Review บอร์ดเกม Sheriff ริบของประลองความมั่นหน้า

sheriff-of-nottingham-boardgame-cover

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวบอร์ดเกม วันนี้ผมจะมารีวิวเกม Sheriff หรือ ชื่อภาคภาษาไทยคือเกมผู้ตรวจการ นั่นเอง เกมนี้เป็นเกมแนวบลัฟผสมกับการเจรจา

โดยที่เราจะเล่นเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่จะนำของเข้ามาขายในตลาด และ ในขณะเดียวกันเราก็จะเล่นเป็นผู้ตรวจการ คอยสอดส่องดูแล เช็คว่าสินค้าที่นำเข้ามานั้นถูกหรือผิดกฎหมายหรือไม่ แต่แน่นอนว่า หากพูดถึงเรื่องการตรวจสินค้าที่นำเข้ามา สิ่งที่เราจะคิดถึงต่อมา โดยเฉพาะคนไทยอย่างพวกคงจะเราคุ้นเคยกันดี ก็คงไม่พ้นค่าส่วย หรือ การจ่ายใต้โต๊ะนั่นแหละครับ 

เกมนี้จะมาวัดกันว่าคนไหนจะนำของเข้ามาขายได้มากที่สุด และ มีจำนวนสินค้ามากที่สุด ยิ่งเป็นของผิดกฏหมายราคาก็ยิ่งสูง การเล่นเกมนี้ต้องใช้ทักษะในการบลัฟ การตีเนียน และเจรจาอยู่ไม่น้อย ไปอ่านรีวิวกันเลยครับ

ภาพรวมของเกม (Overview)

sheriff-of-nottingham-boardgame-overview

Sheriff เป็นเกมที่ผู้เล่นแต่ละคนจะเล่นเป็นพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าเข้ามาขายในเมือง โดยสินค้าที่นำเข้ามานั้นจะถูกตรวจสอบโดยผู้เล่นที่เป็นผู้ตรวจการ ตัวเกมจะดำเนินโดยการที่ ให้ทุกคนพลัดกันเป็นพ่อค้าแม่ค้า

นำส่งไพ่สินค้าต่าง ๆส่งไปให้ผู้ตรวจการทำการตรวจสอบ โดยแต่ละคนจะวนกันเป็นผู้ตรวจการคนละสองรอบ เมื่อครบสองรอบ ก็จะมานับกันว่าใครมีสินค้านำเข้ามาขายได้ และ โบนัสการนำเข้าสินค้าจำนวนที่สูงที่สุดมารวมกัน หากใครทำเงินได้มากที่สุด คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

แผ่นคลังสินค้า

sheriff-of-nottingham-boardgame-player

การ์ดสินค้าถูกกฎหมาย

sheriff-of-nottingham-boardgame-legal

การ์ดสินค้าผิดกฎหมาย

sheriff-of-nottingham-boardgame-non-legal

แผ่นตั้งผู้ตรวจการ

sheriff-of-nottingham-boardgame-token

เหรียญ

sheriff-of-nottingham-boardgame-coin-bag

วิธีเล่น (How to play)

วิธีการจัดเตรียม
1.แจกแผ่นคลังสินค้าคนละแผ่น
2.แจกเหรียญให้แก่ผู้เล่นแต่ละคน คนละ 50 เหรียญ
3.แจกไพ่ให้แก่ผู้เล่นแต่ละคน คนละ 6 ใบ
4.นำไพ่ที่เหลือวางคว่ำไว้ตรงกลาง
5.กำหนดผู้เล่นที่จะเล่นเป็นคนแรก โดยคนนั้นจะได้เล่นเป็นผู้ตรวจการ ให้นำแผ่นตั้งผู้ตรวจการไปไว้ด้านหน้า

ลำดับการเล่น

 1. การเปลี่ยนไพ่สินค้า
  • ก่อนที่เราจะทำการส่งสินค้าให้ผู้ตรวจการ ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนไพ่บนมือได้ โดยเกมนี้กองไพ่ที่เราต้องการจะเปลี่ยนทิ้งนั้นจะมีสองฝั่งอยู่ระหว่างไพ่กองกลางที่คว่ำไว้ โดยเราสามารถเปลี่ยนไพ่บนมือเรากับกองกลาง หรือ กับกองไพ่ทิ้งก่อนหน้านี้ได้ ซึ่งผู้เล่นสามารถเปลี่ยนแบบผสมกันได้ แต่การหยิบไพ่ต้องหยิบจากใบบนสุดเท่านั้น
  • เราสามารถเลือกทิ้งฝั่งไหนก็ได้ โดยผู้เล่นจะเปลี่ยนไพ่ได้เท่ากับจำนวนไพ่ที่ทิ้ง (จะทิ้งหมดมือ 6 ใบและจั่วใหม่ 6 ใบเลยก็ได้) แต่เราสามารถทิ้งได้ครั้งเดียวเท่านั้น และไพ่ในกองทิ้งสองฝั่งให้วางไพ่หงาย
  • ผู้เล่นคนแรก ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า มีไพ่บนมือคือ ขนมปัง 4 ใบ และ ชีส 2 ใบ ที่ได้มาจากการแจกครั้งแรก ซึ่งผู้เล่นคนนี้ต้องการเปลี่ยนไพ่ชีสสองใบเป็นใบอื่น ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทิ้งได้ฝั่งซ้ายและฝั่งขวาอย่างละใบ
  • ฝั่งไหนสองใบก็ได้ (สมมติว่าทิ้งฝั่งขวาสองใบ) และ สามารถจั่วไพ่ใหม่ได้สองใบจากกองกลางเท่านั้น เพราะตาแรกยังไม่มีกองทิ้ง
  • ต่อมาผู้เล่นคนที่สอง ต้องการจะเปลี่ยนไพ่สามใบ ขณะนี้ในกองมีไพ่กองกลาง และ ไพ่ชีส 2 ใบวางหงาย ผู้เล่นคนนี้สามารถเปลี่ยนไพ่ได้ดังนี้
  • ถ้าไม่อยากได้ชีสจากกองทิ้ง
   1. ทิ้งขวาสามใบ หรือ ทิ้งซ้ายสามใบ หยิบกลางสามใบ
   2. ทิ้งขวาสองใบ ทิ้งซ้าย 1 ใบ หรือ ทิ้งขวา 1 ใบทิ้งซ้าย 2 ใบ และหยิบกลางสามใบ
    ถ้าอยากได้ชีสจากกองทิ้ง
    • ผู้เล่นคนนี้จะต้องไม่ทิ้งไพ่ที่กองขวา เพราะหากทิ้งกองขวาแล้วผู้เล่นจะไม่สามารถหยิบการ์ดจากกองทิ้งนั้นได้ ดังนั้นผู้เล่นคนนี้จะต้องทิ้งไพ่ทางซ้ายเท่านั้น
    • สามารถเลือกหยิบชีสผิดกฎหมายหรือจากกองกลางอย่างไรก็ได้เท่ากับจำนวนที่ทิ้ง เช่นหยิบ ชีส 1 ใบ กลาง 2 ใบ หรือ หยิบชีส 2 ใบ กองกลาง 1 ใบ
     ขอย้ำอีกรอบว่าเราจะหยิบได้เฉพาะใบบนสุดเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าไพ่ที่เราต้องการอยู่ใบที่สองและสาม เราจำเป็นจะต้องยอมเก็บไพ่ใบที่หนึ่งที่เราไม่ต้องการขึ้นมือไปด้วย
 2. การแจ้งและนำส่งสินค้า
  • ผู้เล่นที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าจะต้องทำการแจ้งกับผู้ตรวจการว่าจะนำส่งสินค้าชนิดอะไร จำนวนเท่าไหร่ โดยเกมนี้พ่อค้าจะต้องแจ้งผู้ตรวจการด้วยสินค้าถูกกฎหมายเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น แจ้งว่าจะส่ง ขนมปัง 5 ใบ คือถูกต้อง ห้ามแจ้งว่า ขนมปัง 3 ใบ และแอปเปิ้ล 2 ใบ เป็นต้น  และ
  • พ่อค้าแม่ค้าจะต้องนำการ์ดบนมือส่งเท่ากับจำนวนที่แจ้งให้แก่ผู้ตรวจการ
 3. การตรวจสินค้า
  • เมื่อผู้ตรวจการได้รับไพ่ ผู้ตรวจการเลือกได้ว่าจะตรวจ หรือ ไม่ตรวจไพ่ หากผู้ตรวจการเลือกที่จะตรวจ และไพ่ที่พ่อค้าแม่ค้าแจ้งมาตรงกับไพ่ที่นำส่ง ผู้ตรวจการจะต้องจ่ายเงินให้แก่พ่อค้าแม่ค้าเท่ากับจำนวนที่เป็นเลขบนสัญลักษณ์สีแดงของไพ่แต่ละใบ
  • กลับกัน ถ้าหากเปิดมาแล้วมีไพ่ที่ไม่ตรงตามที่แจ้ง ผู้ตรวจการจะได้รับเงินเท่ากับจำนวนที่เป็นเลขบนสัญลักษณ์สีแดงของไพ่แต่ละใบ แค่เฉพาะการ์ดที่ไม่ตรงกับการแจ้งเท่านั้น
  • ยกตัวอย่างเช่น พ่อค้าแจ้งว่ามีขนมปัง 5 ใบ และนำส่ง แต่พอผู้ตรวจการเปิดมา มีขนมปัง 3 ใบ แอปเปิ้ล 2 ใบ พ่อค้าจะต้องเสียค่าปรับเฉพาะแอปเปิ้ล 2 ใบเท่านั้น และถือว่าขนมปัง 3 ใบนั้นผ่านการตรวจอย่างถูกต้อง เอาไปเข้าในคลังสินค้าได้
  • ไพ่ผิดกฏหมายที่ยึดมาได้นั้น ผู้ตรวจการสามารถเลือกทิ้งกองไหนก็ได้ทั้งซ้ายและขวา
  • ผู้ตรวจการจะเรียกค่าเงินใต้โต๊ะจากพ่อค้าแม่ค้าก็ได้ เพื่อที่จะไม่ตรวจสินค้า แต่ถ้าหากพ่อค้าแม่ค้าตอบตกลงแล้ว ผู้ตรวจการจะต้องรับเงินเท่านั้น ไม่สามารถกลับมาตรวจสินค้าได้อีก ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็สามารถเจรจา หรือไม่ยอมรับส่วยได้เช่นกัน ซึ่งส่วยในเกมนี้เป็นได้ทั้งเงิน หรือ สินค้าในคลังของพ่อค้าก็ได้ จะผสมกันก็ได้
 4. การเก็บสินค้า และ การนับคะแนนจบเกม
  • สินค้าที่ผ่านด่านตรวจมาได้ จะต้องนำไพ่เหล่านั้นมาวางให้ตรงกับแผ่นคลังสินค้า ส่วนสินค้าผิดกฎหมายให้วางคว่ำและวางไว้ด้านบนของแผ่น
  • เมื่อจบเกมเราจะมานับคะแนนโบนัสจำนวนของถูกกฎหมายซึ่งจะดูได้จากบนขอบกระดานที่แยกชนิดสินค้า 4 ประเภท เช่น ใครมีแอปเปิ้ลมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จะได้ 20 เหรียญ อันดับสองจะได้ 10 เหรียญ แต่ถ้ามีคนได้อันดับ 1 เท่ากัน เหรียญก็จะหารแบ่งกัน ก็คือ ที่ 1 2 3 ได้ 10 เหรียญเท่ากันหมด
  • อย่าลืม !! ว่ามีสินค้าผิดกฎหมายที่เป็นจำพวกเดียวกับสินค้าถูกกฎหมาย พวก ชีส ไก่ แอปเปิ้ล และ ขนมปัง ที่เป็นสีแดง ก็สามารถนำมานับเป็นจำนวนหน่วยในการคำนวณโบนัสจำนวนได้เช่นกัน
  • เมื่อคำนวณคะแนนโบนัสจำนวนเสร็จ ก็ให้นำไพ่ทั้งหมดมาคิดเป็นจำนวนเงินตามสัญลักษณ์เงิน และนำเงินทั้งหมดมารวมกัน ใครมีเงินมากสุดก็เป็นผู้ชนะ

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกม

เกมนี้เป็นแนวบลัฟที่ตัดสินกันด้วยคะแนน จึงให้อารมณ์ของการพนันมากกว่าเกมบลัฟอื่น ๆ เพราะทุกครั้งที่เราส่งสินค้าให้ผู้ตรวจการ ทั้งสองฝ่ายเองก็กลัวที่จะโดนกินเงิน เหมือนเล่น poker แล้ววัดใจว่าอีกฝ่ายมีไพ่อะไร เราควรจะ bid ต่อหรือขอหมอบ เราจะตรวจหรือไม่ตรวจดี มีหลากหลายวิธีในการหลอกล่อ ข่มขู่อีกฝ่าย หรือจะเจรจาต่อรอง เกมนี้ต้องใช้สกิลทุกอย่างถ้าอยากจะชนะ 

ข้อดี

 • เกมเล่นง่าย
 • เป็นเกมแนววัดใจ ซึ่งมีไม่มาก
 • เป็นเกมที่จะต้องเจรจากับผู้อื่น ช่วยเสริมสร้างทักษะในการเข้าสังคม

ข้อเสีย

 • ถ้ามีแต่คนดี เกมจะไม่สนุก
 • เป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะในการโกหกสูง ไม่แนะนำให้เด็กเล่นน่ะคร้าบบบ
 • ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่ไม่ชอบการโกหกก็อาจจะไม่ค่อยชอบเกมนี้เท่าไหร่

ใครชอบวัดใจ Poker face ขั้นเทพ แนะนำเกมนี้เลยครับ

Review บอร์ดเกม Sheriff

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

สรุป

หลอกลวง ตบตา หน้าตาย ซื้อขาย เจรจา อยู่ในเกมนี้หมดแล้วครับ

3.8