สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Landmark Boardgame Cafe’  ^_^ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับอีกหนึ่งเกมส์สุดฮิตตลอดกาล นั่นก็คือเกมส์ Survive: Escape from the Atlantis! หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่า เกมส์หลบหนีข้ามมหาสมุทร นั่นเองครับ สำหรับเกมส์นี้หลายคนอาจจะมองว่าการเล่นเกมส์นี้จะต้องมีการวางแผนว่าจะเดินตัวละคร เดินเรือ หรือขยับสัตว์ทะเลตัวไหนดี แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่คิดแน่นอนครับ เพราะยิ่งเราวางแผนมาก คะแนนนำมาก เพื่อนเราอาจจะหมันไส้ แล้วรุมจมเรือเราก็เป็นได้ครับ ดังนั้นเกมส์นี้ จึงเป็นเกมส์ที่เรียกได้ว่า อย่าทำตัวเด่นจะเป็นภัย เพราะเพื่อน ๆ ในเกมส์ทุกคนพร้อมที่จะรุม หรือแกล้งคุณได้ทุกเมื่อนะค๊าบ

ภาพรวมของเกมส์ (Overview)

เกมส์ Survive: Escape from the Atlantis! เป็นเกมส์ที่มีกฏการเล่นค่อนข้างง่าย ชัดเจน ไม่ต้องวางแผนการเล่น หรือใช้กลยุทธ์ในการเล่นมากนัก โดยทุกคนในเกมส์จะมีจุดมุ่งหมายเหมือนกันก็คือ “พาตัวละครของตนเองข้ามจากเกาะไปขึ้นฝั่งให้ได้มากที่สุด” นั่นเองครับ โดยความสนุกของเกมส์นี้คือการที่เราสามารถแกล้งเพื่อนได้แบบต่อหน้าต่อตา ทันที และไม่ต้องวางแผนคิดให้สลับซับซ้อนใด ๆ ครับ 55555+ ซึ่งเรียกได้ว่า โหด มันส์ ฮา มากเลยทีเดียว เพราะในขณะที่บางคนนำตัวละครของตนเองขึ้นเรือ ลอยล่องไปจะถึงฝั่งอยู่แล้วเชียว ก็โดนเพื่อนที่เหลืออีก 3 คนรุม (โดยไม่ต้องถามหาเหตุผลใด ๆ) เดินมังกร ปลาวาฬ​ ฉลาม มากินจนตายหมดซะนี่

เกมส์นี้ใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 30 – 45 นาที โดยสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 4 คนครับ ผู้เล่นจะได้รับตัวละครที่มีคะแนนตั้งแต่ 1 – 6 จำนวนทั้งหมด 10 ตัวครับ โดยเมื่อเริ่มต้นเกมส์ผู้เล่นจะต้องวาง Plate พื้นที่ลงในมหาสมุทรให้ครบก่อนเพื่อสร้างเกาะกลางทะเล จากนั้นสลับกันวางตัวละครของตนเองบนเกาะ เมื่อเสร็จแล้วจึงสลับกันวางเรือคนละ 2 ลำ และนำมังกรทะเลทั้ง 5 ตัวมาวางในจุดที่กำหนด จากนั้นจึงเริ่มเล่นเกมส์ได้ครับ

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

กล่องเกมส์

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย

 1. กระดาน Google Map สำหรับเล่นเกมส์
 2. เกาะต่าง ๆ ได้แก่ ชายหาดพัทยา ป่าทุ่งใหญ่ และภูเขาแหว่ง
 3. ตัวละครนักสำรวจพิมพ์ 4 สีสวยงาม
 4. มังกรทะเลหน้าตาน่ารัก
 5. น้องฉลาม
 6. น้องวาฬ
 7. เรือยางที่ยังไม่ได้เป่าลม
 8. คู่มือการเล่นเกมส์สำหรับทุกเพศทุกวัย
Game Set Up

วิธีเล่น (How to play)

ยังก่อน ยังเล่นไม่ได้ ต้อง Set Up กระดานก่อนครับ โดยให้ผู้เล่นแต่ละคนช่วยกัน Set Up กระดานดังนี้

 1. นำแผ่นแผนที่โลกที่อากู๋ให้มา วางลงบนกระดานเกมส์ครับ ให้เพื่อน ๆ สังเกตว่าบนกระดานเกมส์นั้น จะมีการขีดเส้นสีดำเข้มเป็นกรอบล้อมไว้ ซึ่งนี่ก็คือจุดที่จะต้องนำเกาะต่าง ๆ ไปวางนั่นเองครับ โดยให้ผู้เล่นทุกคนวางสลับกันไป โดยให้วางทั้งชายหาดพัทยา ป่าเสือดำทุ่งใหญ่ และภูเขาแหว่ง โดยสามารถวางคละกันได้ และจะวางแผ่นใดก่อนก็ได้ครับ โดยห้ามเปิดสัญลักษณ์ใต้เกาะดู
 2. เมื่อวางเกาะครบเรียบร้อยแล้ว ให้นำมังกรทะเลทั้ง 5 ตัวมาวางในจุดที่กระดานกำหนดไว้ครับ นั่นก็คือช่องกลาง และติดกับทางขึ้นบกทั้ง 4 มุม ครับ
 3. หลังจากนั้นให้ผู้เล่นแต่ละคนสลับกันนำตัวละครนักสำรวจทั้งหมด มาวางลงบนเกาะต่าง ๆ  ให้ครบทุกคนครับ ใครชอบอาบแดด ก็สามารถวางได้ที่ชายหาดพัทยา ส่วนใครใคร่เข้าป่าไปดูเสือดำ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ โดยสลับกันวางคนละ 1 ตัวละครวนไปเรื่อย ๆ จนครบ เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบ หรือเสียเปรียบกันครับ ทั้งนี้การวางผู้เล่นจะต้องคำนึงถึงคะแนนของตัวละครที่เราจะวางครับ ซึ่งคะแนนที่มาก ตัวละครก็ยิ่งสำคัญมาก เพราะเกมส์นี้เราไม่ได้นับว่าใครนำตัวละครขึ้นฝั่งได้มากที่สุดนะครับ แต่เราแข่งกันว่าคะแนนรวมของใครมากกว่ากันนั่นเอง และที่สำคัญในช่วงการ Set Up เกมส์นี้ 1 ช่องสามารถวางตัวละครได้เพียงตัวเดียวเท่านั้นครับ
 4. เมื่อวางตัวละครเรียบร้อยแล้วให้สลับกันวางเรือครับ โดยแต่ละคนจะได้เรือคนละ 2 ลำ แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่า เรือที่เราวางนั้น เราไม่ได้เป็นเจ้าของแต่เพียงคนเดียวครับ เพราะว่าตราบใดที่ยังไม่มีผู้เล่นคนไหนนำตัวละครลงเรือไป ผู้เล่นทุกคนก็จะสามารถขยับเรือที่ไม่มีเจ้าของได้ตลอดเวลาครับ
 5. เมื่อ Set Up Game เรียบร้อยแล้ว ก็ให้พังทุกอย่างทิ้งและเก็บของกลับเข้ากล่องเหมือนเดิมครับ เซ็ตอัพนานจนเหนื่อยแล้วววววววว … เอ้ยไม่ใช่ งั้นเรามาเริ่มเล่นเกมส์กันเลยดีกว่าครับ
ชายหาดพัทยา ป่าทุ่งใหญ่ และภูเขาแหว่ง XD

GAME TURNS 😀

 1. ให้ผู้เล่น เล่น Tile เกาะสีแดงที่เก็บมาได้ก่อน ถ้าต้องการเล่น >> เดี๋ยวจะอธิบายเพิ่มนะครับ
 2. ให้ผู้เล่นเดินตัวละคร/เรือ รวมกันได้ 3  ช่องครับ เช่น ผู้เล่นเลือกเดินตัวละครสามตัว ตัวละ 1 ช่อง หรือ ผู้เล่นเลือกเดินตัวละคร 1 ตัว 3 ช่อง หรือผู้เล่นเลือกเดินเรือที่ไม่มีเจ้าของ 1 ช่อง จากนั้นเดินตัวละครลงเรือ (นับเป็นอีก 1 ช่อง) และเดินเรือออกไปอีก 1 ช่อง เพื่อเป็นการจบเทิร์นของตัวเอง ** ทั้งนี้ ตัวละครผู้เล่นที่อยู่ในน้ำ ผู้เล่นสามารถเดินได้สูงสุด แค่ 1 ช่องต่อ 1 ตัวละครเท่านั้นครับ ไม่สามารถว่ายน้ำ 4×100 เมตรได้เด้อออออ ชั้นเหนื่อยยยยยย
 3. เมื่อเดินตัวละครเสร็จแล้ว ก็เข้าสู่ภารกิจจมเกาะกันครับ โดยให้ผู้เล่นเลือกที่จะพังเกาะใดก็ได้เกาะหนึ่งบนกระดาน โดยมีเงื่อนไขว่า พังได้เฉพาะเกาะที่ติดทะเลเท่านั้น และจะต้องพังเกาะชายหาดพัทยาให้หมดก่อน แล้วจึงสามารถไปพังเกาะป่าทุ่งใหญ่ และสุดท้ายจึงพังเกาะภูเขาแหว่งครับ โดยความฟินมันจะอยู่ตรงที่ เราสามารถพังเกาะที่มีตัวละครของเพื่อนเรายืนอยู่ได้ครับ ซึ่งก็จะทำให้ตัวละครเหล่านั้นตกน้ำบ๋อมแบ๋มไปนั่นเองครับ (แต่ไม่ตายนะ แค่ว่ายได้ทีละช่อง และว่ายขึ้นเกาะไม่ได้ ต้องเอาเรือมารับเท่านั้น)
 4. เมื่อพังเกาะเรียบร้อยแล้วให้เปิดใต้เกาะดูครับ ว่าใต้เกาะเราได้ สัญลักษณ์อะไรมาบ้าง โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1. ขอบสีเขียว > ให้ใช้ทันที

สีเขียวให้ใช้ทันทีจย้าาาาา

น้ำวน ให้นำตัวละครทุกอย่างที่อยู่รอบช่องน้ำวนออกจากเกมส์ไปเลยย ยกเว้นตัวละครที่อยู่บนเกาะ

เรือ ให้นำเรือลำใหม่มาวางในช่องนั้น

น้องวาฬ ให้นำน้องมาวางในช่องนั้น

น้องฉลาม ให้นำน้องมาวางในช่องนั้น ถ้ามีตัวละครอยู่น้องฉลามก็จะกินตัวละครนั้นไปเลย

ภูเขาไฟระเบิด ถ้าเจอคือจบเกมส์

2. ขอบสีแดง > เก็บไปใช้ในรอบถัดไปก่อนเดินตัวละคร

สีแดง เอาไว้ใช้ก่อนเดินตัวละครเด้อออออ

น้องโลมา 3 สามารถย้ายตัวเราที่อยู่ในน้ำ ไปได้ 3 ช่อง

เรือยาง 3 สามารถย้ายเรือยางที่ไม่มีเจ้าของไปได้ 3 ช่อง

น้องฉลามวาป สามารถย้ายฉลามตัวไหน ไปช่องไหนก็ได้ที่ไม่มีตัวละครอยู่

น้องวาฬวาป สามารถย้ายน้องวาฬตัวไหน ไปช่องไหนก็ได้ที่ไม่มีตัวละครอยู่

แม่มังกรวาป สามารถย้ายแม่มังกร Daenerys Stormborn of the House Targaryen, First of Her Name, the Unburnt, Queen of the. ….. พออออออ !!  ไปอยู่ช่องไหนก็ได้ที่ไม่มีตัวละครอยู่ m m .. . Mother of Dragons ยัง ยังไม่จบ 555+

กระดูกน้องวาฬ แผ่นนี้เอาไว้ใช้ตอนไหนก็ได้ โดยถ้ามีเพื่อนจะเอาวาฬมาชนเรือเรา เราสามารถใช้ Tile นี้ฆ่าน้องวาฬได้

กระดูกน้องฉลาม แผ่นนี้เอาไว้ใช้ตอนไหนก็ได้ โดยถ้ามีเพื่อนจะเอาฉลามมากินคนเรา เราสามารถใช้ Tile นี้ฆ่าน้องฉลามได้

5. เมื่อจมเกาะเพื่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นเทิร์นของการทอยลูกเต๋านั่นเองค๊าบบ ซึ่งหากเราทอยลูกเต๋าออกมาได้เป็นหน้าของสัตว์ทะเลตัวไหน ก็ให้เดินสัตว์ทะเลตัวนั้นนั่นเองงงง

น้องวาฬ​ เดินได้ 0-3 ช่อง
น้องฉลาม เดินได้ 0-2 ช่อง
แม่มังกร เดินได้ 0-1 ช่อง

ซึ่งนอกจากความสนุกของเกมส์นี้ จะอยู่ที่การไล่จมเกาะที่เพื่อนยืนอยู่แล้ว 5555 ก็คือการทอยลูกเต๋า เพื่อให้ได้สัตว์ทะเลที่ต้องการ แล้วไปไล่ฆ่า ไล่จมเรือเพื่อนนั่นเองล่ะคร๊าบบบ  :’p

หน้าของลูกเต๋า ก็คือสัตว์ทะเลต่าง ๆ นั่นเอง

สำหรับเกมส์นี้ ใครนำตัวละครขึ้นฝั่งได้จำนวนแต้มมากที่สุด … ย้ำนะครับว่านับที่แต้มของตัวละคร ไม่ได้นับที่จำนวนตัวละครที่ขึ้นฝั่งได้ ดังนั้นการวางตัวละครในช่วงเริ่มเกมส์ และเทคนิคการพาขึ้นเรือของแต่ละครจึงสำคัญมากกกกนั่นเองค๊าบบบ

โดยที่เกมส์จะจบลงเมื่อใครคนใดคนหนึ่งจมเกาะ แล้วเจอสัญลักษณ์ภูเขาไฟระเบิดนั่นเองค๊าบบบบ


 ต้องการสั่งซื้อเกม Survive ภาคภาษาอังกฤษ


ประสบการณ์หลังจากการเล่น

เกมส์นี้สำหรับผมถือได้ว่าเป็นเกมส์ที่เข้าใจง่าย กติกาง่าย เหมาะสำหรับผู้เล่นใหม่ในสังเวียนบอร์ดเกมส์มาก ๆ ครับ อย่างเช่นหากเพื่อน ๆ มือใหม่ที่มาร้าน Landmarkboardgame Cafe’ ของพวกเรา เกมส์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่ผมจะแนะนำให้เล่นไม่น้อยไปกว่าเกมส์อื่น ๆ เลยคร๊าบบบ

ความเห็นทิ้งท้าย

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด เกมส์นี้มีกล่องที่ยิ่งใหญ่และอลังการมาก ๆ ฮ่า ๆ ตัวละครต่าง ๆ น่ารักน่าเอ็นดู สามารถจัดให้อยู่ในหมวดของ Family Game ที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่ก็แกล้งกันโหดดี ^_^ ถือเป็นหนึ่งเกมส์คลายความเครียด …. ได้เป็นอย่างดีเลยครับบบ  (เอ๊ะหรือถ้าโดนจมเรือจะเครียดมากขึ้นนนน)

ข้อดี

เล่นง่าย เข้าใจง่าย กติกาไม่ซับซ้อน

เหมาะสำหรับมือใหม่ และเด็ก ๆ รวมถึงกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว

ข้อเสีย

เป็นเกมส์ที่เล่นได้เพียง 4 คนเท่านั้นครับ หากมีเพื่อนหลายคนแล้วเกมส์นี้ก็อาจจะไม่เหมาะนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามเกมส์นี้มีภาคเสริมซึ่งสามารถทำให้เล่นได้ถึง 6 คนนะคร๊าบบ

ถ้าเล่นกับเพื่อนที่ไม่ aggressive เกมส์ก็อาจจะกร่อยได้ครับ ดังนั้นผมแนะนำว่า เราต้องจมเกาะ ไล่กินคนรัว ๆ รับรองสนุกแน่นอนคร๊าบบบบ

เกมส์คลายเครียด เฮฮา ที่คุณจะได้เห็นว่าเพื่อนที่ว่าร้ายยยยยยย จริง ๆ แล้ว มันก็ร้ายยยยยนั่นแหล่ะ แกรรรรรรรรร ผมให้ 7.5/10 ครับ

หักคะแนนที่เล่นเกมส์แรก เพื่อนเอาฉลามมากินตัวละครจนขึ้นเกาะได้แค่ตัวเดียววว เพลียยยยยย =__=”


 ต้องการสั่งซื้อเกม Survive ภาคภาษาไทย (หลบหนีข้ามมหาสมุทร)


คะแนน
 • 7.5/10
  Landmark Score - 7.5/10
7.5/10

แบบย่อ

เกมส์คลายเครียด เฮฮา ที่คุณจะได้เห็นว่าเพื่อนที่ว่าร้ายยยยยยย จริง ๆ แล้ว มันก็ร้ายยยยยนั่นแหล่ะ แกรรรรรรรรร ผมให้ 7.5/10 ครับ 

Sending
User Review
7/10 (1 vote)
แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน