เมื่อนึกถึงบอร์ดเกมที่มีเรื่องของธุรกิจต่างๆมาเกี่ยวข้องก็คงไม่พ้นเกม China townนี้อย่างแน่นอน เพราะตัวเกมเป็นการจำลองผู้เล่นให้กลายเป็นเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่มาค้าขายในย่านไชน่าทาวน์กลางเมือง New York นั่นเอง


China town ไม่ได้เกิดเหตุการณ์ในเมืองจีน แต่เกิดที่นิวยอร์คประเทศสหรัฐอเมริกานั้นเอง โดยภาพรวมของตัวเกมนี้นั้นจะเป็นการให้เราสวมบทบาทนักธุรกิจชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานไปค้าขายที่นิวยอร์ค โดยเราจะต้องทำการเจรจ้าหาพื้นที่เพื่อที่จะเปิดห้างร้านเป็นของตัวเอง รวมทั้งพยายามขยายห้างร้านอีกด้วย

อุปกรณ์ในการเล่น

1. บอร์ดไชน่าทาวน์
บอร์ดที่จำลองมาจากผังเมือง china town ในช่วงปี 60

2. โฉนดหมายเลขร้านค้า
โฉนดที่เอาไว้จับจองพื้นที่ขาย

3. แผ่นไทล์ร้านค้า
ไทล์สำหรับเปิดห้างร้านต่างๆ

4. โทเคนจองที่ดิน
หลังจากได้โฉนดก็ต้องมีสิ่งที่เอาไว้แสดงความเป็นเจ้าของที่ดินสิ!!

5. เงิน
สิ่งที่เป็นตัวตัดสินแพ้ชนะของเกมนี้

วิธีเล่น

จำนวนIncomeที่จะได้ในแต่ละรอบ

1. เริ่มต้นผู้เล่นทุกคนจะได้รับเงินคนละ 50,000 โดยเราจะเล่นกันทั้งหมด 6 ปี ทุกๆปีเราจะได้โฉนดที่ดินและป้ายห้างร้านแบบสุ่ม

2. หลังจากนั้นจะเข้าสู้เฟสต่อไปนั้นก็คือเฟสการแลกเปลี่ยนและการซื้อขายนั้นเอง ในเฟสการแลกเปลี่ยนและการซื้อขายนี้นั้น เราสามารถแลกเปลี่ยนกันได้อย่างอิสระไม่ว่าจะใช้เงินแลกโฉนดที่ดิน หรือจะเป็นของนอกเกมก็ย่อมได้!! ถ้าทั้งสองฝ่ายตกลงกันแล้วก็ทำการแลกเปลี่ยนกันได้เลย หลังจากที่ผู้เล่นทุกคนพึงพอใจกับการแลกเปลี่ยนแล้วก็จะเข้าเฟสต่อไป

3. เฟสต่อไปนั้นก็คือ การเริ่มวางห้างร้านนั้นเอง ผู้เล่นทุกคนสามารถวางห้างร้านบนโฉนดที่ดินของตัวเองได้อย่างอิสระ “แต่ถอนคืนในภายหลังไม่ได้ระวังตรงนี้ด้วยนะ!!” หลังจากที่ผ่านเฟสการวางห้างร้านแล้วก็จะไปเฟสสุดท้าย

4. ผู้เล่นทุกคนก็จะได้รับเงิน Income จากกองกลางตามจำนวนห้างร้านที่เปิดได้ ยิ่งห้างร้านใหญ่ก็ยิ่งได้เงินเยอะนะครับ วางแผนกันให้ดีด้วยละ หลังจากได้รับincomeเรียบร้อยก็จะเข้าสู่ปีต่อไปและเริ่มจับโทเค่นกันใหม่ หลังจบ6รอบหากใครมีเงินเยอะที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะไปครับ


ต้องการสั่งซื้อ China Town เวอร์ชั่นไทย


ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกม

จากที่ได้เล่นเกม Chinatown เป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นที่เล่นเกมเชิงธุรกิจที่ต้องมีการเจรจาต่อรองกัน ซึ่งหนึ่งในตาที่ผมเล่นนั้น มีอยู่ตาหนึ่งที่เป็นตาที่ Hard Trade มากๆ ทำให้การดำเนินเกมเป็นไปได้ช้า และห้างร้านไม่เจริญเติบโต ดังนั้น จึงควรตั้งเพดานการแลกเปลี่ยนในระดับที่ไม่สูงจนเกินไป

ความเห็นทิ้งท้าย
ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าเป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นที่มีหัวการค้า หรือผู้ที่ชื่นชอบเกมในเชิงธุรกิจ การเล่นเกมนี้ให้สนุกนั้น ผู้เล่นควรมีการพูดคุย เจรจาต่อรองกัน เพื่อให้การเจรจาแลกเปลี่ยนเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้ตัวเกมสนุกยิ่งขึ้นครับ

ข้อดี

  • เกมนี้ค่อนข้างอิสระในการแลกเปลี่ยน ช่วยให้เราเพิ่มสกิลการเจรจาได้มากมายเลยหละ
  • ทำให้เราได้เห็นรูปแบบต่างๆในการทำธุรกิจ เปลี่ยนวิธีการทำได้หลากหลาย
    เป็นเกมที่สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

  • หากผู้เล่นไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน จะน่าเบื่อมาก ๆ
  • ด้วยความที่เป็นเกมเจรจาในบางทีถ้าเจอคนที่ไม่แลกเปลี่ยนกับใครหรือกดราคามากๆห้างร้านเราอาจจะไม่พัฒนาเลยก็ได้

 


ต้องการสั่งซื้อเกม China town เวอร์ชั่นไทย


 

คะแนน
  • 8/10
    Landmark Score - 8/10
8/10

Summary

เกมนี้เป็นเกมธุรกิจที่นักธุรกิจสายเจรจาต้องลองให้ได้ครับ

แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน