Review บอร์ดเกม Codenames ไขรหัสคำศัพท์

” เมื่อหัวหน้าสายลับที่เป็นศัตรูกัน ต่างรู้ตำแหน่งของสายลับของกันและกัน แต่ว่าสายลับของพวกเขานั้นกลับรู้จักเพื่อนร่วมทีมของเขาเพียงแค่ชื่อ Codename เท่านั้น ถึงเวลาที่หัวหน้าสายลับแต่ทั้งสองทีมต้องชี้นำสายลับเหล่านี้ให้เจอสายลับฝั่งตัวเองให้เจอ ! ”

ภาพรวมของเกม ( Overview )

ใน Codename ผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ทีม โดยแต่ละทีมจะมีหน่วยภาคสนาม และหัวหน้าสายลับ

หัวหน้าสายลับทั้งสองทีมจะรู้ตำแหน่งของสายลับทุกคนจากทั้งหมด 25 ตำแหน่ง แต่เพื่อนร่วมทีมจะสามารถรู้ตำแหน่งของสายลับจากรหัสสายลับที่หัวหน้าส่งให้เท่านั้น

หัวหน้าสายลับของแต่ละทีมจะสลับกันให้คำใบ้เพื่อนร่วมทีมเพียงหนึ่งคำ ซึ่งหนึ่งคำนั้นอาจเชื่อมโยงกับตำแหน่งของการ์ดคำศัพท์ที่อยู่บนโต๊ะได้หลายใบ จากนั้นหน่วยภาคสนามพยายามทายว่าใบไหนบ้างที่หัวหน้าสายลับต้องการพูดถึง เมื่อหน่วยภาคสนามแตะที่การ์ดใบไหน หัวหน้าสายลับจะทำการเปิดเผยตัวตนของผู้ที่อยู่ในตำแหน่งนั้น

หากหน่วยภาคสนามทายตำแหน่งสายลับสีทีมได้ถูกต้อง จะสามารถเลือกที่จะทายต่อไปได้จนกว่าจะไม่สามารถคิดต่อได้ หรือแตะไปโดนสายลับผิดคน หลังจากนั้นจะเป็นตาของอีกทีมในการให้คำใบ้และทาย ทีมของผู้เล่นที่สามารถติดต่อกับสายทีมของทีมตนเองได้ครบก่อนคือทีมชนะ

Codenames เป็น Party Game ที่สามารถเล่นได้ 2 – 8 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 15 นาที เหมาะกับผู้เล่นที่อายุ 14 ปีขึ้นไป

อุปกรณ์การเล่น ( Component )

การ์ดบอกตำแหน่งของการ์ดต่าง ๆ ที่หัวหน้าสายลับจะได้รับ
การ์ดสถานที่ต่าง ๆ ( มีเยอะมากกกกก )
การ์ดตำแหน่งที่มีตั้งแต่สายลับ สายลับสอง ผู้บริสุทธิ์ และนักลอบสังหาร

เตรียมการเล่น ( Setup )

 • เริ่มจากแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีมโดยพยายามให้จำนวนและทักษะของผู้เล่นทั้งสองทีมใกล้เคียงกัน สำหรับรูปแบบเกมทั่วไป ผู้เล่นต้องมีอย่างน้อยสี่คน ( ทีมละสองคน )
 • ให้แต่ละทีมเลือกผู้เล่นหนึ่งคนเป็นหัวหน้าสายลับให้หัวหน้าสายลับของทั้งสองทีมนั่งฝั่งเดียวกันของโต๊ะ ผู้เล่นคนอื่นนั่งฝั่งตรงข้ามกับหัวหน้าสายลับของทีมตัวเอง
 • พวกเขาคือหน่วยภาคสนาม ทำการจั่วการ์ดรหัสสายลับโดยการสุ่มออกมา 25 ใบ วางบนโต๊ะในแบบ 5 x 5

การ์ดเผยตำแหน่ง

 • ในแต่ละเกมจะใช้การ์ดเผยตำแหน่งหนึ่งใบในการเปิดเผยตัวตนของการ์ดสายลับบนโต๊ะ หัวหน้าสายลับจะสุ่มเลือกการ์ดเผยตำแหน่งออกมาหนึ่งใบ จากนั้นให้สอดการ์ดเผยตำแหน่งนั้นติดเข้ากับแท่นวาง โดยให้ด้านใดของการ์ดตั้งขึ้นก็ได้แต่ห้ามให้ผู้เล่นที่เป็นหน่วยภาคสนามเห็นเด็ดขาด
 • การ์ดเผยตำแหน่งจะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งของการ์ดสายลับที่อยู่บนโต๊ะ โดยช่องสี่เหลี่ยมสีนํ้าเงินบนการ์ดคือตำแหน่งของคำที่ทีมสีนํ้าเงินต้องทาย ( สายลับนํ้าเงิน ) ช่องสี่เหลี่ยมสีแดงคือตำแหน่งของคำที่ทีมสีแดงต้องทาย ( สายลับแดง ) ช่องสี่เหลี่ยมสีอ่อนแทนผู้บริสุทธิ์ ส่วนช่องสี่เหลี่ยมสีดำแทนตำแหน่งของนักลอบสังหารซึ่งคุณไม่ควรทำการติดต่อเด็ดขาด!

ทีมเริ่มต้น

 • กรอบไฟที่อยู่รอบการ์ดเผยตำแหน่งทั้งสี่ด้านแสดงถึงสีของทีมที่จะเป็นผู้เริ่มเกม โดยทีมที่เริ่มก่อนจะมีคำที่ต้องทายทั้งหมด 9 คำ และอีกทีมมีทั้งหมด 8 คำ ทีมที่เริ่มก่อนจะเป็นผู้ให้ใบ้คำใบ้แรกของเกม

วิธีเล่น ( How to play )

แต่ละทีมจะผลัดกันเล่น ทีมที่ได้เริ่มเล่นก่อนจะถูกกำหนดโดยสีของกรอบไฟทั้งสี่ด้านของการ์ดเผยตำแหน่ง

การให้คำใบ้

ถ้าคุณคือหัวหน้าสายลับ คุณต้องพยายามคิดถึงคำหนึ่งคำ ( ไม่ใช่หนึ่งพยางค์หรือหนึ่งประโยค ) ที่เชื่อมโยงกับการ์ดคำศัพท์ที่เพื่อนร่วมทีมของคุณต้องทาย และเมื่อคุณได้คำหนึ่งคำแล้วให้คุณพูดคำนั้นออกมา จากนั้นให้คุณพูดเลขหนึ่งจำนวนซึ่งจะเป็นตัวบอกเพื่อนร่วมทีมคุณว่ามีการ์ดรหัสสายลับกี่ใบที่เชื่อมโยงกับคำใบ้หนึ่งคำของคุณ

หนึ่งคำ : คำใบ้ของคุณต้องเป็นแค่หนึ่งคำเท่านั้น คุณไม่สามารถใบ้ได้เกินไปกว่านี้ ตัวอย่างเช่น ห้ามพูดว่า ” ครั้งนี้คำใบ้อาจจะกว้างหน่อยนะ.. ” คุณกำลังเล่นเกมรหัสลับ แน่นอนอยู่แล้วว่ามันจะต้องเป็นอะไรที่กว้างเสมอ

คุณไม่สามารถใช้คำที่เปิดอยู่บนโต๊ะเป็นคำใบ้ได้ แต่เมื่อคำเปล่านั้นถูกปิดด้วยการ์ดสายลับแล้ว คุณสามารถใช้ได้ภายหลัง

การสื่อสาร

เมื่อหัวหน้าสายลับให้คำใบ้ หน่วยภาคสนามจะต้องพยายามคิดให้ได้ว่าคำใบ้นั้นสื่อถึงอะไร สามารถปรึกษากันระหวางผู้เล่นภายในทีมได้ แต่หัวหน้าสายลับต้องแสดงสีหน้าให้นิ่งที่สุด ( ห้ามส่งสัญญาณใด ๆ ) หน่วยภาคสนามจะทำการทายอย่างเป็นทางการต่อเมื่อใช้นิ้วแตะลงบนการ์ดรหัสสายลับที่เปิดอยู๋บนโต๊ะ

 • ถ้าหน่วยภาคสนามแตะ การ์ดที่เป็นตำแหน่งของทีมตัวเอง ให้หัวหน้าสายลับนำการ์ดสายลับสีทีมตัวเองวางทับลงบนการ์ดคำศัพท์นั้น จากนั้นหน่วยภาคสนามสามารถทายต่อได้แต่จะไม่ได้คำใบ้ใหม่
 • ถ้าหน่วยภาคสนามแตะ การ์ดที่เป็นตำแหน่งของอีกทีม ให้นำการ์ดสายลับของอีกทีมวางทับวางทับลงบนการ์ดนั้น การเล่นตานั้นจบลงทันที ( และนั่นถือเป็นการช่วยอีกทีมในการหาสายลับ )
 • ถ้าหน่วยภาคสนามแตะการ์ดที่เป็นตำแหน่งของ นักลอบสังหาร ให้นำการ์ดนักลอบสังหารวางทับลงบนการ์ดใบนั้นจากนั้นเกมจบลงทันที ทีมที่แตะโดนตำแหน่งของนักลอบสังหารเป็นฝ่ายแพ้

จำนวนการทาย

 • หน่วยภาคสนามต้องทายอย่างน้อยหนึ่งคำเสมอ : และทุกครั้งที่ทายผิด การเล่นในตานั้นจะจบลงทันที แต่ถ้าหน่วยภาคสนามทายถูกต้องตามสีของตัวเอง ผู้เล่นสามารถทายต่อไปได้
 • ผู้เล่นสามารถหยุดทายได้ทุกเมื่อ : แต่โดยปรกติแล้วผู้เล่นมักต้องการทายให้ได้เท่ากับจำนวนตัวเลขที่หัวหน้าสายลับพูดออกมา และในบางครั้งผู้เล่นอาจต้องการทายเพิ่มอีก หนึ่งใบ
 • ผู้เล่นสามารถทายรหัสสายลับเพิ่มได้อีกหนึ่งใบเท่านั้น : หน่วยภาคสนามสามารถทายเพิ่มได้สูงสุดทั้งหมด 4 ครั้ง เมื่อหน่วยภาคสนามขอจบการทาย หรือทายผิดใบ อีกทีมสามารถเล่นต่อได้ทันที

การดำเนินเกม

 • หัวหน้าสายลับสลับกันให้คำใบ้ หลังจากให้คำใบ้แล้วหน่วยภาคสนามทำการทายการ์ดที่ไม่ใช่ของทีมตัวเอง หรือตัดสินใจหยุดการทาย หรือผู้เล่นได้ทำการทายการ์ดสายลับครบจำนวนสูงสุดที่สามารถทายได้แล้วต่อจากนั้นจะเป็นการเล่นของอีกทีมทันที

จบเกม ( End of the game )

เมื่อทีมใดทีมหนึ่งนำการ์ดสายลับวางทับบนการ์ดรหัสสายลับของทีมครบทุกคำถือว่าเกมจบทันที ทีมนั้นคือผู้ชนะ

ผู้เล่นสามารถชนะในขณะที่อีกทีมเล่นอยู่ได้ ถ้าทีมที่เล่นอยู่ทายรหัสสายลับใบสุดท้ายของทีม

เกมอาจจบเร็วขึ้นถ้าหน่วยภาคสนามติดต่อกับนักลอบสังหารทีมของหน่วยภาคสนามทีมนั้นเป็นฝ่ายแพ้

การเตรียมเกมสำหรับรอบถัดไป

ผู้เล่นสามารถสอบถามกันในทีมว่าต้องการเปลี่ยนหัวหน้าสายลับหรือไม่ การเตรียมเกมสำหรับการเล่นรอบที่สองนั้นง่ายมาก

ผู้เล่นนำการ์ดสายลับทุกใบที่ทับการ์ดรหัสสายลับอยู่ทั้งหมดออก นำการ์ดสายลับกลับไปวางกองด้านหน้าหัวหน้าสายลับ

จากนั้นพลิกด้านการ์ดรหัสสายลับทั้ง 25 ใบ เป็นอีกด้านหนึ่ง เท่านี้ผู้เล่นก็พร้อมสำหรับการเล่นครั้งใหม่แล้ว

ประสบการณ์หลังจากเล่น

ส่วนตัวผมไม่เคยเล่นเกมแนว ใบ้คำ มาก่อนเลย ก็ชอบดูรายการพวกนี้นะครับเลยสนใจเกมนี้ไม่น้อยเลย หลังจากลองเล่นดูปรากฎว่า ผมนี่ใบ้ได้แย่สุด ๆ 55555 xD หลัก ๆ เกมเข้าใจง่ายนะครับ ฝ่ายหัวหน้าต้องใบ้ด้วยหนึ่งคำที่เชื่อมโยงตำแหน่งของสายลับของเราให้มากที่สุด แต่ก็ต้องเลือกใช้คำหนึ่งที่น่าจะทำให้ฝ่ายภาคสนามเข้าใจได้มากที่สุด และที่สำคัญเลยคือ ห้ามใช้คำที่ใกล้กับตำแหน่งของนักลอบสังหารเด็ดขาด ไม่งั้นได้จบเห่ทั้งทีมแน่นอน

ความเห็นทิ้งท้าย

หากเพื่อน ๆ ชอบเกมนี้ก็สามารถดูภาคต่าง ๆ เกมนี้ได้ในเว็บของเรานะครับ หรือ คลิกตรงนี้

ข้อดี

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้เยอะ
 • วิธีเล่นเข้าใจง่าย แนวรายการทายคำใบ้ที่เราเห็นบ่อย ๆ จึงอธิบายได้ง่าย

ข้อเสีย

 • หากผู้เล่นไม่เคยเล่นเกมใบ้คำมาก่อนเลย หรือไม่ถนัดจริง ๆ การเล่นเกมนี้จะเป็นไปอย่างลำบากนิดนึง

หัวหน้าสายลับช่วยใบ้ให้แคบกว่านี้หน่อยค๊าบบบบบบ TwT

รีวิว บอร์ดเกม Codenames ไขรหัสคำศัพท์

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

สรุป

Party Game แนวใบ้คำในธีมสายลับสุดคูล เล่นได้เยอะมาก ๆ ช่วยกันทายกันสนุกสุด ๆ

3.3

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *