Review บอร์ดเกม NO THANKS! แต้มนี้พี่ขอบาย

no-thanks-cover

รีวิวเกมครั้งนี้ผมจะขอหยิบเกม No Thanks มาดูกัน เกมนี้ผมมักจะหยิบมาเล่นคั่นกลางหลังจากการเล่นเกมใหญ่ๆ เพื่อเป็นการพักสมอง เพราะตัวเกมนั้นเล่นง่าย

และสนุก ที่สำคัญคือมีแค่ตัวเลข ไม่ต้องมีการอ่านรายละเอียดใดๆในการ์ดเพิ่มเติมเลยนอกจากกฎในการเล่น ที่จะรีวิวให้อ่านต่อจากนี้คับ

ภาพรวมของเกม

เกมนี้เป็นเกมที่เราจะมาแข่งในการเก็บคะแนน แต่เกมนี้ใครได้คะแนนน้อยสุดจะเป็นผู้ชนะ โดยเราจะนับคะแนนจากการ์ดตัวเลขที่เก็บมา นับเป็นคะแนนของเรา และเหรียญสีแดงใช้ในการลดคะแนนเหรียญละ 1 คะแนน

เมื่อการ์ดกองกลางที่ใช้ในการเล่นหมด ก็ทำการนับคะแนน

เกมนี้เล่นได้ตั้งแต่ 3-5 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 10 – 20 นาที เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึ้นไป

อุปกรณ์ในการเล่น

no-thanks-components

ตัวกล่องมีขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย ภายในกล่องจะประกอบด้วยการ์ดตัวเลขทั้งหมด 33 ใบโดยตัวเลขมีตั้งแต่เลข 3 ถึง 35 และ เหรียญสีแดงจำนวน 55 เหรียญ

วิธีเล่น

 • ทำการสับการ์ดตัวเลข และนำการ์ดออก 9 จาก 33 ใบ และ วางการ์ดที่เหลือเป็นการ์ดกองกลาง โดยวางคว่ำไว้ทั้งหมด และการ์ดที่เอาออกก็ห้ามไม่ให้ผู้เล่นเห็น และทำการแจกเหรียญให้ผู้เล่นคนละ 11 เหรียญ
 • ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนสามารถทำได้ 2 action ก็คือ
  1. พูดว่า No Thanks พร้อมกับวางเหรียญสีแดงหนึ่งเหรียญไว้บนการ์ด เพื่อผ่านให้คนถัดไปเป็นผู้เล่น
  2. หยิบการ์ดพร้อมกับเหรียญสีแดงที่วางอยู่เข้ามาเป็นของเรา โดยวางการ์ดหงายตรงหน้าของผู้เล่น
 • ผู้เล่นที่ทำการหยิบการ์ดจะเป็นคนเปิดการ์ดกองกลางเพื่อทำการเล่นต่อไป
 • ในกรณีที่ผู้เล่นไม่มีเหรียญสีแดงเพื่อใช้ในการผ่านเหลืออยู่ ผู้เล่นคนนั้นจะต้องหยิบการ์ดกองกลางนั้นเป็นของผู้เล่นในทันที
 • เมื่อการ์ดกองกลางหมด เราจะทำการนับคะแนนโดยการนำเลขทั้งหมดของการ์ดที่เราได้มานั้นเป็นคะแนน ลบกับเหรียญสีแดงที่เรามี 1 เหรียญต่อ 1 คะแนน
 • แต่หากการ์ดคะแนนของเรามีตัวเลขต่อกัน เราจะนับคะแนนเฉพาะการ์ดที่คะแนนน้อยที่สุดที่อยู่ในการ์ดที่เรียงของเราใบเดียวเท่านั้น
 • ยกตัวอย่างเช่น เมื่อจบเกม A มีการ์ดเลข 2,10,19, 20 และ 21 พร้อมกับเหรียญ 5 อัน คะแนนของ A จะเท่ากับ 2+10+19-5 = 26 คะแนน (เพราะ 19,20 และ 21 เป็นเลขเรียงกันจึงนับแค่เฉพาะ 19 เป็นคะแนน)
 • ใครได้คะแนนน้อยสุดจะเป็นผู้ชนะ

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกม

เป็นเกมที่เล่นง่ายมากๆ ใช้เวลาในการอธิบายไม่ถึงสองนาที และหลังจากเล่นเพียงตาเดียวก็แทบจะเข้าใจในตัวเกม และวิธีการเล่นได้เกือบทั้งหมดแล้ว

และเป็นอีกเกมหนึ่งที่รู้สึกได้ว่าเป็นเกมที่ได้เล่นด้วยกันครบทุกคนจริงๆ เพราะเกมเก็บคะแนนบางเกมผู้เล่นแต่ละคนอาจโฟกัสกับเป้าหมายของตัวเองให้สำเร็จ

แต่อาจจะไม่ค่อยสนใจผู้เล่นคนอื่นมากเท่าไหร่ แต่เกมนี้ผู้เล่นทุกคนต้องแข่งกันเก็บคะแนนให้น้อยที่สุด หรือในอีกแง่หนึ่งก็คือทำยังไงให้เพื่อนคะแนนมากกว่าเราให้ได้

เราจึงจะต้องคำนวณคะแนนฝั่งตรงข้ามอยู่ตลอดเวลา

สำหรับผมเกมนี้เล่นง่ายก็จริง แต่ก็ต้องใช้ความสามารถในการจัดสรรทรัพยากรอยู่เล็กน้อย
ยกตัวอย่างเช่น เมื่อไหร่ที่เราควรจะผ่านโดยใช้เหรียญ หรือหยิบการ์ดตัวเลข

เพื่อให้ได้เหรียญสีแดงใหมีอยู่พอดีเสมอ เพราะถ้าเหรียญสีแดงหมด การ์ดที่วางอยู่ตรงกลางจะต้องเป็นของเราทันที ซึ่งก็มีหลายครั้งที่มีผู้เล่นรวมถึงผมเอง

ถูกบังคับให้หยิบการ์ดคะแนนสูง โดยที่มีเหรียญจากการผ่านบนการ์ดเพียงแค่ 1-2 เหรียญเท่านั้น

แต่สำคัญกว่าการจัดสรรเหรียญ ก็คือโชค เพราะการ์ดที่อยู่ในกองกลางนั้น มี 9 ใบที่ถูกเอาออกไปโดยไม่มีใครรู้เลยว่าการ์ดอะไร หมายความว่าการ์ดที่เราเก็บเข้ามานั้น

อาจจะเป็นการ์ดที่มีเลขเรียงกัน หรือโดนตัดออกจากกอง ถ้าใครเปิดได้การ์ดที่สามารถเรียงกันกับการ์ดกองข้างหน้าตัวเองได้ ก็จะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับคะแนนจากการเก็บไพ่นั้นเลย และยังสามารถไถเหรียญสีแดงจากผู้เล่นอื่นได้อีกด้วย เพราะถ้าไพ่นั้นคะแนนสูงแต่เป็นเลขเรียงของเรา เราก็ไม่ต้องรีบเก็บ แต่ให้ผ่านไปก่อนเพื่อเรียกเหรียญจากผู้เล่นอื่นต่อ และค่อยเก็บทีหลัง

นอกจากนี้ก็จะมีเหตุการณ์ที่ผู้เล่นคนอื่นยอมเก็บไพ่คะแนนสูงเพื่อตัดการเรียงไพ่ของเราทิ้ง เช่นเรามี 19 และ 21 พอไพ่ 20 ถูกเปิดออกมาก็จะมีคนเอาไพ่ 20 นั้นออกไป
เพื่อตัดการเรียงไพ่ของเรา

ความเห็นทิ้งท้าย

สรุปคือ เกมนี้มีวิธีการเล่นที่เข้าใจได้ง่าย ใช้เวลาเพียง 3 นาทีก็สามารถเข้าใจกฎกติการของเกมทั้งหมดได้แล้ว และด้วยตัวเกมที่ใช้เวลาในการเล่นไม่นานมากนัก สามารถนำมาเล่นซ้ำได้อีกหลายรอบ และบางทีในช่วงพักกลางวัน หรือช่วงพักเบรค เราก็สามารถหยิบเกมนี้ขึ้นมาเล่นขำๆ กับเพื่อนได้

ข้อดี

 • เข้าใจง่าย ใช้เวลาอธิบายไม่นาน
 • กล่องมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก

ข้อเสีย

 • พึ่งพาดวงเป็นส่วนใหญ่

เป็นเกมที่เข้าใจได้ง่าย สามารถนำมาเล่นซ้ำได้หลายรอบโดยไม่เบื่อ

REVIEW บอร์ดเกม NO THANKS! แต้มนี้พี่ขอบาย

ความสนุก
เล่นง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

สรุป

เป็นเกมที่เข้าใจได้ง่าย สามารถนำมาเล่นซ้ำได้หลายรอบโดยไม่เบื่อ

4

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *