Review บอร์ดเกม UNO และกฎจริงๆที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน

บอร์ดเกมยอดนิยมตลอดกาลที่ทุกคนรู้จัก แต่อาจยังไม่รู้กฎจริง ๆ ของมันวันนี้นอกจากเราจะรีวิวแล้ว เรายังได้รวบรวมกฏต่าง ๆ ที่คุณพลาดอาจไประหว่างเล่นไว้อีกด้วย

นอก UNO แล้วมาดูกันว่าบอร์ดเกมฝึกไหวพริบอื่น ๆ จะมีอะไรบ้าง

ภาพรวมของเกม ( Overview )

เป้าหมายของเกม

ผู้เล่นจะเริ่มต้นโดยมีการ์ดจำนวนหนึ่งอยู่บนมือ ผู้เล่นจะผลัดกันเล่นการ์ดลงกองทิ้งไปเรื่อย ๆ โดยมีกฎอยู่ว่า การ์ดที่เล่นจะต้องมี ตัวเลข,สี หรือสัญลักษณ์/Action ที่เหมือนกัน ผู้เล่นคนใดที่เล่นการ์ดหมดก่อนจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้

จำนวนผู้เล่น-อายุที่เหมาะสม-เวลาที่ใช้ในการเล่น

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 10 คน

เหมาะกับผู้เล่นอายุ 7 ปีขึ้นไป

ใช้เวลาเล่นประมาณ 20 นาที

อุปกรณ์ในการเล่น ( Component )

การ์ดต่าง ๆ จำนวน 108 ใบ

เตรียมการเล่น ( Setup )

ขั้นตอนแรก ( และขั้นตอนเดียว )

แจกการ์ดจำนวน 7 ใบให้ผู้เล่นทุกคนและนำการ์ดที่เหลือวางควํ่าไว้ตรงกลางบริเวณที่เล่น กองนี้จะเรียกว่า กองจั่ว ที่ให้ผู้เล่นจั่วการ์ดระหว่างเล่น จากนั้นเปิดการ์ดใบสุดไว้ข้าง ๆ กองจั่ว ( เพื่อให้เป็นการ์ดเริ่มต้น ) บริเวณนี้จะเรียกว่า กองทิ้ง

เพียงเท่านี้ก็พร้อมเล่นแล้ว !!

วิธีเล่น ( How To Play )

วิธีเล่นด้วยกฎที่แท้จริง !

เริ่มจากสุ่มเลือกผู้เล่น 1 คนให้ผู้เล่นคนแรก เลือกเล่นการ์ด 1 ใบจากนั้นถือว่าจบเทิร์นให้ผู้เล่นทางซ้ายเริ่มเล่นต่อ เล่นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีผู้ชนะ

รวมมิตรกฎที่แท้จริงของ UNO

1. ถ้าผู้เล่นไม่มีการ์ด หรือไม่อยากเล่นการ์ดใด ๆ แม้ว่าจะมีการ์ดที่สามารถเล่นได้ก็ตาม ให้ผู้เล่นจั่วการ์ดจากกอง 1 ใบ จากนั้นผู้เล่นคนต่อไปเล่นต่อ

2. หากการ์ดเริ่มต้นเป็นการ์ด Action จะถือว่าการ์ดนั้นแสดงผลใส่ผู้เล่นคนแรกทันที ( ยกเว้น Wild Card และ Wild Card+4 )

3. หาก Wild Card เป็นการ์ดเริ่มต้น ผู้เล่นคนแรกสามารถเลือกได้ว่าจะให้มันเป็นสีอะไร แต่หาก Wild Card +4 เป็นการ์ดเริ่ม ให้นำเข้ากองสลับและเปิดการ์ดเริ่มต้นใหม่

4. ผู้เล่นสามารถเล่นการ์ดได้เพียง 1 ใบต่อเทิร์นเท่านั้น

5. ไม่สามารถ Stack การ์ดด้วยกันได้ หมายความว่าการ์ดชนิด +2 หรือ +4 จะไม่สามารถเล่นซํ้า ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนการ์ดที่ต้องจั่วได้

6. หากผู้เล่นเหลือการ์ดใบเดียวบนมือจะต้องพูดว่า ” UNO ” ให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้ยิน หากไม่พูดจะต้องโดนลงโทษโดย จั่วการ์ด 2 ใบ จากกอง

วิธีทำงานของการ์ด Action ต่าง ๆ

Reverse

ถ้าเล่นแบบ ตามเข็มนาฬิกา อยู่ ให้เปลี่ยนเป็นเล่นแบบ ทวนเข็มนาฬิกา แทน หรือสลับกัน

การ์ดใบนี้สามารถเล่นได้เมื่อมีสีที่ตรงกัน หรือมีการ์ด Reverse ถูกเล่นก่อนหน้านี้เท่านั้น หากการ์ดใบนี้ถูกใช้เป็นการ์ดเริ่มต้น ผลของมันจะทำงาน โดยให้เริ่มเล่นจากผู้เล่นทางขวาของผู้เล่นคนแรกแทน

Skip

ข้ามเทิร์นของผู้เล่นคนถัดไป

สามารถเล่นได้เมื่อมีสีที่ตรงกัน หรือมีการ์ด Skip ถูกเล่นก่อนหน้านี้เท่านั้น หากการ์ดใบนี้ถูกใช้เป็นการ์ดเริ่มต้น ผลของมันจะทำงาน โดยผู้เล่นคนแรกจะโดนข้ามเทิร์นของตัวเอง และผู้เล่นคนถัดไปเป็นคนเริ่มเล่นแทน

Draw Two

ผู้เล่นคนถัดไปจั่วการ์ด 2 ใบทันที พร้อมโดนข้ามเทิร์น

สามารถเล่นได้เมื่อมีสีที่ตรงกัน หรือมีการ์ด Draw Two ถูกเล่นก่อนหน้านี้เท่านั้น หากการ์ดใบนี้ถูกใช้เป็นการ์ดเริ่มต้น ผลของมันจะทำงาน โดยผู้เล่นคนแรกจะโดนข้ามเทิร์นของตัวเอง และจั่วการ์ด 2 ใบ

Wild

การ์ดใบนี้มีค่าเท่ากับการ์ดทุกสี และสามารถเล่นใส่การ์ดอะไรก็ได้

ผู้เล่นการ์ดนี้สามารถกำหนดสีต่อไปที่ให้การ์ดใบนี้เป็น เพื่อให้ผู้เล่นคนต่อไปต้องเล่นการ์ดที่สีเหมือนกับที่เราประกาศเอาไว้ หากการ์ดใบนี้ถูกใช้เป็นการ์ดเริ่มต้น ผลของมันจะทำงาน โดยผู้เล่นคนแรกประกาศว่าจะให้การ์ดใบนี้เป็นสีอะไร แล้วทำการเล่นต่อไป

Wild Draw Four

ทำงานเหมือนการ์ด Wild แต่ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องจั่วการ์ด 4 ใบทันที พร้อมกับโดนข้ามเทิร์นอีกด้วย

คุณสามารถเล่นใบนี้ได้เมื่อคุณไม่มีการ์ดอื่น ๆ นอกจากการ์ดใบนี้ที่สามารถเล่นได้ ( นับทั้งหมด ไม่ว่าจะตัวเลขหรือ Action ) ผู้เล่นคนถัดไปสามารถ Challenge เพื่อขอดูการ์ดบนมือคุณได้ หากคุณเล่นการ์ดใบนี้แบบผิดวิธี คุณจะต้องจั่วการ์ด 4 ใบ แต่หากถูกวิธีแล้ว ผู้เล่นที่ Challenge จะต้องจั่วการ์ด 6 ใบแทน

วิธีเล่นด้วยกฎผู้เล่น ( House Rule )

ต้องบอกก่อนเลยว่า กฎผู้เล่น ของ UNO มีมากมายจนไม่สามารถนำมาเขียนได้ทั้งหมด เราจะยกหยิบเฉพาะกฎที่น่าสนใจมากล่าวถึงนะครับ

รวมมิตรกฎผู้เล่นของ UNO

1. Seven – Zero : เมื่อการ์ดเลข 7 ถูกเล่น ให้ผู้เล่นที่เล่นการ์ดเลือกผู้เล่นคนอื่น 1 คนให้สลับการ์ดบนมือทั้งหมดของเรากับผู้เล่นคนนั้น แต่หากการ์ดเลข 0 ถูกเล่น ให้ผู้เล่นคนทุกคนเปลี่ยนการ์ดทั้งหมดบนมือกับผู้เล่นทางซ้าย

2. Jump-In : ถ้าหากผู้เล่นมีการ์ดที่เหมือนกับการ์ดที่พึ่งถูกเล่นแบบเป๊ะ ๆ ทั้งตัวเลขและสี แม้จะไม่ใช่เทิร์นของตัวเอง ก็สามารถเล่นแทรกการเล่นโดยเล่นการ์ดใบนั้นได้ทันที ! แต่ผู้ที่เล่นได้ไวที่สุดเพียงคนเดียวเท่านั้นถึงจะเล่นได้

3. Progressive UNO : หากการ์ด +2 หรือ +4 ถูกเล่น เราสามารถ Stack การ์ดที่ต้องจั่วเพิ่มโดยเล่นการ์ด +2 หรือ +4 ( มีข้อแม้คือต้องเล่นการ์ดชนิดเดียวกัน เช่น +4 ไม่สามารถ Stack กับ +2 ได้ )

4. Skip Effect : การ์ด Skip สามารถเล่นใส่ตัวเองได้เพื่อส่งต่อผลเอฟเฟ็คที่ตัวเองได้รับสู่ผู้เล่นคนถัดไป เช่นหากเราโดนการ์ด +4 เราสามารถใช้ Skip เพื่อให้คนถัดไปจั่วแทน และเริ่มเทิร์นใหม่ที่ผู้เล่นคนนั้น

5. Reverse Effect : คล้ายกับกฎข้อที่ 4 แต่คราวนี้เป็นการ์ด Reverse ที่สามารถ สะท้อนกลับ ผลเอฟเฟ็คใส่ผู้ที่เล่นการ์ด

6. Red Zero of Death : กฎนี้จะทำให้การ์ดเลข 0 สีแดงเป็นการ์ดสุดอันตรายที่หากใครเล่นการ์ดใบนี้ ผู้เล่นคนนั้นจะต้องจั่วการ์ด 10 ใบ ใช่ครับ.. สิบใบถ้วน

จบเกม ( Game End )

เมื่อมีผู้เล่นคนใดคนนึงสามารถเล่นการ์ดจนไม่เหลือการ์ดในมือเลย เกมจะจบลงทันที และผู้เล่นคนนั้นจะถือเป็นผู้ชนะในเกมนี้ !!

ประสบการณ์หลังการเล่น

UNO ถือเป็น Card Game ที่มีวิธีเล่นแบบ Hand Management แรก ๆ ที่เรารู้จัก ไม่แปลกใจจริง ๆ ที่ความสนุกของมันจะถูกบอกต่อปากต่อปากจนท้ายที่สุดก็ต้องมีคนได้ยินจนต้องค้นหาว่า UNO คืออะไร ? ประสบการณ์การเล่นในเกมนี้ถือว่าค่อนข้างดี ( เล่นประมาณ 5 คน ) เกมเป็นไปด้วยความสนุก ลื่นไหล เพียงแค่อธิบายไม่กี่นาที การเล่นตามกฎบางอย่างอาจไม่สนุกเท่าที่ควร ดังนั้นการใช้ House Rule หรือกฎผู้เล่นมาเล่นรวมด้วยก็ทำให้เกมสนุกขึ้นมามากเลยทีเดียว

ความเห็นทิ้งท้าย

Red 7 ในเวอร์ชั่นที่เบาสมองกว่ามาก ๆ ( สำหรับใครที่ไม่รู้.. Red7 เป็นการ์ดคล้าย ๆ UNO ตัวเลข+สี แต่แตกต่างที่วิธีของเกมนี้เปลี่ยนแปลงไปการ์ดที่เล่น )

ข้อดีของเกมนี้

  • เป็นบอร์ดเกมราคาเบา ๆ แต่ความสนุกเหลือล้น
  • สามารถเล่นได้หลายคน ( มากสุดถึง 10 คน )
  • เล่นง่ายมาก อธิบายนิดเดียวก็รู้เรื่องแล้ว
  • ใช้เวลาในการเล่นน้อย ฆ่าเวลาได้ดี

ข้อเสียของเกมนี้

  • เนื่องจากเกมนี้มีกฎผู้เล่นมากมาย ทำให้บางครั้งผู้เล่นอาจมีปัญหาเรื่องกฎของเกม
  • UNO เป็นเกมแบบกล่องเดียวจบ เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ของ UNO หากซื้อมาแล้วไม่สามารถนำเล่นรวมกับ UNO ตัวอื่น ๆ ได้ ( ต้องเลือกซื้ออย่างใดอย่างหนึ่ง )
  • UNO มีเวอร์ชั่นอื่น ๆ เยอะมากก จนบางครั้งผู้ซื้อต้องหาข้อมูลว่าแต่ละกล่องแตกต่างกันอย่างไร ใช้เวลาค่อนข้างมากเลยทีเดียว

หากมีกฎอื่น ๆ ที่น่าสนใจสามารถมาแบ่งปันกันได้น้าา

รีวิว บอร์ดเกม UNO

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมคาเฟ่

สรุป

บอร์ดเกมสามัญความสนุกในราคาเบา ๆ

3.5

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

อ่านบทความอื่น ๆ คลิกเลย !!

HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต…

Continue Reading HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *