Review บอร์ดเกม One Night Ultimate WEREWOLF คืนหมาโหดกระโดดตบ Villager

one-night-werewolf-boardgame-cover

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้ ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับเกมส์ Werewolf ตามล่าหมาป่ากันครับ ซึ่งเกมส์นี้เป็น Party Games ที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ สำหรับรีวิวนี้จะพาไปดูวิธีการเล่น และความสามารถของตัวละครแต่ละตัวกันครับ

ภาพรวมของเกมส์ (Overview)

เกมส์นี้เล่นได้ตั้งแต่ 3 – 10 คน ใช้เวลาในการเล่นเกมส์แต่ละรอบประมาณ 10 นาทีครับ โดยกติกาก็คือทุกคนจะได้รับการตัวละครคนละ 1 ใบ และให้เปิดดูว่าแต่ละคนเป็นตัวละครไหนบ้าง (เป็นความลับนะครับ อย่าให้เพื่อนเห็น) โดยตัวละครต่าง ๆ จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักนั่นก็คือตัวละครที่ต้องตื่นมาใช้ความสามารถตอนกลางคืน และตัวละครที่ไม่ต้องตื่นครับ (หลับสนิทตลอดคืน :p)

หลังจากนั้นทุกคนจะต้องหลับตาเพื่อเข้าสู่โหมดกลางคืนและให้ผู้เล่นแต่ละคนลืมตาขึ้นมาใช้ความสามารถต่าง ๆ ตามลำดับของเกมส์ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วทุกคนก็จะลืมตาขึ้นมาเพื่อช่วยกันจับหมาป่าครับ ^^

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

one-night-werewolf-boardgame-component

การ์ดตัวละคร และ Token ที่จะได้รับในกล่อง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่อง One Night Ultimate Werewolf จะประกอบไปด้วย Character Card, Character Token และ Guide Book

วิธีเล่น (How to play)

 1. ให้เลือกการ์ดตัวละครที่จะใช้ในการเล่นมาเท่ากับจำนวนผู้เล่น บวกด้วย 3 โดยที่จะต้องมี Warewolf 2 ตัวในแต่ละเกมส์
 2. จากนั้นให้นำ Token ตัวละครที่เป็นตัวเดียวกับการ์ดตัวละครในข้อ 1) มาวางไว้ตรงกลางเพื่อให้ผู้เล่นทุกคนรู้ว่าในรอบนี้ มีตัวละครไหนอยู่ในเกมส์บ้าง
 3. ให้สุ่มแจกการ์ดตัวละครให้กับผู้เล่นแต่ละคนและให้เปิดดูเป็นความลับ เมื่อเสร็จแล้วให้วางการ์ดที่ได้รับไว้หน้าผู้เล่นแต่ละคน และวางการ์ดที่เหลือ 3 ใบคว่ำหน้าลงไว้ตรงกลางของผู้เล่นทุกคน
 4. จากนั้นจะเข้าสู่ Night Phase ผู้เล่นทุกคนจะหลับตา และให้ผู้เล่นที่ได้รับการ์ดตัวละครที่มี Night Action ลืมตาขึ้นมาเพื่อทำ Action ของตนเองตามลำดับ
 5. เมื่อทำ Action ครบทุกผู้เล่นแล้วให้ทุกคนลืมตาขึ้นมา และเริ่มคุยกับคนอื่น ๆ เพื่อช่วยกันหาว่าใครคือหมาป่าตัวจริง !!

กลุ่มตัวละครที่มีไม่มี Night Action

one-night-werewolf-boardgame-villager
Villager – No Night Action. Player often claims that he is a Villager.

Villager คือปุถุชน คนธรรมดาที่ไม่รู้เรื่องอะไรกับเขาเลยสักนิด ในช่วง Night Phase Villager จะหลับตาตลอดจนผู้เล่นอาจจะหลับจริงไปแล้ว และลืมตามาเมื่อจบ Night Phase ครับ

one-night-werewolf-boardgame-hunter
Hunter – No Night Action, If he dies, the player he is pointing at dies as well.

Hunter คือคนธรรมดาที่ถูกอัพเกรดให้สามารถพาคนอื่นไปตายด้วยได้ถ้าตนเองตาย โดยปกติเมื่อจบเกมส์ จะต้องมีการ์ดโหวตกันว่าใครเป็น Werewolf โดยหาก Hunter ถูกโหวตว่าเป็น Werewolf เขาจะสามารถเลือกใครก็ได้อีก 1 คนในเกมส์ให้ตายไปพร้อมกันได้ และหากคนที่ Hunter เลือกให้ตาย เป็น Werewolf ตัวจริง จะส่งผลทำให้ฝ่าย Villager เป็นผู้ชนะในเกมส์นั้นทันทีครับ

one-night-werewolf-boardgame-tanner
Tanner – No Night Action. He hates his job that he only wants to die.

Tanner ดูจากหน้าตาก็รู้เลยนะครับว่า Tanner เบื่อชีวิตมากขนาดไหน ฮ่า ๆ ทางรอดเดียวของ Tanner จึงเป็นการทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเองตายในเกมส์นี้ครับ . . . ดังนั้น Tanner จึงเป็นผู้เล่นเดียวที่ไม่อยู่ทีมไหนเลย ผู้เล่น Tanner จะชนะก็ต่อเมื่อตนเองตาย (ถูกโหวต) เท่านั้น 

ตัวละครนี้จึงถือเป็นตัวละครที่ท้าทายมาก ๆ ครับ เพราะในขณะที่ตัวผู้เล่นอื่น ๆ จะต้องพยายามพูดไม่ให้ตนเองถูกโหวตว่าเป็น Werewolf แต่ Tanner จะต้องเล่นให้ตัวเองน่าสงสัย (ไม่มากจนเกินไป)​ และถูกเพื่อน ๆ รุมโหวตในตอนท้ายให้ได้นั่นเองครับ

การ์ดตัวละคร และความสามารถ

one-night-werewolf-boardgame-doppelganger
Doppleganger – First player during night phase

Doppelganger เป็นตัวละครที่ยากและมีความสามารถซับซ้อนที่สุดในเกมส์ทีเลยทีเดียวครับ โดยระหว่าง Night Phase หากมีผู้เล่นคนไหนที่ถือการ์ด Doppelganger อยู่ ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นผู้เล่นคนแรกที่ลืมตาขึ้นมาทำ Action ครับ

โดย Action ของ Doppelganger ก็คือการเปิดดูการ์ดของผู้เล่นอื่น 1 ใบ หากการ์ดที่เปิดดูเป็นกลุ่มตัวละครที่มี Night Action ให้ Doppelganger ทำ Night Action ของตัวละครนั้น ๆ ต่อทันที!!!!

เช่น หากเปิดได้ Robber ก็ให้ทำการสลับการ์ดของตนเองและผู้เล่นคนอื่นทันทีและเปิดดูว่าการ์ดที่ตนเองสลับมาคือการ์ดอะไร (Night Action ของ Robber) 

จากนั้น Doppelganger จะกลายเป็นทีมเดียวกันกับผู้เล่นนั้น ๆ ครับ (ในกรณีนี้เป็นทีม Villager) หลังจากนั้นก็จะหลับตาไปจนกว่าจะจบ Night Phase จึงลืมตามาพร้อมกับเพื่อน ๆ ครับ

ยกเว้นในกรณีที่การ์ดที่ Doppelganger เปิดมาได้เป็น Insomniac ก่อนจบ Night Phase ให้ Doppelganger ลืมตาขึ้นมาเปิดดูไพ่ของตนเองว่าเป็น Insomnia หรือไม่แล้วจึงจบ Night Phase ครับ

one-night-werewolf-boardgame-werewolf
Werewolf – At night he looks for other werewolves.

Werewolf หรือหมาป่าตัวแสบที่ชาว Villager จะต้องหาให้เจอในเกมส์นี้ โดยหมาป่าจะลืมตาขึ้นมาถัดจาก Doppelganger เพื่อมาดูว่าในเกมส์นี้มีใครเป็นหมาป่าบ้าง (จะได้ช่วยกันบลัฟถูก)​

แต่ว่าถ้าหมาป่าลืมตาขึ้นมาแล้ว ไม่พบผู้เล่นอีกคนนึง (ในเกมส์นั้นมีหมาป่าตัวเดียว) ให้หมาป่าคนที่ลืมตาขึ้นมา เปิดดูการ์ดที่ตรงกลาง ได้ 1 ใบว่าเป็นการ์ดอะไร (เพื่อช่วยให้หมาป่าเอาตัวรอดในช่วง Day Phase)

one-night-werewolf-boardgame-minion
Minion – Open his eyes following the Werewolf to see who the werewolves are.

Minion ตัวละครสุดป่วนของเกมส์นี้ Minion จะเป็นคนธรรมดาที่อยู่ทีมหมาป่า โดยหลังจากหมาป่าลืมตาขึ้นมามองหน้ากันแล้ว เกมส์จะสั่งให้หมาป่าหลับตาและชูนิ้วโป้งขึ้นมา จากนั้นจะสั่งให้ Minion ลืมตาขึ้นมา มีเนียนจะรู้ว่าในเกมส์นี้ใครบ้างที่เป็นหมาป่า และหลังจากนั้นหลับตา

ในระหว่าง Day Phase Minion จะเป็นทีมหมาป่า โดยถ้า Minion ถูกฆ่าตายและไม่มีหมาป่าตัวอื่นถูกฆ่า ทีม หมาป่าจะเป็นฝ่ายชนะ – Minion อยู่ทีมหมาป่า

one-night-werewolf-boardgame-mason
Mason – Fourth Player during the night. he opens his eyes and see each others.

Mason หากเกมส์ไหนที่จะต้องการเล่น Mason จะต้องใส่การ์ด Mason ลงไป 2 ใบเสมอ ในช่วง Night Phase หลังจาก Minion เล่นเสร็จแล้ว เกมส์จะเรียกให้ Mason ทั้งสองคนลืมตาขึ้นมามองหน้ากัน Mason เป็นทีม Villager ที่รู้ว่าในเกมส์ยังมี Mason อีกคนที่เชื่อใจได้

one-night-werewolf-boardgame-seer
Seer – Fifth player to wake during the night. She knows the truth.

Seer ตัวละครที่เล่นง่าย และกุมความลับสำคัญของเกมส์เอาไว้ หลังจากที่ Mason หลับตาลงแล้ว Seer จะถูกเรียกให้ลืมตาขึ้นมาทำ Night Action โดย Seer มีทางเลือกในการทำ Night Action 2 ทางเลือก ได้แก่ 1) เลือกเปิดดูการ์ดตัวละครของใครก็ได้ 1 ใบ แล้วคว่ำลงที่เดิม ห้ามย้ายตำแหน่ง หรือ 2) เลือกเปิดดูการ์ดตัวละครจากตรงกลาง 2 ใบ แล้วคว่ำลงที่เดิม

one-night-werewolf-boardgame-robber
Robber – Sixth player during the night. he really enjoys his new role.

Robber หลังจากที่ Seer ทำ Action เรียบร้อยแล้ว Robber จะถูกเรียกให้ตื่นขึ้นมาทำ Night Action โดย Robber จะต้องสลับไพ่ของตนเองกับไพ่ของคนอื่นในวง 1 คน และหลังจากนั้นให้ Robber เปิดดูว่าการ์ดตัวละครที่สลับมาได้เป็นตัวละครไหน และหลังจากนั้นให้ Robber กลายเป็นทีมของตัวละครนั้น ๆ เช่น หากไปสลับมาได้เป็นหมาป่า ให้ถือว่า Robber กลายเป็นหมาป่า

one-night-werewolf-boardgame-troublemaker
Troublemaker – Seventh to wake up. Making others get troubled is her job

Troublemaker จะลืมตาขึ้นมาหลังจาก Robber ทำ Action เสร็จ โดย  Troublemaker จะสามารถสลับการ์ดของผู้เล่นคนไหนก็ได้ 2 คน โดยไม่มีสิทธิ์เปิดดูว่าการ์ดที่ตนเองสลับเป็นการ์ดอะไรบ้าง เมื่อเสร็จแล้วให้ Troublemaker หลับตาลง

one-night-werewolf-boardgame-drunk
Drunk – will wake up eighth and still so drunk.

Drunk คนขี้เมา ตื่นมาแล้วก็ยังไม่สร่างเมา ทำไมน่ะหรอ ก็เพราะว่าหลังจากที่ เกมส์สั่งให้ Drunk ลืมตาขึ้นมาทำ Action แล้ว Drunk จะต้องสลับไพ่ของตนเองกับไพ่กองกลาง 1 ใบ โดยห้ามดูว่าไพ่ที่ตัวเองสลับมาเป็นไพ่อะไร 555+ และ Drunk ก็จะกลายเป็นทีมของไพ่ไปนั้นไปจนจบเกมส์ (เมาจนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร)

one-night-werewolf-boardgame-insomniac
Insomniac – Last but not least. she finally know who she is.

Insomniac เล่นง่ายมาก 555+ หลับจนลืมไปแล้วว่าต้องตื่นขึ้นมาดูว่าสุดท้ายแล้วตัวเองยังเป็น Insomniac อยู่หรือป่าว ? หรือว่าอาจจะโดน Robber กับ Troblemake สลับการ์ดไปเรียบร้อยแล้ว !!!

คำอธิบายเพิ่มเติม

หลังจากที่ทุกคนทำ Action ตอนกลางคืนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะให้ทุกคนลืมตาขึ้นมาเพื่อ Discuss กันหาว่าใครเป็น Werewolf เพื่อที่จะได้โหวในตอนท้ายของเกมส์

(มึเวลาให้พูดคุยกัน 5 นาที) หาก Werewolf เป็นคนที่ถูกโหวตมากที่สุด ก็จะส่งผลทำให้ ทีม Villager ชนะในเกมส์นี้ แต่หากผู้เล่นที่ถูกโหวดออกเป็น Minion หรือเป็นคนในทีม Villager ก็จะทำให้ Werewolf เป็นฝ่ายชนะ และหาก Tanner เป็นผู้ถูกโหวตออก Tanner ก็จะเป็นฝ่ายชนะไปครับ

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกมส์​ (Experience)

สำหรับเกมส์นี้ผมรู้สึกว่าเป็น Party Game ที่น่าสนใจครับ แต่ว่าหากเราเล่นไปเรื่อย ๆ เราจะเริ่มจับ Mechanic ของเกมส์นี้ได้ครับ โดยที่ฝ่าย Villager จะต้องช่วยกันพูดความจริงให้มากที่สุด Seer ควรเป็นผู้เล่นคนแรกที่เริ่มให้ความเห็นกับคนในทีม

หลังจากนั้นตามด้วย Robber และ Troublemaker ครับ จนสุดท้ายแล้วเราก็จะสามารถจับหมาป่าได้ในที่สุดครับ ในเกมส์ที่ผู้เล่นมีประสบการณ์การบลัฟค่อนข้างมาก การใส่ Minion และ Tanner จะช่วยให้การจับหมาป่าทำได้ยากขึ้นสนุกมากขึ้นตามไปด้วยครับ

ความเห็นทิ้งท้าย (Summary)

เป็นเกมส์ที่เล่นง่ายใช้เวลาแค่ 10-15 นาทีต่อเกมส์ และสามารถเล่นได้หลาย ๆ ครั้งซึ่งวิธีการเล่นในแต่ละครั้งก็จะไม่เหมือนกันแตกต่างกันตามตัวละครที่เลือกเล่น และผู้เล่นที่ได้ตัวละครไปครับ เป็นเกมส์ที่เหมาะกับการเล่นกับเพื่อน ๆ ตั้งแต่ 6 – 10 คนครับ และสามารถใช้เป็นเกมส์แรกในการ Ice-Breaking เพื่อนใหม่ที่เพิ่งรู้จักกันได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถดาวโหลด Application ของเกมส์ ได้อีกด้วยตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ ซึ่งภายใน App เพื่อน ๆ จะสามารถเลือกตัวละครที่ต้องการเล่น เสียงเพลง เสียงผู้บรรยาย Wating Time สำหรับแต่ละผู้เล่น Discussion Time ในตอนท้าย และให้ App พากย์การเล่นเกมส์ให้กับเราได้ด้วยครับ

IOS: Link to download One night Ultimate Werewolf

Android: Link to download One night Ultimate Werewolf

ข้อดี

 • เป็น Party Game ที่เล่นง่าย เหมาะกับการเล่นกันหลายคน และเล่นกับเพื่อน ๆ ครับ
 • มี Application ให้ดาวโหลด ซึ่งจะช่วยให้การเล่นเกมส์สะดวกและง่ายมากขึ้นครับ
 • ใส่ตัวละครได้หลากหลาย มีหลายภาค สามารถเปลี่ยนแปลงการเล่นได้หลายรูปแบบ
 • เล่นจบในตา และไม่มีการ Eliminate ผู้เล่นออกจากเกมส์ ทำให้ไม่ต้องมีคนนั่งรอครับ

ข้อเสีย

 • เกมอาจจบไวในบางรอบในการเล่น
 • บทบาทในเกมไม่หลากหลายเท่า Ultimate Werewolf
 • ถ้าอยากได้ตัวละครเพิ่มผู้เล่นต้องซื้อ One Night Werewolf เพิ่ม เช่น ภาค Daybreak หรือ Alien

เป็นเกมส์แนว Party ที่สนุก เล่นง่าย

รีวิว One Night Ultimate WEREWOLF

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

สรุป

เป็นเกมส์ที่เล่นง่ายใช้เวลาแค่ 10-15 นาทีต่อเกมส์

4.2