Review บอร์ดเกม Ultimate Werewolf เกมล่ามนุษย์หมาป่าในตำนาน!

ultimate-werewolf-boardgame-cover

สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่หรือเก่า รับประกันว่า 100 ทั้ง 100 ต้องเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของเกม “Ultimate Werewolf” หรือ “เกมหมาป่า” กันมาเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นตำนานบอร์ดเกมที่ทุกคนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย ไม่ต่างกันกับ “เกมเศรษฐี” เลยทีเดียว

ทั้งรูปแบบการเล่น, ตัวละครในเกม หรือจำนวนผู้เล่น ทั้งหมดล้วนมีเอกลักษณ์ ซึ่งออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้ทุกครั้งที่เล่น จะเป็นประสบการณ์เฉพาะที่สัมผัสได้จากการเล่นในรอบนั้น ๆ เท่านั้น และอาจไม่ซ้ำกันแม้แต่รอบเดียว! กันดีกว่าครับ ว่าอะไรที่ทำให้ “Ultimate Werewolf” กลายเป็นหนึ่งในตำนานบอร์ดเกม ที่ทุกคนต่างรู้จักและนำขึ้นหิ้งกันมาอย่างยาวนาน

ภาพรวมของเกม

ultimate-werewolf-boardgame-overview

วันนี้เราจะมาเจาะลึก Ultimate Werewolf เป็น Party Game ในรูปแบบ Role Play คือผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับบทบาทลับ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นใคร และอยู่พวกไหน แต่ทุกคนต่างมีเป้าหมายและภารกิจที่ต้องทำร่วมกันเป็น Team โดย Concept ของเกม จะเปรียบผู้เล่นในเกมทั้งหมด เหมือนกับชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่มีมนุษย์หมาป่าแฝงตัวอยู่ ดังนั้นแล้ว เป้าหมายของฝั่งชาวบ้านคือต้องกำจัดมนุษย์หมาป่าทั้งหมดในหมู่บ้านให้ได้ ในทางกลับกัน มนุษย์หมาป่าก็ต้องจับชาวบ้านกินจนกว่าจะเหลือจำนวนเท่ากันให้ได้

เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำภารกิจของ Team ตนเองลุล่วงแล้ว ก็จะถือว่าเป็น Team ที่ชนะในรอบนั้น ๆ ไปนั่นเอง

โดยเกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5 – 75 คนเลยทีเดียว! และเวลาเล่นยังแปรผันไปตามการเล่นของผู้เล่นอีกด้วย!

อุปกรณ์ในการเล่น

อุปกรณ์ในการเล่นเกมนี้มีเพียงการ์ดบทบาท ที่จะแจกให้ผู้เล่นทุกคนตอนเริ่มเกมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ใน Ultimate Werewolf นั้น มีจำนวนตัวละครเยอะมาก อีกทั้งแต่ละตัวต่างก็มีความสามารถพิเศษ และ Team ที่แตกต่างกันอีกด้วย โดยการ์ดแต่ละใบจะแสดงค่า + – ที่มุมล่างขวา เพื่อแสดงถึงความสมดุลในเกมนั้น ๆ ด้วย

ทั้งนี้หากเล่นเวอร์ชั่น Ultimate Werewolf: Deluxe Edition จะมีกระดาษทดเอาไว้ให้ เพื่อให้คนที่เป็นกรรมการจดว่าผู้เล่นคนไหนสวมบทบาทเป็นตัวใด (เพื่อป้องกันความสับสนที่จะเกิดขึ้น)

ultimate-werewolf-boardgame-note

วิธีเล่น

ขั้นตอนเตรียมการเล่น

1. เลือกการ์ดตัวละครที่จะใช้เล่นในรอบนี้ ให้เท่ากับจำนวนผู้เล่น

ultimate-werewolf-boardgame-good-character
ultimate-werewolf-boardgame-evil-character

2. จัดบทบาทให้มีค่า + – ใกล้เคียง 0 มากที่สุด เพื่อความสมดุลในเกม (สังเกตจากตัวเลขมุมขวาล่าง)

ultimate-werewolf-boardgame-key-rule

3. แจกบทบาทให้ผู้เล่นแต่ละคน โดยเมื่อได้รับแล้ว ห้ามเปิดเผยแก่ผู้เล่นคนอื่น ๆ เด็ดขาด

4. Moderator สั่งให้ทุกคนหลับตา และ จดชื่อผู้เล่นตามบทบาทในเกม

5. เริ่มเกมด้วย Phase กลางคืน ที่มนุษย์หมาป่าทุกคนจะได้เห็นพวกของตัวเอง และ Seer ได้เช็คผู้เล่น 1 ครั้ง

กฎหลักของเกม

เกม Ultimate Werewolf จะแบ่งออกเป็น 2 Phase ในการเล่นแต่ละรอบ คือ

Phase กลางวัน

จะเป็นช่วงที่ทุกคนลืมตา และพูดคุย ถกเถียงกันว่า ใครน่าจะเป็นมนุษย์หมาป่า โดยเมื่อประชุมหารือกันเสร็จแล้ว จะมีช่วงในการโหวตเพื่อประหารชีวิตผู้เล่น 1 คนในเกม

  • ช่วงโหวตการประหารชีวิต เป็นช่วงที่ผู้เล่นทุกคนจะโหวตกันว่า วันนี้จะมีการประหารชีวิตหรือไม่
  • หากผลโหวตการประหารชีวิต มีเสียงว่าให้ประหารชีวิตมากกว่าเสียงที่ไม่ต้องการให้มี ผู้เล่นทุกคน จะต้องชี้ไปยังผู้เล่น 1 คน ที่ตนเองต้องการประหารทันที
  • รวบรวมเสียงการชี้ประหารชีวิต ผู้เล่นที่โดนชี้มากที่สุดจะสามารถแก้ตัวได้ 1 ครั้ง
  • เมื่อแก้ตัวแล้ว ผู้เล่นทุกคนจะโหวตกันอีกครั้งว่าจะให้ผู้เล่นคนนั้น “ตาย” หรือ “รอดชีวิต”
  • Phase กลางวัน จะจบลงเมื่อไม่มีการประหารชีวิต, มีคนถูกประหารชีวิต หรือ มีคนรอดชีวิตจากการประหาร เสมอ (เมื่อตายแล้ว จะไม่มีสิทธิ์อะไรในเกมอีกและต้องเปิดการ์ดของตนเองออกมาด้วย)

Phase กลางคืน

จะเป็นช่วงที่ทุกคนต้องหลับตา และ เป็นช่วงชี้ความสามารถพิเศษของตัวละครต่าง ๆ รวมถึงเป็นช่วงที่มนุษย์หมาป่าทุกคน จะได้ตื่นขึ้นมาฆ่าผู้เล่น 1 คนอีกด้วย

เกมจะดำเนินแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง บรรลุเป้าหมายการชนะของ Team ตนเอง โดยผู้เล่นที่อยู่ใน Team นั้นทั้งหมดก็จะถูกนับรวมว่าเป็นผู้ชนะด้วย แม้ว่าจะตายไปแล้ว

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกม

Ultimate Werewolf เป็นเกมที่เหมาะแก่การละลายพฤติกรรมอย่างมาก เพราะเราจะได้เห็นธาตุแท้ การโกหก การอภิปราย การใส่ร้ายป้ายสีกันอย่างสนุกสนานภายในเกม อีกทั้งยังมีกลิ่นอายของเกมสืบสวน ซึ่งเราสามารถวิเคราะห์พฤติกรรม ข้อมูลจากการเล่นในแต่ละตา เพื่อหาตัวมนุษย์หมาป่าอีกด้วย ในทางกลับกัน การที่เราเล่นเป็นหมาป่า ก็ต้องพยายามแสดงบทบาทคนดีให้แนบเนียน สร้างความสงสัย ปั่นประสาท แก่ผู้เล่นคนอื่น ๆ ก็เป็นความสนุกในอีกรูปแบบหนึ่งที่สะใจเอามาก ๆ เช่นกัน

ทั้งนี้ เสน่ห์ที่มีเฉพาะในเกม Ultimate Werewolf คือความหลากหลายของบทบาท ซึ่งเราสามารถจัดตัวละครเพื่อเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นได้ในทุก ๆ รอบ ทำให้เกิดบรรยากาศการเล่นใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ เปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อย ๆ

ความเห็นทิ้งท้าย

เกมนี้ต้องการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นเป็นอย่างมาก การเล่นเกมนี้ให้สนุก ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการหาตัวมนุษย์หมาป่า/ปั่นชาวบ้าน เพราะหากไม่มีบรรยากาศดังกล่าวเลย เกมนี้จะจืดชืดน่าเบื่อสุด ๆ จนไม่คู่ควรแก่การเล่นอีกเลย

ข้อดี

  • ตัวละครหลากหลาย มีความสามารถแตกต่างกัน
  • สามารถเปลี่ยนบทบาทการเล่นในแต่ละครั้ง สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ไม่รู้จบ
  • เป็นเกมที่สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

  • หากผู้เล่นไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน จะน่าเบื่อมาก ๆ
  • ผู้เล่นที่ถูกกำจัดออกจากเกม จะไม่มีส่วนร่วมใด ๆ กับเกมอีก

รีวิว Ultimate Werewolf – เกมล่ามนุษย์หมาป่าในตำนาน!

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

สรุป

เกมที่เหมาะแก่การละลายพฤติกรรมอย่างมาก เพราะเราจะได้เห็นธาตุแท้ การใส่ร้ายป้ายสีกันอย่างสนุกสนานภายในเกม

4.3

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *