REVIEW Halli Galli ศึกชิงผลไม้ที่วัดกันด้วยความเร็ว!

ใครว่าเกมง่าย ๆ จะทำให้รู้สึกระทึกใจไม่ได้? รู้หรือไม่ บางทีประสบการณ์การเล่นที่คุณต้องการ อาจซ่อนอยู่ในเกมที่คุณมองข้าม ตัดสินว่ามันไม่สนุกทั้งที่ยังไม่ได้ลองเล่น หรือลองทำความรู้จักกับมัน  วันนี้เราจะขอแนะนำเกมง่าย ๆ เกมหนึ่ง ซึ่งสอนให้เรารู้ว่า “อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก” ได้อย่างเป็นรูปธรรม กับ Halli Galli ครับ

ภาพรวมของเกม

Halli Galli เป็น Speed Game ง่ายๆ ที่ฝึกไหวพริบ การแยกแยะ และความเร็วคล้ายๆ กับเกม Speed Cup แต่แตกต่างกันที่ Concept หลัก ๆ คือการผลัดกันเปิดการ์ดผลไม้ในกองของตนเองไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเมื่อไหร่ก็ตามที่มีผลไม้ชนิดเดียวกัน รวมอยู่บนโต๊ะ 5 ผลเป๊ะ ให้แย่งกันกดกริ่งเพื่อเก็บการ์ดผลไม้ที่ถูกเปิดมาทั้งหมดไป ซึ่งคนที่สามารถเก็บผลไม้ทั้งหมดได้จะถือว่าเป็นผู้ชนะในเกมนนี้นั่นเอง

โดยเกมนี้เล่นได้ตั้งแต่ 2 – 6 คน (แนะนำ 4-5 คน) และใช้เวลาเล่นเพียง 10 – 15 นาทีเท่านั้น

อุปกรณ์ในการเล่น

อุปกรณ์มีเพียงการ์ดและกระดิ่งเท่านั้น โดยการ์ดจะมีรูปผลไม้ชนิดต่าง ๆ 4 ชนิด ในจำนวนที่คละกันในแต่ละใบ

วิธีเล่น

ขั้นตอนเตรียมการเล่น

 1. แจกการ์ดให้ผู้เล่นไปเรื่อย ๆ จนหมดกอง โดยที่ทุกคนจะได้กองการ์ดของตัวเองในจำนวนเท่า ๆ กัน
 2. วางกระดิ่งไว้ในตำแหน่งกลางโต๊ะพอดี
 3. กำหนดผู้เล่นคนแรก

กฎหลักของเกม

 • ในตาของผู้เล่น ให้ผลัดกันเปิดการ์ดใบบนสุดของกองตนเองไป โดยแยกเป็นกองของผู้เล่นคนนั้นๆ และเปิดการ์ดทับใบเดิมไปเรื่อย ๆ เมื่อใดก็ตามที่มีผลไม้ 1 ชนิด (หรือมากกว่า) รวมจำนวนจากทุกกองบนโต๊ะ ได้จำนวนเท่ากับ 5 พอดี ให้ผู้เล่นทุกคนแย่งกันกดกริ่งที่อยู่กลางโต๊ะทันที
 • ใครที่สามารถกดได้ จะได้รับการ์ดผลไม้ทั้งหมดที่ถูกเปิดออกมาในรอบนี้ โดยนำมาเก็บไว้ใต้กองการ์ดของตนเอง และเป็นผู้ที่เริ่มเปิดการ์ดเป็นคนแรกในรอบถัดไป
 • อย่างไรก็ตาม หากมีการกดกริ่งโดยที่ผลไม้ชนิดในชนิดหนึ่ง ยังมีจำนวนรวมไม่เท่ากับ 5 (ทั้งน้อยกว่า และ มากกว่า) ผู้เล่นที่กดกริ่ง จะถูกทำโทษโดยการต้องแจกการ์ดเพิ่มให้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ คนละ 1 ใบ
 • เมื่อใดก็ตามที่มีผู้เล่นคนใด ไม่สามารถเปิดการ์ดจากกองของตนเองได้ (กองการ์ดหมด) ผู้เล่นคนนั้นจะมีสิทธิ์ในการกดกริ่งอีก 1 ครั้ง เพื่อเก็บการ์ดผลไม้ในรอบนี้ และกลับเข้ามาเล่นในเกมอีกครั้ง หากไม่สามารถกดได้ หรือกดพลาด ผู้เล่นคนนั้นจะถูกกำจัดออกจากเกม
 • เกมจะเล่นไปเรื่อย ๆ ในลักษณะนี้ จนกว่าจะเหลือผู้เล่นที่เหลืออยู่เป็นคนสุดท้าย จะเป็นผู้ชนะไป

ประสบการณ์หลังจากการเล่น

 • เรียกได้ว่าเป็นเกมง่าย ๆ ที่กติกาเข้าใจง่ายมาก ๆ แต่ก็สามารถสร้างความลุ้นระทึกได้อย่างถึงพริกถึงขิง ด้วยการที่ตัวเกมเองถูกออกแบบมาในฐานะ Speed Game เราต้องหูตาไวในการเปิดไพ่ ดูการ์ด และแย่งกันกดกริ่งตลอดเวลา
 • ดังนั้นแล้ว แม้เกมนี้จะใช้เวลาเพียงแค่แป๊ปเดียวในการเล่น แต่ให้ความสนุกตลอดระยะเวลาดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ยังเหมาะแก่การพกพาไปเล่นในสถานที่อื่น เล่นกับคนในครอบครัวก็ได้ โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ เกมนี้จะช่วยส่งเสริมประสาทการแยกแยะ และทักษะความเร็วในการตอบสนองอีกด้วย

ความเห็นทิ้งท้าย

เนื่องจากเกมนี้เป็น Speed Game ดังนั้น ความระทึก และ ความสนุกในเกมนี้จึงขึ้นอยู่กับผู้เล่นเป็นส่วนใหญ่ หากเล่นกันช้า ๆ เกมก็จะไม่ตื่นเต้นเร้าใจ ต้องมีการเร่งความเร็วเพื่อสร้างบรรยากาศอย่างสม่ำเสมอจึงจะดี

ข้อดี

 • กติกาเข้าใจง่ายมาก
 • ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ
 • พัฒนาประสาทการแยกแยะ และ ทักษะการตอบสนองด้วยความเร็ว

ข้อเสีย

 • ความสนุกในเกมนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของผู้เล่น

เราต้องหูตาไวในการเปิดไพ่ ดูการ์ด และแย่งกันกดกริ่งตลอดเวลา ดังนั้นแล้ว แม้เกมนี้จะใช้เวลาเพียงแค่แป๊ปเดียวในการเล่น

สรุป

REVIEW Halli Galli ศึกชิงผลไม้ที่วัดกันด้วยความเร็ว!

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

Summary

ความไวคือปีศาจ แต่ถ้าตบมือเพื่อนก็ถือว่าเพื่อนช้าเอง!!

4.2

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *