Review บอร์ดเกม Survive: Escape from Atlantis! จะโดดก็ตาย จะว่ายก็ไม่รอด

survive-boardgame-cover

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Landmark Boardgame Cafe’ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับอีกหนึ่งเกมส์สุดฮิตตลอดกาล นั่นก็คือเกมส์ Survive: Escape from the Atlantis! หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่า เกมส์หลบหนีข้ามมหาสมุทร นั่นเองครับ สำหรับเกมส์นี้หลายคนอาจจะมองว่าการเล่นเกมส์นี้จะต้องมีการวางแผนว่าจะเดินตัวละคร เดินเรือ หรือขยับสัตว์ทะเลตัวไหนดี แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่คิดแน่นอนครับ เพราะยิ่งเราวางแผนมาก คะแนนนำมาก เพื่อนเราอาจจะหมันไส้ แล้วรุมจมเรือเราก็เป็นได้ครับ ดังนั้นเกมส์นี้ จึงเป็นเกมส์ที่เรียกได้ว่า อย่าทำตัวเด่นจะเป็นภัย เพราะเพื่อน ๆ ในเกมส์ทุกคนพร้อมที่จะรุม หรือแกล้งคุณได้ทุกเมื่อนะค๊าบ

ภาพรวมของเกม (Overview)

เกมส์ Survive: Escape from the Atlantis! เป็นเกมส์ที่มีกฏการเล่นค่อนข้างง่าย ชัดเจน ไม่ต้องวางแผนการเล่น หรือใช้กลยุทธ์ในการเล่นมากนัก

โดยทุกคนในเกมส์จะมีจุดมุ่งหมายเหมือนกันก็คือ “พาตัวละครของตนเองข้ามจากเกาะไปขึ้นฝั่งให้ได้มากที่สุด” นั่นเองครับ โดยความสนุกของเกมส์นี้คือการที่เราสามารถแกล้งเพื่อนได้แบบต่อหน้าต่อตา ทันที และไม่ต้องวางแผนคิดให้สลับซับซ้อนใด ๆ ครับ 55555+

ซึ่งเรียกได้ว่า โหด มันส์ ฮา มากเลยทีเดียว เพราะในขณะที่บางคนนำตัวละครของตนเองขึ้นเรือ ลอยล่องไปจะถึงฝั่งอยู่แล้วเชียว ก็โดนเพื่อนที่เหลืออีก 3 คนรุม (โดยไม่ต้องถามหาเหตุผลใด ๆ) เดินมังกร ปลาวาฬ​ ฉลาม มากินจนตายหมดซะนี่

เกมส์นี้ใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 30 – 45 นาที โดยสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 4 คนครับ ผู้เล่นจะได้รับตัวละครที่มีคะแนนตั้งแต่ 1 – 6 จำนวนทั้งหมด 10 ตัวครับ โดยเมื่อเริ่มต้นเกมส์ผู้เล่นจะต้องวาง Plate พื้นที่ลงในมหาสมุทรให้ครบก่อนเพื่อสร้างเกาะกลางทะเล จากนั้นสลับกันวางตัวละครของตนเองบนเกาะ เมื่อเสร็จแล้วจึงสลับกันวางเรือคนละ 2 ลำ และนำมังกรทะเลทั้ง 5 ตัวมาวางในจุดที่กำหนด จากนั้นจึงเริ่มเล่นเกมส์ได้ครับ

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

survive-boardgame-box

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย

 1. กระดาน Google Map สำหรับเล่นเกมส์
 2. เกาะต่าง ๆ ได้แก่ ชายหาดพัทยา ป่าทุ่งใหญ่ และภูเขาแหว่ง
 3. ตัวละครนักสำรวจพิมพ์ 4 สีสวยงาม
 4. มังกรทะเลหน้าตาน่ารัก
 5. น้องฉลาม
 6. น้องวาฬ
 7. เรือยางที่ยังไม่ได้เป่าลม
 8. คู่มือการเล่นเกมส์สำหรับทุกเพศทุกวัย
survive-boardgame-map

วิธีเล่น (How to play)

ยังก่อน ยังเล่นไม่ได้ ต้อง Set Up กระดานก่อนครับ โดยให้ผู้เล่นแต่ละคนช่วยกัน Set Up กระดานดังนี้

 • นำแผ่นแผนที่โลกที่อากู๋ให้มา วางลงบนกระดานเกมส์ครับ ให้เพื่อน ๆ สังเกตว่าบนกระดานเกมส์นั้น จะมีการขีดเส้นสีดำเข้มเป็นกรอบล้อมไว้ ซึ่งนี่ก็คือจุดที่จะต้องนำเกาะต่าง ๆ ไปวางนั่นเองครับ โดยให้ผู้
 • เมื่อวางเกาะครบเรียบร้อยแล้ว ให้นำมังกรทะเลทั้ง 5 ตัวมาวางในจุดที่กระดานกำหนดไว้ครับ นั่นก็คือช่องกลาง และติดกับทางขึ้นบกทั้ง 4 มุม ครับ
 • หลังจากนั้นให้ผู้เล่นแต่ละคนสลับกันนำตัวละครนักสำรวจทั้งหมด มาวางลงบนเกาะต่าง ๆ  ให้ครบทุกคนครับ ใครชอบอาบแดด ก็สามารถวางได้ที่ชายหาดพัทยา ส่วนใครใคร่เข้าป่าไปดูเสือดำ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ โดยสลับกันวางคนละ 1 ตัวละครวนไปเรื่อย ๆ จนครบ เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบ หรือเสียเปรียบกันครับ ทั้งนี้การวางผู้เล่นจะต้องคำนึงถึงคะแนนของตัวละครที่เราจะวางครับ ซึ่งคะแนนที่มาก ตัวละครก็ยิ่งสำคัญมาก เพราะเกมส์นี้เราไม่ได้นับว่าใครนำตัวละครขึ้นฝั่งได้มากที่สุดนะครับ แต่เราแข่งกันว่าคะแนนรวมของใครมากกว่ากันนั่นเอง และที่สำคัญในช่วงการ Set Up เกมส์นี้ 1 ช่องสามารถวางตัวละครได้เพียงตัวเดียวเท่านั้นครับ
 • เมื่อวางตัวละครเรียบร้อยแล้วให้สลับกันวางเรือครับ โดยแต่ละคนจะได้เรือคนละ 2 ลำ แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่า เรือที่เราวางนั้น เราไม่ได้เป็นเจ้าของแต่เพียงคนเดียวครับ เพราะว่าตราบใดที่ยังไม่มีผู้เล่นคนไหนนำตัวละครลงเรือไป ผู้เล่นทุกคนก็จะสามารถขยับเรือที่ไม่มีเจ้าของได้ตลอดเวลาครับ
 • เมื่อ Set Up Game เรียบร้อยแล้ว ก็ให้พังทุกอย่างทิ้งและเก็บของกลับเข้ากล่องเหมือนเดิมครับ เซ็ตอัพนานจนเหนื่อยแล้วววววววว … เอ้ยไม่ใช่ งั้นเรามาเริ่มเล่นเกมส์กันเลยดีกว่าครับ
survive-boardgame-tile
ชายหาดพัทยา ป่าทุ่งใหญ่ และภูเขาแหว่ง XD

GAME TURN 😀

 1. ให้ผู้เล่น เล่น Tile เกาะสีแดงที่เก็บมาได้ก่อน ถ้าต้องการเล่น >> เดี๋ยวจะอธิบายเพิ่มนะครับ
 2. ให้ผู้เล่นเดินตัวละคร/เรือ รวมกันได้ 3  ช่องครับ เช่น ผู้เล่นเลือกเดินตัวละครสามตัว ตัวละ 1 ช่อง หรือ ผู้เล่นเลือกเดินตัวละคร 1 ตัว 3 ช่อง หรือผู้เล่นเลือกเดินเรือที่ไม่มีเจ้าของ 1 ช่อง
  จากนั้นเดินตัวละครลงเรือ (นับเป็นอีก 1 ช่อง) และเดินเรือออกไปอีก 1 ช่อง เพื่อเป็นการจบเทิร์นของตัวเอง ** ทั้งนี้ ตัวละครผู้เล่นที่อยู่ในน้ำ ผู้เล่นสามารถเดินได้สูงสุด แค่ 1 ช่องต่อ 1 ตัวละครเท่านั้นครับ ไม่สามารถว่ายน้ำ 4×100 เมตรได้เด้อออออ ชั้นเหนื่อยยยยยย
 3. เมื่อเดินตัวละครเสร็จแล้ว ก็เข้าสู่ภารกิจจมเกาะกันครับ โดยให้ผู้เล่นเลือกที่จะพังเกาะใดก็ได้เกาะหนึ่งบนกระดาน โดยมีเงื่อนไขว่า พังได้เฉพาะเกาะที่ติดทะเลเท่านั้น และจะต้องพังเกาะชายหาดพัทยาให้หมดก่อน แล้วจึงสามารถไปพังเกาะป่าทุ่งใหญ่ และสุดท้ายจึงพังเกาะภูเขาแหว่งครับ โดยความฟินมันจะอยู่ตรงที่ เราสามารถพังเกาะที่มีตัวละครของเพื่อนเรายืนอยู่ได้ครับ ซึ่งก็จะทำให้ตัวละครเหล่านั้นตกน้ำบ๋อมแบ๋มไปนั่นเองครับ (แต่ไม่ตายนะ แค่ว่ายได้ทีละช่อง และว่ายขึ้นเกาะไม่ได้ ต้องเอาเรือมารับเท่านั้น)
 4. เมื่อพังเกาะเรียบร้อยแล้วให้เปิดใต้เกาะดูครับ ว่าใต้เกาะเราได้ สัญลักษณ์อะไรมาบ้าง โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1. ขอบสีเขียว > ให้ใช้ทันที

survive-boardgame-action-tile
 • น้ำวน ให้นำตัวละครทุกอย่างที่อยู่รอบช่องน้ำวนออกจากเกมส์ไปเลยย ยกเว้นตัวละครที่อยู่บนเกาะ
 • เรือ ให้นำเรือลำใหม่มาวางในช่องนั้น
 • น้องวาฬ ให้นำน้องมาวางในช่องนั้น
 • น้องฉลาม ให้นำน้องมาวางในช่องนั้น ถ้ามีตัวละครอยู่น้องฉลามก็จะกินตัวละครนั้นไปเลย
 • ภูเขาไฟระเบิด ถ้าเจอคือจบเกมส์

2. ขอบสีแดง > เก็บไปใช้ในรอบถัดไปก่อนเดินตัวละคร

survive-boardgame-passive-tile
 • น้องโลมา 3 สามารถย้ายตัวเราที่อยู่ในน้ำ ไปได้ 3 ช่อง
 • น้องโลมา 3 สามารถย้ายตัวเราที่อยู่ในน้ำ ไปได้ 3 ช่อง
 • น้องฉลามวาป สามารถย้ายฉลามตัวไหน ไปช่องไหนก็ได้ที่ไม่มีตัวละครอยู่
 • น้องวาฬวาป สามารถย้ายน้องวาฬตัวไหน ไปช่องไหนก็ได้ที่ไม่มีตัวละครอยู่
 • แม่มังกรวาป สามารถย้ายแม่มังกร Daenerys Stormborn of the House Targaryen, First of Her Name, the Unburnt, Queen of the. ….. พออออออ !! 
 • ไปอยู่ช่องไหนก็ได้ที่ไม่มีตัวละครอยู่ m m .. . Mother of Dragons ยัง ยังไม่จบ 555+
 • กระดูกน้องวาฬ แผ่นนี้เอาไว้ใช้ตอนไหนก็ได้ โดยถ้ามีเพื่อนจะเอาวาฬมาชนเรือเรา เราสามารถใช้ Tile นี้ฆ่าน้องวาฬได้
 • กระดูกน้องฉลาม แผ่นนี้เอาไว้ใช้ตอนไหนก็ได้ โดยถ้ามีเพื่อนจะเอาฉลามมากินคนเรา เราสามารถใช้ Tile นี้ฆ่าน้องฉลามได้

5. เมื่อจมเกาะเพื่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นเทิร์นของการทอยลูกเต๋านั่นเองค๊าบบ ซึ่งหากเราทอยลูกเต๋าออกมาได้เป็นหน้าของสัตว์ทะเลตัวไหน ก็ให้เดินสัตว์ทะเลตัวนั้นนั่นเองงงง

 • น้องวาฬ​ เดินได้ 0-3 ช่อง
 • น้องฉลาม เดินได้ 0-2 ช่อง
 • แม่มังกร เดินได้ 0-1 ช่อง

ซึ่งนอกจากความสนุกของเกมส์นี้ จะอยู่ที่การไล่จมเกาะที่เพื่อนยืนอยู่แล้ว 5555 ก็คือการทอยลูกเต๋า เพื่อให้ได้สัตว์ทะเลที่ต้องการ แล้วไปไล่ฆ่า ไล่จมเรือเพื่อนนั่นเองล่ะคร๊าบบบ  :’p

survive-boardgame-tokens

สำหรับเกมส์นี้ ใครนำตัวละครขึ้นฝั่งได้จำนวนแต้มมากที่สุด … ย้ำนะครับว่านับที่แต้มของตัวละคร ไม่ได้นับที่จำนวนตัวละครที่ขึ้นฝั่งได้ ดังนั้นการวางตัวละครในช่วงเริ่มเกมส์ และเทคนิคการพาขึ้นเรือของแต่ละครจึงสำคัญมากกกกนั่นเองค๊าบบบ

โดยที่เกมส์จะจบลงเมื่อใครคนใดคนหนึ่งจมเกาะ แล้วเจอสัญลักษณ์ภูเขาไฟระเบิดนั่นเองค๊าบบบบ

ประสบการณ์หลังจากการเล่น

เกมส์นี้สำหรับผมถือได้ว่าเป็นเกมส์ที่เข้าใจง่าย กติกาง่าย เหมาะสำหรับผู้เล่นใหม่ในสังเวียนบอร์ดเกมส์มาก ๆ ครับ อย่างเช่นหากเพื่อน ๆ มือใหม่ที่มาร้าน Landmarkboardgame Cafe’ ของพวกเรา เกมส์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่ผมจะแนะนำให้เล่นไม่น้อยไปกว่าเกมส์อื่น ๆ เลยคร๊าบบบ

ความเห็นทิ้งท้าย

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด เกมส์นี้มีกล่องที่ยิ่งใหญ่และอลังการมาก ๆ ฮ่า ๆ ตัวละครต่าง ๆ น่ารักน่าเอ็นดู สามารถจัดให้อยู่ในหมวดของ Family Game ที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่ก็แกล้งกันโหดดี ^_^ ถือเป็นหนึ่งเกมส์คลายความเครียด …. ได้เป็นอย่างดีเลยครับบบ  (เอ๊ะหรือถ้าโดนจมเรือจะเครียดมากขึ้นนนน)

ข้อดี

 • เล่นง่าย เข้าใจง่าย กติกาไม่ซับซ้อน
 • เหมาะสำหรับมือใหม่ และเด็ก ๆ รวมถึงกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว

ข้อเสีย

 • เป็นเกมส์ที่เล่นได้เพียง 4 คนเท่านั้นครับ หากมีเพื่อนหลายคนแล้วเกมส์นี้ก็อาจจะไม่เหมาะนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามเกมส์นี้มีภาคเสริมซึ่งสามารถทำให้เล่นได้ถึง 6 คนนะคร๊าบบ
 • ถ้าเล่นกับเพื่อนที่ไม่ aggressive เกมส์ก็อาจจะกร่อยได้ครับ ดังนั้นผมแนะนำว่า เราต้องจมเกาะ ไล่กินคนรัว ๆ รับรองสนุกแน่นอนคร๊าบบบบ

เกมส์คลายเครียด เฮฮา ที่คุณจะได้เห็นว่าเพื่อนที่ว่าร้ายยยยยยย จริง ๆ แล้ว มันก็ร้ายยยยยนั่นแหล่ะ แกรรรรรรรรร

รีวิว Survive: Escape from Atlantis

ความสนุก
ความเล่นง่าย
ความนิยมในค่าเฟ่

Summary

เกมส์คลายเครียด เฮฮา ที่คุณจะได้เห็นว่าเพื่อนที่ว่าร้ายยยยยยย จริง ๆ แล้ว มันก็ร้ายยยยยนั่นแหล่ะ แกรรรรรรรรร

4