺🐩🐕🦮 แต่ก่อนที่จะไปดูความสามารถของตัวละครแต่ละตัว เพื่อนๆ เคยสงสัยมั้ยว่าตัวละครเยอะขนาดนี้ตอนเราอยากเล่นจะใส่ตัวละครตัวไหนดีน้าาาาาา

ขออธิบายคราวๆ ให้เพื่อนๆ เข้าใจน๊ะคร้าบบบ ก่อนอื่นเราต้องบวกค่าพลังของตัวละครที่จะใช้เล่นให้ได้เท่ากับ 0 หรือ ใกล้เคียง 0 มากที่สุด ถ้าใครไม่เคยสังเกต ให้เพื่อนๆ ดูที่การ์ดแต่ละใบดีๆ ที่มุมขวาล่างของการ์ดจะมีตัวเลข และเครื่องหมายบวกลบเล็กๆ เขียนอยู่

การ์ดตัวละครที่อยู่ฝ่ายมนุษย์หมาป่าจะมีค่าตัวเลขที่ติดลบ และตัวละครที่อยู่ผ่ายชาวบ้านจะมีค่าตัวเลขเป็นบวก สมมติว่าเพื่อนๆ มีสมาชิกอยู่ 8 คน เราจะใส่ตัวละครอะไรบ้างดีน้าา

ตัวอย่าง เริ่มจากใส่มนุษย์หมาป่า 2 ตัว การ์ดมนุษย์หมาป่าจะมีค่า -6 ใส่การ์ดยาจก 1 คน มีค่า -2 รวมแล้วฝั่งติดลบมีค่า -14 ฝ่ายชาวบ้านใส่เทพพยากรณ์ 1 คน มีค่า +7 การ์ดบอดี้การ์ด 1 คน มีค่า +3 การ์ดนายกเทศมนตรี 1 คน มีค่า +2 การ์ดจอมเวท 1 คน มีค่า +1 และชาวบ้าน 1 คน มีค่า +1 เมื่อรวมค่าพลังฝั่งชาวบ้านแล้วจะมีค่าเท่ากับ +14 เพื่อนๆ จะเห็นว่าค่าพลังของฝั่งชาวบ้าน และฝั่งมนุษย์หมาป่ามีค่าเท่ากันแล้ว แสดงว่าเกมมีความสมดุลในการเล่นแล้วสามารถใช้การ์ดที่จัดมาในการเล่นได้เลยจร้าาาา

แต่ถ้าใครจัดแล้วค่าพลังรวมไม่เท่ากับ 0 ก็สามารถนำมาเล่นได้เหมือนกันน้า แล้วแต่การจัดตัวละครที่เพื่อนๆ ชอบเลยคร้าบบบ แต่อย่าให้ค่าตัวเลขของทั้ง 2 ฝั่งต่างกันมากน่ะคร้าบ เดี๋ยวจะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันเกิดขึ้น ถ้าเพื่อนสนใจวิธีการเล่นเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ Review บอร์ดเกม Ultimate Werewolf

ไปดูกันเถอะว่าตัวละคร และการ์ดทั้งหมดในเกมล่าปริศนามนุษยหมาป่า มีความสามารถอะไรกันบ้างงงงงงงง!!! บรู้วววววว

APPRENTICE SEER

ศิษย์เทพพยากรณ์ : เมื่อ Seer ถูกกำจัดออกจากเกม จะกลายเป็น Seer แทนทันที

ALPHA WOLF

มนุษย์หมาป่าจ่าฝูง : ความสามารถจะทำงานต่อเมื่อมีฝ่ายหมาป่าถูกเผาในตอนกลางวัน ในคืนต่อมามนุษย์หมาป่าจ่าฝูงสามารถเปลี่ยนเป้าหมายที่ฝ่ายหมาป่าเลือกฆ่า ให้กลายเป็นฝั่งมนุษย์หมาป่าได้ (ใช้ได้ครั้งเดียวต่อเกม)

AURA SEER

ญาณทิพย์ : ตรวจสอบบทบาทของผู้เล่นที่ไม่ใช่ Villager และ Werewolf ในตอนกลางคืน (เช่น Hunter, Seer, Spellcaster)

BODYGUARD

บอดี้การ์ด : สามารถเลือกปกป้องผู้เล่นจากการโดนหมาป่าฆ่า 1 คนในแต่ละคืน (สามารถเลือกตัวเองได้ และบังคับไม่ให้ปกป้องคนเดิมซ้ำ 2 คืนติดกัน)

CULT LEADER

เจ้าลัทธิ : เลือกผู้เล่น 1 คนในแต่ละคืนเพื่อนำเข้าลัทธิตัวเอง จะชนะก็ต่อเมื่อผู้เล่นที่ยังอยู่ในเกมมาเข้าลัทธิครบทุกคน (เมื่อตัวเองตาย คนที่เลือกเข้าลัทธิไว้คนแรกจะกลายเป็น Cult Leader แทนทันที)

CUPID

กามเทพ : ในคืนแรกของการเล่น เลือกผู้เล่น 2 คนให้เป็นคู่รัก เมื่อคู่รักคนใดคนหนึ่งตาย คู่รักอีกคนก็จะตรอมใจตายตามไปด้วย

CURSED

ผู้ต้องคำสาป : ตอนแรกจะเป็นผู้เล่นฝั่งชาวบ้าน แต่เมื่อโดนหมาป่าฆ่าจะผู้ต้องคำสาปจะไม่ตาย และจะกลายเป็นผู้เล่นฝั่งหมาป่าทันที (ผู้ควบคุมเกม จะไปสะกิดถ้าถูกฆ่าโดยหมาป่า)

DISEASED

ผู้ป่วยติดเชื้อ : เมื่อหมาป่าฆ่าเขา คืนถัดไปหมาป่าจะไม่สามารถฆ่าใครได้ (เพราะหมาป่ามากินคนติดโรคไง ตัวเองเลยท้องเสีย งดฆ่า 1 คืน)

DOPPELGANGER

ภูตจำแลง : เลือกผู้เล่น 1 คนในคืนแรก พอคนที่เลือกตาย จะได้ความสามารถของคนที่เลือกนั้นมา (พูดง่ายๆ ก็คือลอกความสามารถคนอื่นได้ แต่ต้องรอเค้าตายก่อนนะ)

DRUNK

ขี้เมา : ตัวเองคือ Villager จนกว่าจะถึงคืนที่ 3 ของการเล่น ขี้เมาจะได้เปลี่ยนบทบาทใหม่ (ผู้ควบคุมการเล่น จะทำการสุ่มบทใหม่ให้)

GHOST

พรายกระซิบ : จะตายในคืนแรกเลย และทุกเช้าจนจบเกม สามารถเขียนข้อความบอกใบ้ถึงเบาะแสของคนที่เป็นมนุษย์หมาป่าให้ผู้เล่นที่เหลืออยู่ในเกมได้ (กำหนดกันเองว่าจะบอกใบ้เป็นตัวอักษร หรือประโยค)

HOODLUM

อันธพาล : ลืมตาได้แค่คืนแรก เลือกผู้เล่น 2 คน เขาจะชนะได้เมื่อคนที่เขาเลือกตายหมด และเขายังอยู่รอดจนจบเกม (จบเกม หมาป่าถูกกำจัด)

HUNTER

นายพราน : เมื่อนายพรานตาย ไม่ว่าจะถูกฝั่งชาวบ้านเผา หรือหมาป่าฆ่าตาย จะสามารถยิงใครก็ได้ให้ตายตามไปด้วยอีก 1 คน

HUNTRESS

พรานหญิง : ฆ่าผู้เล่นได้ 1 ครั้งต่อเกม (ใช้ได้เฉพาะตอนกลางคืน)

LONE WOLF

มนุษย์หมาป่าเดียวดาย : อยู่ฝ่ายมนุษย์หมาป่า แต่จะชนะได้ก็ต่อเมื่อเหลือเป็นหมาป่าตัวสุดท้ายในเกม และฝั่งมนุษย์หมาป่าชนะ

LYCAN

ลูกครึ่งมนุษย์หมาป่า : เป็นชาวบ้านเชื้อสายหมาป่า เป็นคนธรรมดา แต่ถ้า seer ตรวจสอบจะเห็นเป็นฝ่ายมนุษย์หมาป่า

MAD BOMBER

มือระเบิดพลีชีพ : เมื่อมือระเบิดพลีชีพตายไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม จะทิ้งระเบิดทำให้คนที่อยู่ข้างๆ ตายตามไปด้วย (คนที่อยู่ด้านซ้ายตายก่อน และตามมาด้วยคนด้านขวา)

MASON

ภราดรแห่งเมสัน : ลืมตาแค่คืนแรกเท่านั้น จะสามารถลืมตาขึ้นมามองหน้า Mason ด้วยกันเองได้

MAYOR

นายกเทศมนตรี : คะแนนเสียงโหวตของเขาเท่ากับ 2 เสียง ในการโหวตเผา

MENTALIST

นักสะกดจิต : เลือกผู้เล่น 2 คน เพื่อตรวจสอบว่าผู้เล่น 2 คนที่เลือกนั้นอยู่ฝ่ายเดียวกันหรือไม่ (นักสืบนี่หว่าา)

MINION

สมุนรับใช้ : ลืมตาเฉพาะคืนแรก เป็นคนที่จะรู้ว่าใครเป็นหมาป่าบ้าง(หมาป่าจะมองไม่เห็นมินเนี่ยนนะ) แต่ไม่ต้องลืมตาตามหมาป่า (ปั่นชาวบ้านมันส์กันเลยทีนี้)

MODERATOR

ผู้ดำเนินเกม : ผู้ควบคุมเกม มีหน้าที่ในการดำเนินเกม

MYSTIC SEER

เทพผู้รู้แจ้ง : ตรวจสอบ (เปิดดูการ์ดบทบาท) ผู้เล่นอื่น 1 คน ในแต่ละคืน (ถือว่าสำคัญมากตัวนี้ แต่แนะนำให้ใส่ตอนเล่นกันมากกว่า 10 คน เกมจะได้สมดุล)

OLD HAG

แม่หมอ : เลือกผู้เล่น 1 คนในแต่ละคืน เมื่อเข้าสู่ตอนเช้า ผู้เล่นนั้นจะโดนไล่ออกจากหมู่บ้าน ให้ผู้เล่นที่โดนไล่ ลุกออกจากพื้นที่ๆ เล่นอยู่ (คนที่โดนไล่ออกจะไม่ได้โหวตเผา และไม่ตกเป็นเป้าหมายของการถูกฆ่าในเช้าวันที่ถูกไล่)

PARANORNAL INVESTIGATOR (P.I.)

นักสืบเรื่องลี้ลับ : ตรวจหาว่า 1 ใน 3 ของผู้เล่นที่เลือก (คนที่เลือก, คนทางซ้ายของคนที่เลือก และทางขวา) เป็นหมาป่า หรือไม่ในตอนกลางคืนได้ครั้งเดียวต่อเกม

PACIFIST

ผู้รักสันติ : เมื่อมีการโหวต คะแนนโหวตของผู้รักสันติจะโหวตไม่ให้เผาเสมอ (โลกสวยไงไม่อยากให้ใครต้องตาย)

PRIEST

นักบวช : เลือกผู้ 1 คน เพื่อป้องกันด้วยแสงศักดิ์สิทธิ์ ทำให้รอดจากการถูกฆ่าได้ 1 ครั้ง ตราบใดที่คนที่เลือกไว้ยังไม่ถูกฆ่า แสงศักดิ์สิทธิ์ก็ยังคงป้องกันไว้อยู่ตลอด (ใช้ได้ครั้งเดียวต่อเกม)

PRINCE

เจ้าชาย : จะไม่ถูกฆ่าเมื่อโดนโหวตเผา ถ้าโดนโหวตเผาให้โชว์บทบาทของตนแล้วจะรอดตาย (แต่หมาป่าฆ่าก็ตายอยู่ดี)

REVEALER

ผู้เผยตัวตน : แต่ละคืนเลือกผู้เล่น 1 คน ถ้าผู้เล่นนั้นเป็นฝ่ายหมาป่า จะตายทันที และเลือกต่อได้ แต่ถ้าไม่ใช่ ตัวเองก็จะตาย (เสี่ยงดวงไปฮะ)

SEER

เทพพยากรณ์ : เลือกผู้เล่น 1 คนในแต่ละคืน ตรวจสอบว่าผู้เล่นนั่นอยู่ฝ่ายมนุษย์หมา หรือฝ่ายชาวบ้าน

SORCERESS

นางปีศาจ : เลือกผู้เล่น 1 คนในแต่ละคืน ตรวจสอบว่าผู้เล่นคนนั้นเป็น เทพพยากรณ์ (Seer) หรือไม่

SPELLCASTER

จอมเวท : ในแต่ละคืน เลือกผู้เล่น 1 คน ผู้เล่นคนนั้นจะพูดไม่ได้ในเช้าวันต่อมา

TANNER

ยาจก : จะชนะทันทีหากถูกฆ่าโดยชาวบ้าน (เป็นคนจนก็เลยอยากโดนฆ่าตายไงละ)

TOUGH GUY

หนุ่มถึก : หากถูกฆ่าโดยหมาป่า จะไม่ตายในทันที แต่คุณจะตายในคืนถัดไป (พอโดนหมาป่ากัดแล้วยังตื่นมาโหวตเผาได้อยู่ อาการปางตายละ)

TROUBLEMAKER

ตัวป่วน : จะป่วนหมู่บ้าน ทำให้มีการโหวตเผา 2 ครั้งในเช้าวันถัดมาหลังใช้ความสามารถ (ได้ครั้งเดียวต่อเกม) โดยผู้ดำเนินเกมจะถามตัวป่วนทุกคืนว่าจะใช้ความสามารถหรือไม่

VAMPIRE

แวมไพร์ : อยู่คนละฝ่ายกับมนุษย์หมาป่า และชาวบ้าน เลือกดูดเลือด 1 คนในแต่ละคืน เมื่อเข้าสู่ช่วงเช้าตอนถึงการโหวตเผา ผู้เล่นที่ถูกเลือกจะตาย (แวมไพร์ไม่สามารถถูกฆ่าโดยหมาป่าได้ แต่โดนโหวตเผาได้)

VILLAGE IDIOT

ไอ้ทึ่ม : เมื่อมีการโหวต จะโหวตให้เผาเสมอ (เพราะเป็นบ้าเลยโหวตตามน้ำชาวบ้านเค้าไป)

VILLAGER

ชาวบ้าน : Basic สุดๆ หาหมาป่าให้เจอแล้วฆ่าให้สำเร็จ มีหน้าที่โหวตคนให้ถูกเผาตอนเช้าเท่านั้น (ง่ายๆก็คือไม่มีความสามารถหน่ะแหละ)

WEREWOLF

มนุษย์หมาป่า : ตื่นตอนกลางคืน และเลือกฆ่าผู้เล่น 1 คน

WITCH

แม่มด : สามารถเลือกปกป้อง หรือฆ่าผู้เล่นใดก็ได้อย่างละ 1 ครั้งต่อเกมในตอนกลางคืน

WOLF CUB

ลูกมนุษย์หมาป่า : ตื่นพร้อมหมาป่าตัวอื่น (เล่นปกติแบบมนุษย์หมาป่า) ถ้าลูกมนุษย์หมาป่าถูกเผาในตอนกลางวัน ฝ่ายหมาป่าจะได้ฆ่าผู้เล่น 2 คนในคืนถัดไป

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับการรีวิวความสามารถการ์ดตัวละครฝ่ายหมาป่า และฝ่ายชาวบ้าน ของเกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า ถ้าใครมีข้อสงสัยของความสามารถการ์ดตัวละครตัวไหน สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้น่ะคร้าบบบบบ หรือใครมีข้อสงสัยในการจัดเซ็ทการ์ดในการเล่นสามารถสอบถามเข้ามาได้น่ะคร้าบบบ

1 Comment

นักสะกดจิตเลือกทุกคืนหรือคืนละเกมครับและถ้าผูกคู่รักถ้าคู่รักเหลือสุดท้ายเราตะชนะไหมหรือคู่นั้นกับเราชนะ3คนตอบด้วยคําทุกคําถามครับ

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *