Review Dixit ท่องไปในโลกแห่งภาพวาดในจินตนาการ

ขึ้นชื่อว่า “บอร์ดเกม” แล้ว สำหรับคนที่เล่นมาสักระยะ คงมีไม่กี่เกมนักที่เราสามารถนำไปเล่นกับคนได้ทุกกลุ่ม ถ้าเล่นเกมวางแผน ก็ต้องมีใครสักคนที่บอกว่าไม่อยากคิดเยอะ ถ้าเล่นเกมโกหก ก็ต้องมีใครอีกสักคนที่โกหกไม่เนียน ทำเกมล่มทุกที โดยเฉพาะเด็ก ๆ หรือ ญาติผู้ใหญ่ของเรา ถ้าจะเอาบอร์ดเกมไปเล่นด้วย คงต้องใช้เวลาอธิบายกันยาว ๆ

แม้เกมที่มี Range ผู้เล่นกว้าง ๆ จะไม่ได้มีมาก และบางเกมถึงจะนำไปเล่นกับคนได้หลากหลายกลุ่ม แต่ก็กลับไม่สนุก เพราะไม่สามารถสร้างประสบการณ์ที่คนอีกกลุ่มนึงชอบได้ อย่างไรก็ตาม ในโลกของบอร์ดเกม ยังมีเกมอีกเกมหนึ่ง ซึ่งสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า “เหมาะกับทุกเพศทุกวัย” อย่างแท้จริง การันตีด้วยรางวัลบอร์ดเกมยอดเยี่ยมอย่าง Spiel De Jahres และเกมนั้นมีชื่อว่า “Dixit “ ครับ

ภาพรวมของเกม

Dixit เป็น Party Game ที่มีกติกาง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดย Concept คือ เราจะได้ท่องเข้าไปในโลกแห่งภาพวาด ซึ่งในแต่ละตาผู้เล่น 1 คน จะได้รับบทบาทเป็น “ผู้เล่านิทาน” ส่วนคนอื่น ๆ จะเป็น “ผู้ฟัง” โดยหน้าที่ของผู้เล่านิทานคือ จะต้องเลือกภาพวาดจากการ์ดที่อยู่ในมือ 1 รูป และบอกใบ้เกี่ยวกับรูปใบนั้น เพื่อให้ผู้ฟังคนอื่นๆ ทาย แต่มีข้อแม้ว่าต้องบอกใบ้ให้มีทั้งคนที่ทายถูกและคนที่ทายผิด นั่นคือ “ไม่ง่ายและยากจนเกินไป” จึงจะสามารถเก็บแต้มจากการใบ้ได้

เกมนี้สามารถเล่นได้ 3-6 คน (แนะนำ 4 คนขึ้นไป) และใช้เวลาเล่นประมาณ 30 – 45 นาที

อุปกรณ์ในการเล่น

เนื่องจาก Concept ของเกมคือการทายรูปภาพให้ถูกต้อง อุปกรณ์การเล่นในเกมนี้จึงไม่มีอะไรมาก นอกจากการ์ดรูปภาพจำนวนมาก (ไม่มีซ้ำกัน) และ หมากรูปกระต่ายสำหรับนับแต้มเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การเลือกรูปภาพในแต่ละรอบไม่มีการโกง จึงมีแผ่นป้ายหมายเลขต่าง ๆ สำหรับผู้เล่นแต่ละสีด้วย

กระต่ายสำหรับนับคะแนน

วิธีเล่น

ขั้นตอนเตรียมการเล่น

 1. แจกจ่ายตัวหมากกระต่าย และ แผ่นป้ายหมายเลขให้แก่ผู้เล่นทุกคน
 2. แจกการ์ดรูปภาพให้ผู้เล่นทุกคน คนละ 6 ใบ
 3. สุ่มเลือกผู้เล่นคนแรก

กฎหลักของเกม

ให้ผู้เล่นทุกคนนำหมากกระต่ายของตนเอง ไปวางไว้ที่จุด Start (0 แต้ม) เกมจะเริ่มจากผู้เล่นคนแรก ซึ่งจะได้รับบทเป็น “ผู้เล่านิทาน” และคนอื่น ๆ เป็น “ผู้ฟัง” ในตาของผู้เล่านิทาน ให้เลือกการ์ดรูปภาพ 1 ใบจาก 6 ใบในมือ จากนั้นบอกใบ้เกี่ยวกับรูปภาพใบนั้นอย่างไรก็ได้ อาจพูดเป็นคำ ประโยค เป็นเสียงร้อง หรืออะไรก็ได้ จากนั้น เมื่อผู้ฟังได้ฟังคำบอกใบ้ ผู้ฟังทุกคนจะต้องเลือกการ์ดรูปภาพ 1 ใบในมือที่คิดว่า “ใกล้เคียง” กับความหมายของคำใบ้นั้นมากที่สุดออกมาเช่นกัน

ให้ผู้เล่นทุกคนนำการ์ดที่ตนเองเลือกมาให้กับผู้เล่านิทานในตานั้น ผู้เล่านิทานจะสับการ์ดทั้งหมดที่ถูกเลือกในตานี้ และเปิดภาพออกมาเรียงเป็นลำดับหมายเลข 1 – 6 เพื่อให้ผู้เล่นคนอื่นๆ เลือกการ์ดของตนเองให้ถูกต้อง

 • เป้าหมายของผู้เล่านิทาน : ต้องใบ้ให้มีผู้เล่นบางคนตอบถูก และบางคนตอบผิด
 • เป้าหมายของผู้ฟังนิทาน : ต้องเลือกการ์ดผู้เล่านิทานให้ถูกต้อง

            เมื่อผู้เล่นแต่ละคนเลือกการ์ดที่จะตนเองต้องการได้แล้ว ให้วางแผ่นป้ายหมายเลขที่ตรงกับรูปภาพนั้นคว่ำไว้ จนกว่าทุกคนจะเลือกเสร็จ แล้วจึงเปิดแผ่นป้ายเหล่านั้นพร้อมกัน โดยให้ผู้เล่านิทานเป็นคนเฉลยหมายเลขที่ถูกต้อง

การคิดคะแนน

ผู้เล่านิทาน :

 • ถ้ามีทั้งคนที่ตอบถูกและตอบผิด จะได้ 3 คะแนน
 • ถ้าทุกคนตอบถูก จะได้ 0 คะแนน ในทางกลับกัน คนอื่น ๆ จะได้ 2 คะแนน
 • ถ้าทุกคนตอบผิด จะได้ 0 คะแนน ในทางกลับกัน คนอื่น ๆ จะได้ 2 คะแนน

ผู้ฟังนิทาน :

 • ถ้าตอบถูก จะได้ 3 คะแนน
 • ถ้าตอบผิด จะได้ 0 คะแนน ถ้ามีผู้เล่นคนอื่นมาเลือกของตน จะได้คะแนนตามจำนวนผู้เล่นที่มาเลือก (สูงสุด 3 คะแนน)

เมื่อแจกแจงคะแนนกันเสร็จแล้ว ให้เดินหมากกระต่ายไปตามคะแนนที่ได้ในตานี้ จากนั้นเคลียร์การ์ดที่ใช้เล่นในตานี้ออกจากเกม และให้ทุกคนจั่วการ์ดเพิ่มคนละ 1 ใบ (มี 6 ใบในมือเสมอ) และเปลี่ยนตาให้ผู้เล่นทางด้านซ้ายของผู้เล่านิทานคนก่อน เป็นคนเล่านิทานในตาถัดไป

เกมจะเล่นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีผู้เล่นทำคะแนนได้ 30 แต้มเป็นคนแรก จะถือว่าเป็นผู้ชนะไป

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังการเล่น

อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้คือนิยามของเกมที่ “เหมาะกับทุกเพศทุกวัย” อย่างแท้จริง ดังนั้นไม่ว่าเราจะนำไปเล่นกับเพื่อนกลุ่มไหน เราก็สามารถสนุกไปกับเกมได้ และยังได้รับประสบการณืที่แตกต่างออกไปด้วย เช่น หากเรานำเกมนี้ไปเล่นกับเพื่อน การบอกใบ้ก็จะใช้คำศัพท์ที่รู้กันในวงเพื่อน อาจเป็นฉายา หรือเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก็ทำให้เราหัวเราะไปกับการใบ้นั้น ๆ ได้ง่าย ๆ ในทางกลับกัน หากนำเกมนี้ไปเล่นกับเด็ก ก็ยังเป็นการฝึกฝนจินตนาการสำหรับเด็กได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ความเห็นทิ้งท้าย

แนะนำให้บอกใบ้ในเกมแบบสร้างสรรค์ หรือ แหวกแนว ฉีกจากกรอบ กฎเกณฑ์ ให้มากที่สุด จะทำให้ได้รับประสบการณ์การเล่นที่มีสีสัน แปลกใหม่ ไม่ซ้ำซากจำเจ หรือถูกเดาทางได้ง่ายจนเกินไป เช่น การบอกใบ้ด้วยฉายาเพื่อน, การใช้เสียงเอฟเฟค ก็ทำให้การเล่นสนุกขึ้นได้ง่าย ๆ แล้ว

ข้อดี

 • เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
 • ส่งเสริมจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์
 • สร้างประสบการณ์ใหม่ทุกครั้งที่เล่น

ข้อเสีย

 • หากคำใบ้ไม่สร้างสรรค์ ก็ทำให้เกิดความจำเจได้

หากนำเกมนี้ไปเล่นกับเด็ก ก็ยังเป็นการฝึกฝนจินตนาการสำหรับเด็กได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สรุป

Review Dixit ท่องไปในโลกแห่งภาพวาดในจินตนาการ

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

Summary

จินตนาการอยู่เหนือความรู้ อย่าใบ้ง่ายไป รึยากเกินไปนะ อาจจะไม่ได้แต้ม!!

4.3

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *