สวัสดีทุกคน วันนี้เรามีการ์ดเกมส์น้องใหม่ยอดฮิต แนว Bluffing มาแนะนำครับ นั่นก็คือเกมส์ Salem 1692 หรือเกมส์ล่าแม่มด นั่นเอง เกมส์นี้ถูกพัฒนาโดย Board Game Designer ชาวสหรัฐฯ ชื่อว่า Travis และ Holly Hancock ในปีค.ศ. 2015 ซึ่งทำยอดขายสูงถึงหนึ่งแสนเหรียญสหรัฐฯ

ภาพรวมของเกมส์ (Overview)

Salem 1692

Salem 1692 เป็นเกมส์ที่มี theme มาจากเรื่องจริงในอดีต ย้อนกลับไปปี ค.ศ. 1692 ในเมืองเล็ก ๆ ชื่อซาเล็ม ตั้งอยู่ในมลรัฐแมสซาซูเซตต์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดเหตุคดีล่าแม่มดขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้นเมื่อกลุ่มเด็กผู้หญิงกลุ่มหนึ่งได้แสดงอาการแปลกประหลาด ส่งเสียงหวีดร้องโหยหวนออกมา และสักพักก็ล้มชักดิ้นชักงอ หน้าตาบิดเบี้ยว อยู่ในสภาวะไม่รู้สึกตัว กล่าวถ้อยคำดูหมิ่นพระเจ้าและศาสนา โดยที่แพทย์ประจำหมู่บ้านได้ตรวจสอบอาการประหลาดดังกล่าวก็ไม่สามรถพบสาเหตุที่มีทำให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าว จึงทำให้เกิดความเชื่อว่าหากอาการป่วยดังกล่าวไม่ได้มาจากสาเหตุป่วยทางการแพทย์ ก็เชื่อว่าเป็นผลงานของซาตานนั่นเอง ซึ่งหมายความว่ามีบรรดาแม่มดเข้ามาสิงสู่อยู่กับผู้คนในหมู่บ้านแล้ว และมีการไล่ล่าไต่สวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งแน่นอนมีเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน สุดท้ายแล้วมีผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดถึง 150 คน โดย 19 คนในนั้นถูกแขวนคอตายและ 5 คนถูกทิ้งให้ตายในคุก

ล่าแม่มดก่อนที่คุณจะกลายเป็นแม่มดซะเอง ผู้เล่นมีหน้าที่ชำระเมืองต้องสาปแห่งนี้ด้วยการหาแม่มดตัวจริงให้ครบ ทั้งนี้เกมส์นี้เล่นได้ 4 ถึง 12 คน ใช้เวลาประมาณ 20 ถึง 40 นาที

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

อุปกรณ์ในเกมส์นี้ค่อนข้างมีลักษณะเฉพาะตัว โดยเฉพาะกล่องของเกมส์ที่ทำเป็นหนังสือที่น่าดึงดูดมาก ซึ่งทำออกมาได้สวยมาก โดย Artwork ที่ทำมาก็ถือว่าได้อารมณ์ว่าอยู่ในสมัยนั้นจริงๆ จากความเก่า ลายเส้น และตัวอักษร

Tryal Cards
 1. Tryal Cards หรือการ์ดบทบาท คือการ์ดที่จะบอกว่าคุณเป็นแม่มด ตำรวจ หรือไม่ ซึ่งการ์ดเหล่านี้จะสามารถถูกส่งต่อได้ภายในเกมส์

  Normal Cards
 2. Normal Cards หรือการ์ดทั่วไป คือการ์ดที่ใช้ในการเล่นเกมส์ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ด้วยกัน คือ การ์ดสีดำ เป็นการ์ดที่ต้องใช้ทันทีที่จั่วได้ การ์ดสีเขียว เป็นการ์ดที่ใช้แล้วทิ้งไป การ์ดสีน้ำเงิน เป็นการ์ดที่ต้องหงายและวางไว้หน้ากองการ์ด Tryal ของผู้เล่น จนกว่าผู้เล่นนั้นจะตายหรือว่าถูกย้ายด้วยความสามารถของการ์ดใบอื่นๆ การ์ดสีแดง คือการ์ดที่หงายไว้หน้าผู้อื่นและกล่าวหาผู้เล่นคนนั้น ถ้าหากผู้เล่นมีการ์ดสีแดงหงายอยู่หน้าตนเองครบ 7 ใบ ผู้ที่วางการ์ดสีแดงใบที่ 7 สามารถเลือกหงายการ์ด Tryal ของผู้เล่นคนนั้นได้ 1 ใบและทำการทิ้งการ์ดสีแดงที่หงายอยู่หน้าตนเองทั้งหมด

  Kill Cards
 3. Kill Cards หรือการ์ดที่แม่มดเลือกเพื่อระบุว่าฆ่าผู้เล่นคนใด

  Town Hall Cards
 4. Town Hall Cards หรือการ์ดตัวละครภายในเกมส์ ซึ่งแต่ละตัวจะมี Unique Abilities ที่แตกต่างกัน

  Gavel Token and Hourglass
 5. Gavel Token and Hourglass หรือค้อนพิพากษา มีผลป้องกันไม่ให้ผู้เล่นนั้นถูกฆ่าโดยแม่มด และนาฬิกาทราย ที่ใช้จับเวลาในการตัดสินใจของผู้เล่น

วิธีเล่น (How to play)

จำนวนผู้เล่น 4 5 6 7 8 9 10 11 12
การ์ดที่ไม่ใช่แม่มด 18 23 27 32 29 33 27 30 33
การ์ดแม่มด 1 1 2 2 2 2 2 2 2
การ์ดผู้พิทักษ์ 1 1 1 1 1 1 1 1 1
 1. เริ่มจากนำการ์ดบทบาท (Tryal Cards) มาแจกให้กับผู้เล่นทุกคนตามจำนวนที่กำหนดไว้ดังตารางข้างต้น ซึ่งผู้เล่นจะได้รับ Tryal Cards 5 ใบต่อ 1 คน ซึ่งจะมีการ์ดแม่มดรวมอยู่ด้วย 1 ถึง 2 ใบต่อวงการเล่น 1 วง นั่นหมายถึงจะมีผู้เล่นเป็นแม่มดแน่ๆ 1 คนหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับ Game setup ตอนเริ่มเกมส์ การได้การ์ดแม่มดหมายถึงว่าผู้เล่นจะต้องอยู่ฝ่ายแม่มดไปตลอดเกมส์ไม่ว่าการ์ดแม่มดจะถูกส่งต่อไปแล้วก็ตาม การได้การ์ดผู้พิทักษ์หมายถึงว่าผู้เล่นจะต้องปกป้องผู้เล่นอื่น 1 คนจากการโดนแม่มดล่าใน phase กลางคืน แต่ห้ามปกป้องตนเอง
 2. ต่อมานำการ์ดตัวละคร (Town Hall Cards) มาแจกให้ผู้เล่นคนละ 1 ใบ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นแต่ละคนมีความสามารถเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน
 3. นำการ์ดแมวดำ (Black Cat) การ์ดกลางคืน (Night) และการ์ดสมคบคิด (Conspiracy) ออกมาจากกองการ์ดทั่วไป (Normal Cards) จากนั้นแจกการ์ดทั่วไปให้ผู้เล่นคนละ 3 ใบ นำการ์ดสมคบคิดใส่กลับเข้ากองแล้วสลับ นำการ์ดกลางคืนวางไว้ใบล่างสุดของกอง และนำการ์ดแมวดำหงายไว้ข้างๆกองการ์ด
 4. นำค้อนพิพากษา (Gavel Token) วางไว้กลางโต๊ะ นำการ์ดเสมือนตัวละคร (Kill Cards) ที่จะถูกใช้งานในรอบการเล่นนี้มาวางไว้กลางโต๊ะเช่นกัน
 5. ให้ทุกคนหลับตาและแม่มดลืมตาขึ้นมาเพื่อนำการ์ดแมวดำไปวางไว้ที่หน้าผู้เล่นหนึ่งคน ซึ่งอาจจะเป็นตนเองก็ได้ Are you ready? เริ่มเกมส์ได้
 1. ผู้เล่นที่มีการ์ดแมวดำเป็นผู้เล่นคนแรกและลำดับการเล่นจะวนตามเข็มนาฬิกา ซึ่งในรอบการเล่นของตนผู้เล่นสามารถเลือกทำได้ 1 อย่างจาก 2 อย่างคือ

6.1 จั่วการ์ดทั่วไป 2 ใบแล้วจบรอบการเล่นทันที ถ้าหากจั่วได้การ์ดสีดำต้องใช้งานการ์ดนั้นทันที

6.2 เล่นการ์ดทั่วไปอย่างน้อย 1 ใบ นั่นหมายความว่าจะเล่นกี่ใบก็ได้ ซึ่งการ์ดจะมีอยู่ 3 ประเภทเหมือนที่อธิบายไว้ในส่วนของอุปกรณ์การเล่น

 1. การเล่นจะดำเนินไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีคนตายหรือว่ากองจั่วหมด ซึ่งการตายจะเกิดขึ้นได้เมื่อ (1) การ์ดบทบาทของผู้เล่นถูกหงายจนหมด (2) การ์ดแม่มดถูกหงายขึ้นมา (3) ผู้เล่นถูกแม่มดล่าในช่วงกลางคืน เมื่อมีการตายเกิดขึ้นผู้เล่นที่ตายจะต้องหงายการ์ดบทบาททั้งหมดและนำการ์ดทั่วไปที่อยู่หน้าตัวทั้งหมดไปทิ้งที่สุสาน (Discard pile) และหากเคยเป็นแม่มดมาก่อนต้องสารภาพว่าเขาเป็นแม่มด ในกรณีที่กองจั่วหมด นั่นคือการ์ดกลางคืนถูกจั่วขึ้นมา ผู้เล่นทุกคนจะต้องหลับตาและผู้เล่นที่เป็นแม่มดทุกคนลืมตามาเพื่อเลือกคนที่จะฆ่า โดยเลือกจากการ์ดเสมือนตัวละคร (Kill Cards) และนำออกมาคว่ำไว้ตรงกลางโต๊ะ ต่อมาผู้พิทักษ์จะลืมตาขึ้นมาเพื่อวางค้อนพิพากษาให้กับผู้เล่นหนึ่งคนซึ่งห้ามเป็นตัวเอง และช่วงกลางคืนถึงจะจบลง ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะสารภาพบาป (Confess) ได้ก่อนที่ผู้ที่ถูกแม่มดฆ่าจะเปิดเผย โดยการหงายไพ่บทบาทขึ้นมา 1 ใบ และผู้เล่นคนนั้นจะได้รับการปกป้องจากพระเจ้า หรือว่าจะไม่ตายถ้าหากโดนแม่มดฆ่าในรอบการเล่นนี้นั่นเอง ผู้เล่นมีเวลาสารภาพบาปเท่ากับ 1 รอบนาฬิกาทราย หลังจากนั้นผู้เล่นที่ถูกฆ่าในรอบนี้จะถูกเปิดเผย และเริ่มการเล่นใหม่ตั้งแต่ ข้อ 3 โดยนำการ์ดในสุสานทั้งหมดมาสลับใหม่เป็นกองจั่ว
 2. ฝ่ายชาวเมืองจะชนะก็ต่อเมื่อการ์ดแม่มดทั้งหมดในเกมถูกเปิดเผย โดยไม่จำเป็นต้องจับผู้เล่นที่เป็นแม่มดให้ได้ทั้งหมด เพียงแค่หาการ์ดแม่มดให้ครบเท่านั้นพอ ฝ่ายแม่มดจะชนะก็ต่อเมื่อชาวเมืองทั้งหมดกลายเป็นแม่มด

 ต้องการสั่งซื้อเกม SALEM 1692


คำอธิบายเพิ่มเติม (Important Note)

1. ผู้เล่นไม่สามารถใช้การ์ดทั่วไปและค้อนพิพากษากับตัวเองได้
2. เมื่อการ์ดสมคบคิดถูกจั่วขึ้นมา ผู้เล่นคนนั้นสามารถหงายการ์ดบทบาทของผู้เล่นที่มีการ์ดแมวดำอยู่ข้างหน้าได้ 1 ใบ และผู้เล่นทุกคนจะต้องสุ่มหยิบการ์ดบทบาทจากผู้เล่นทางซ้ายของตนมาเป็นการ์ดบทบาทใหม่ของตนเอง ถ้าหากผู้เล่นหยิบได้การ์ดแม่มด ผู้เล่นคนนั้นได้กลายเป็นทีมแม่มดแล้ว
3. นาฬิกาทรายมีไว้เพื่อจับเวลาเมื่อมีคนช้าไม่ยอมเล่น สามารถบังคับให้จั่วไพ่ได้ทันทีถ้าหากนาฬิกาทรายหมด 1 รอบ

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกม (Experience)

สำหรับผมคนที่เคยเล่นเกมส์ Bluffing มาหลายเกมส์แล้วเช่น Avalon  และ Werewolf รู้สึกแปลกใหม่และชอบใน Mechanic ของเกมส์นี้มาก โดยเฉพาะการที่มีการย้ายฝั่งกันได้ การที่เราพยายามจับแม่มดมาตลอด ทว่าบังเอิญจับได้ไพ่แม่มดเข้า เราจะกลายเป็นฝ่ายไล่ฆ่าคนซะเอง จะมีอารมณ์แบบว่ากำลังจะชนะแล้วเหลือแม่มดใบเดียวในวง แต่ดันจับได้ไพ่แม่มดมาซะงั้น แผนที่วางมาพังหมดเลย

ความเห็นทิ้งท้าย (Summary)

เกมส์เข้าใจไม่ยากและใช้เวลาไม่นานมากในการเล่น รูปแบบการเล่นมีความแปลกใหม่ นับว่าเป็นเกมส์ที่ผมจะเลือกหยิบมาเล่นแทน Avalon หรือ Werewolf ได้เลยทีเดียว

ข้อดี

 • เป็น Party game ที่แปลกใหม่และสนุกมากสำหรับคนชอบการตีหน้าซื่อเล่าความเท็จ
 • พกพาค่อนข้างสะดวก
 • ตัวละครมีความสามารถที่หลากหลายทำให้การเล่นในแต่ละรอบมีความแตกต่างกัน

ข้อเสีย

 • ทีมแม่มดดูจะเสียเปรียบในหลายรอบการเล่น ถ้าหากคนที่เป็นแม่มดไม่เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง 😀 เพราะอยู่ ๆก็โดนเปิดเจอตั้งแต่ใบแรกหรือใบที่สอง ดังนั้นการนำ Variant เกมส์มาใช้อาจจะเป็นสิ่งจำเป็น โดย Variant กำหนดให้ผู้เล่นไม่สามารถเลือกเปิดการ์ดบทบาทได้ทันที ถ้าหากผู้ที่ถูกเลือกมีการ์ดบทบาท 4-5 ใบ ผู้เล่นจะต้องเลือกการ์ดบทบาท 2 ใบ แล้วให้ผู้ที่ถูกเลือกเปิดได้ว่าจะหงายใบไหน กติกาเสริมนี้ทำให้แม่มดอึดขึ้น จากการดวงดี (หรอ !!) โดนเปิดเจอตั้งแต่ใบแรก

เกมส์นี้เป็นเกมส์ทางเลือกที่ดีมากสำหรับคนที่ชอบเกมส์แนว Bluffing ให้คะแนนเกมนี้อยู่ที่ 8/10 ครับ

 ต้องการสั่งซื้อเกม salem 1692

Parnupong Sriudomkajorn

ผู้เขียนที่ชื่นชอบในบอร์ดเกม

Latest posts by Parnupong Sriudomkajorn (see all)

บทความที่น่าสนใจ

แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน