REVIEW :Speed Cup เรียงให้เร็ว ถ้านายแน่จริง!

Speed Game” เป็นบอร์ดเกมประเภทหนึ่ง ที่มีคุณลักษณะเด่นคือ ใช้ประโยชน์จาก “ความเร็ว” ในการเล่น เพื่อสร้างบรรยากาศการแข่งขันที่ตื่นเต้น เร้าใจ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นความรู้สึกพิเศษ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แตกต่างจากบอร์ดเกมประเภทอื่น ๆ วันนี้เราจึงขอนำเสนอบอร์ดเกมเกมหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเป็น Speed Game ที่ดี และเหนือสิ่งอื่นใด คือให้ความสนุกในทุกครั้งที่เล่นได้อย่างไม่มีเบื่อ ลองไปทำความรู้จักกับ Speed Cup กันเลยครับ

ภาพรวมของเกม

Speed Cup เป็น Speed Game ที่มีกติกาการเล่นง่ายมาก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย รูปแบบการเล่นจะเป็นการผสมผสานกันระหว่าง Halli Galli และ Get Packing โดย Concept คือการเปิดการ์ดใบบนสุดในแต่ละรอบ เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนแข่งกันเรียงถ้วยสีต่าง ๆ ให้เหมือนกับลักษณะในรูป ใครเสร็จก่อนก็กดกริ่งและเก็บแต้มในรอบนั้นไป

เกมนี้สามารถเล่นได้ 2 – 4 คน (แนะนำ 4 คน) และใช้เวลาเล่นเพียง 15 – 20 นาทีเท่านั้น

อุปกรณ์ในการเล่น

อ้างอิง https://boardgamegeek.com/image/2782713/speed-cups

อุปกรณ์การเล่นได้แก่ การ์ด ชุดถ้วย 5 สี และกระดิ่ง โดยการ์ดจะเป็นรูปวาดลักษณะต่างๆ ที่มีองค์ประกอบของสี 5 สี ตามถ้วยเรียง 5 สีของผู้เล่นนั่นเอง

วิธีเล่น

ขั้นตอนเตรียมการเล่น

  1. แจกชุดถ้วย 5 สีให้กับผู้เล่นทุกคน
  2. วางกองการ์ดและกระดิ่งไว้ในตำแหน่งกลางโต๊ะพอดี
  3. กำหนดผู้เล่นคนแรก

กฎหลักของเกม

ในแต่ละรอบ ให้เปิดการ์ดใบบนสุดของกองกลาง เพื่อดูว่ารูปมีลักษณะอย่างไร และเรียงลำดับสีอย่างไรบ้าง จากนั้นให้ผู้เล่นทุกคนแข่งกันเรียงถ้วยให้เหมือนกับลักษณะในรูปให้มากที่สุด โดยใครก็ตามที่สามารถเรียงได้เสร็จแล้ว ให้รีบกดกริ่งที่อยู่กลางโต๊ะทันที จากนั้นจึงเก็บการ์ดใบนั้นมาเป็นคะแนนของตน

อย่างไรก็ตาม กฎการเรียงถ้วยในเกมนี้มีเพียง 2 ข้อเท่านั้น

1.หากสีใดอยู่เหนือสีใด ให้นำถ้วยมาซ้อนกันตามสีนั้น ๆ

2.หากรูปภาพมีลักษณะเป็นแนวนอน ให้นำถ้วยมาเรียงตามลำดับในภาพ

หากผู้ที่กดกริ่ง เป็นผู้ที่ยังเรียงถ้วยไม่เสร็จ หรือ เรียงถ้วยไม่ถูกต้องตามแบบในภาพ จะถือว่าเป็นโมฆะ และแข่งกันเรียงต่อได้ในทันที เกมจะเล่นไปเรื่อย ๆ ในลักษณะนี้ จนกว่าการ์ดกองกลางจะหมด จึงนับแต้มจากการ์ดที่ผู้เล่นแต่ละคนเก็บในระหว่างการเล่น ซึ่งผู้ที่มีแต้มสูงสุดจะเป็นผู้ชนะไป

อ้างอิง https://boardgamegeek.com/image/1912385/speed-cups

ประสบการณ์หลังจากการเล่น

เกมนี้เป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย กติกาเข้าใจง่ายมาก ๆ และยังสร้างบรรรยากาศการแข่งขันได้ดีมาก สนุก เร้าใจ เข้าถึงได้สำหรับทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ โดยเฉพาะเมื่อนำไปเล่นกับเด็กและผู้สูงอายุ เกมนี้สามารถช่วยพัฒนาทักษะการแยกแยะสี ความเร็วในการตอบสนอง ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี และยังป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ด้วย

ความเห็นทิ้งท้าย

เนื่องจากเกมนี้เป็น Speed Game ดังนั้น ความระทึก และ ความสนุกในเกมนี้จึงขึ้นอยู่กับผู้เล่นเป็นส่วนใหญ่ หากเล่นกันช้า ๆ เกมก็จะไม่ตื่นเต้นเร้าใจ ต้องมีการเร่งความเร็วเพื่อสร้างบรรยากาศอย่างสม่ำเสมอจึงจะดี

ข้อดี

  • กติกาเข้าใจง่ายมาก
  • ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ
  • พัฒนาประสาทการแยกแยะ และ ทักษะการตอบสนองด้วยความเร็ว

ข้อเสีย

  • ความสนุกในเกมนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของผู้เล่น

เกมนี้เป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย กติกาเข้าใจง่ายมาก ๆ และยังสร้างบรรรยากาศการแข่งขันได้ดีมาก สนุก เร้าใจ

สรุป

REVIEW :Speed Cup เรียงให้เร็ว ถ้านายแน่จริง!

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

Summary

ใช้ความไวเข้าว่า ใครเรียงช้าก็แพ้ไป!!

4

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *