สวัสดีครับเพื่อนๆชาวบอร์ดเกม วันนี้ผมจะมารีวิวเกม Sheriff หรือ ชื่อภาคภาษาไทยคือเกมผู้ตรวจการ นั่นเอง เกมนี้เป็นเกมแนวบลัฟผสมกับการเจรจา

โดยที่เราจะเล่นเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่จะนำของเข้ามาขายในตลาด และ ในขณะเดียวกันเราก็จะเล่นเป็นผู้ตรวจการ คอยสอดส่องดูแล เช็คว่าของที่นำเข้ามานั้นถูกหรือผิดกฎหมายหรือไม่ แต่แน่นอนว่า หากพูดถึงเรื่องการตรวจสินค้าที่นำเข้ามา สิ่งที่เราจะคิดถึงต่อมา โดยเฉพาะคนไทยอย่างพวกคงจะเราคุ้นเคยกันดี ก็คงไม่พ้นค่าส่วย หรือ การจ่ายใต้โต๊ะนั่นแหละครับ เกมนี้จะมาวัดกันว่าคนไหนจะนำของเข้ามาขายได้มากที่สุด และ มีจำนวนสินค้ามากที่สุด ยิ่งเป็นของผิดกฏหมายราคาก็ยิ่งสูง การเล่นเกมนี้ต้องใช้ทักษะในการบลัฟ การตีเนียน และเจรจาอยู่ไม่น้อย ไปอ่านรีวิวกันเลยครับ

Sheriff
Sheriff Board game

ภาพรวมของเกมส์ (Overview)

Sheriff

Sheriff เป็นเกมที่ผู้เล่นแต่ละคนจะเล่นเป็นพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าเข้ามาขายในเมือง โดยสินค้าที่นำเข้ามานั้นจะถูกตรวจสอบโดยผู้เล่นที่เป็นผู้ตรวจการ ตัวเกมจะดำเนินโดยการที่ ให้ทุกคนพลัดกันเป็นพ่อค้าแม่ค้า นำส่งไพ่สินค้าต่าง ๆส่งไปให้ผู้ตรวจการทำการตรวจสอบ โดยแต่ละคนจะวนกันเป็นผู้ตรวจการคนละสองรอบ เมื่อครบสองรอบ ก็จะมานับกันว่าใครมีสินค้านำเข้ามาขายได้ และ โบนัสการนำเข้าสินค้าจำนวนที่สูงที่สุดมารวมกัน หากใครทำเงินได้มากที่สุด คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป

เกมส์นี้ใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 20 – 40 นาที โดยสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 3 – 5 คนครับ

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

อุปกรณ์ในการเล่น

แผ่นคลังสินค้า

การ์ดสินค้าถูกกฎหมาย

การ์ดสินค้าผิดกฎหมาย

แผ่นตั้งผู้ตรวจการ

เหรียญ

วิธีเล่น (How to play)

การจัดเตรียม
1.แจกแผ่นคลังสินค้าคนละแผ่น
2.แจกเหรียญให้แก่ผู้เล่นแต่ละคน คนละ 50 เหรียญ
3.แจกไพ่ให้แก่ผู้เล่นแต่ละคน คนละ 6 ใบ
4.นำไพ่ที่เหลือวางคว่ำไว้ตรงกลาง
5.กำหนดผู้เล่นที่จะเล่นเป็นคนแรก โดยคนนั้นจะได้เล่นเป็นผู้ตรวจการ ให้นำแผ่นตั้งผู้ตรวจการไปไว้ด้านหน้า

วิธีการเล่น

1.การเปลี่ยนไพ่สินค้า

ก่อนที่เราจะทำการส่งสินค้าให้ผู้ตรวจการ ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนไพ่บนมือได้ โดยเกมนี้กองไพ่ที่เราต้องการจะเปลี่ยนทิ้งนั้นจะมีสองฝั่งอยู่ระหว่างไพ่กองกลางที่คว่ำไว้ โดยเราสามารถเปลี่ยนไพ่บนมือเรากับกองกลาง หรือ กับกองไพ่ทิ้งก่อนหน้านี้ได้ ซึ่งผู้เล่นสามารถเปลี่ยนแบบผสมกันได้ แต่การหยิบไพ่ต้องหยิบจากใบบนสุดเท่านั้น

และเราสามารถเลือกทิ้งฝั่งไหนก็ได้ โดยผู้เล่นจะเปลี่ยนไพ่ได้เท่ากับจำนวนไพ่ที่ทิ้ง (จะทิ้งหมดมือ 6 ใบและจั่วใหม่ 6 ใบเลยก็ได้) แต่เราสามารถทิ้งได้ครั้งเดียวเท่านั้น และไพ่ในกองทิ้งสองฝั่งให้วางไพ่หงาย

ตัวอย่างเพื่อความเข้าใจ

ผู้เล่นคนแรก ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า มีไพ่บนมือคือ ขนมปัง 4 ใบ และ ชีส 2 ใบ ที่ได้มาจากการแจกครั้งแรก ซึ่งผู้เล่นคนนี้ต้องการเปลี่ยนไพ่ชีสสองใบเป็นใบอื่น ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทิ้งได้ฝั่งซ้ายและฝั่งขวาอย่างละใบ หรือฝั่งไหนสองใบก็ได้ (สมมติว่าทิ้งฝั่งขวาสองใบ) และ สามารถจั่วไพ่ใหม่ได้สองใบจากกองกลางเท่านั้น เพราะตาแรกยังไม่มีกองทิ้ง

ต่อมาผู้เล่นคนที่สอง ต้องการจะเปลี่ยนไพ่สามใบ ขณะนี้ในกองมีไพ่กองกลาง และ ไพ่ชีส 2 ใบวางหงาย ผู้เล่นคนนี้สามารถเปลี่ยนไพ่ได้ดังนี้

ถ้าไม่อยากได้ชีสจากกองทิ้ง
1.ทิ้งขวาสามใบ หรือ ทิ้งซ้ายสามใบ หยิบกลางสามใบ
2.ทิ้งขวาสองใบ ทิ้งซ้าย 1 ใบ หรือ ทิ้งขวา 1 ใบทิ้งซ้าย 2 ใบ และหยิบกลางสามใบ

ถ้าอยากได้ชีสจากกองทิ้ง
ผู้เล่นคนนี้จะต้องไม่ทิ้งไพ่ที่กองขวา เพราะหากทิ้งกองขวาแล้วผู้เล่นจะไม่สามารถหยิบการ์ดจากกองทิ้งนั้นได้ ดังนั้นผู้เล่นคนนี้จะต้องทิ้งไพ่ทางซ้ายเท่านั้น
และสามารถเลือกหยิบชีสผิดกฎหมายหรือจากกองกลางอย่างไรก็ได้เท่ากับจำนวนที่ทิ้ง เช่นหยิบ ชีส 1 ใบ กลาง 2 ใบ หรือ หยิบชีส 2 ใบ กองกลาง 1 ใบ

ขอย้ำอีกรอบว่าเราจะหยิบได้เฉพาะใบบนสุดเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าไพ่ที่เราต้องการอยู่ใบที่สองและสาม เราจำเป็นจะต้องยอมเก็บไพ่ใบที่หนึ่งที่เราไม่ต้องการขึ้นมือไปด้วย

2.การแจ้งและนำส่งสินค้า

ผู้เล่นที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าจะต้องทำการแจ้งกับผู้ตรวจการว่าจะนำส่งสินค้าชนิดอะไร จำนวนเท่าไหร่ โดยเกมนี้พ่อค้าจะต้องแจ้งผู้ตรวจการด้วยสินค้าถูกกฎหมายเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น แจ้งว่าจะส่ง ขนมปัง 5 ใบ คือถูกต้อง ห้ามแจ้งว่า ขนมปัง 3 ใบ และแอปเปิ้ล 2 ใบ เป็นต้น  และ

พ่อค้าแม่ค้าจะต้องนำการ์ดบนมือส่งเท่ากับจำนวนที่แจ้งให้แก่ผู้ตรวจการ

3.การตรวจสินค้า

เมื่อผู้ตรวจการได้รับไพ่ ผู้ตรวจการเลือกได้ว่าจะตรวจ หรือ ไม่ตรวจไพ่ หากผู้ตรวจการเลือกที่จะตรวจ และไพ่ที่พ่อค้าแม่ค้าแจ้งมาตรงกับไพ่ที่นำส่ง ผู้ตรวจการจะต้องจ่ายเงินให้แก่พ่อค้าแม่ค้าเท่ากับจำนวนที่เป็นเลขบนสัญลักษณ์สีแดงของไพ่แต่ละใบ

กลับกัน ถ้าหากเปิดมาแล้วมีไพ่ที่ไม่ตรงตามที่แจ้ง ผู้ตรวจการจะได้รับเงินเท่ากับจำนวนที่เป็นเลขบนสัญลักษณ์สีแดงของไพ่แต่ละใบ แค่เฉพาะการ์ดที่ไม่ตรงกับการแจ้งเท่านั้น
ยกตัวอย่างเช่น พ่อค้าแจ้งว่ามีขนมปัง 5 ใบ และนำส่ง แต่พอผู้ตรวจการเปิดมา มีขนมปัง 3 ใบ แอปเปิ้ล 2 ใบ พ่อค้าจะต้องเสียค่าปรับเฉพาะแอปเปิ้ล 2 ใบเท่านั้น และถือว่าขนมปัง 3 ใบนั้นผ่านการตรวจอย่างถูกต้อง เอาไปเข้าในคลังสินค้าได้

และไพ่ผิดกฏหมายที่ยึดมาได้นั้น ผู้ตรวจการสามารถเลือกทิ้งกองไหนก็ได้ทั้งซ้ายและขวา

หรือผู้ตรวจการจะเรียกค่าเงินใต้โต๊ะจากพ่อค้าแม่ค้าก็ได้ เพื่อที่จะไม่ตรวจสินค้า แต่ถ้าหากพ่อค้าแม่ค้าตอบตกลงแล้ว ผู้ตรวจการจะต้องรับเงินเท่านั้น ไม่สามารถกลับมาตรวจสินค้าได้อีก ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็สามารถเจรจา หรือไม่ยอมรับส่วยได้เช่นกัน ซึ่งส่วยในเกมนี้เป็นได้ทั้งเงิน หรือ สินค้าในคลังของพ่อค้าก็ได้ จะผสมกันก็ได้

4.การเก็บสินค้า และ การนับคะแนนจบเกม

สินค้าที่ผ่านด่านตรวจมาได้ จะต้องนำไพ่เหล่านั้นมาวางให้ตรงกับแผ่นคลังสินค้า ส่วนสินค้าผิดกฎหมายให้วางคว่ำและวางไว้ด้านบนของแผ่น

เมื่อจบเกมเราจะมานับคะแนนโบนัสจำนวนของถูกกฎหมายซึ่งจะดูได้จากบนขอบกระดานที่แยกชนิดสินค้า 4 ประเภท เช่น ใครมีแอปเปิ้ลมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จะได้ 20 เหรียญ อันดับสองจะได้ 10 เหรียญ แต่ถ้ามีคนได้อันดับ 1 เท่ากัน เหรียญก็จะหารแบ่งกัน ก็คือ ที่ 1 2 3 ได้ 10 เหรียญเท่ากันหมด

อย่าลืม !! ว่ามีสินค้าผิดกฎหมายที่เป็นจำพวกเดียวกับสินค้าถูกกฎหมาย พวก ชีส ไก่ แอปเปิ้ล และ ขนมปัง ที่เป็นสีแดง ก็สามารถนำมานับเป็นจำนวนหน่วยในการคำนวณโบนัสจำนวนได้เช่นกัน

เมื่อคำนวณคะแนนโบนัสจำนวนเสร็จ ก็ให้นำไพ่ทั้งหมดมาคิดเป็นจำนวนเงินตามสัญลักษณ์เงิน และนำเงินทั้งหมดมารวมกัน ใครมีเงินมากสุดก็เป็นผู้ชนะ

 ต้องการสั่งซื้อเกม SHERIFF

 ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกม

สำหรับผม เกมนี้เป็นเกมบลัฟที่ดูจะแตกต่างจากเกมอื่น เพราะสเกมแนวบลัฟส่วนใหญ่ จะบลัฟกันที่สถานะว่าใครเป็นใคร แต่เกมนี้เป็นแนวบลัฟที่ตัดสินกันด้วยคะแนน จึงให้อารมณ์ของการพนันมากกว่าเกมบลัฟอื่น ๆ เพราะทุกครั้งที่เราส่งสินค้าให้ผู้ตรวจการ ทั้งสองฝ่ายเองก็กลัวที่จะโดนกินเงิน เหมือนเล่น poker แล้ววัดใจว่าอีกฝ่ายมีไพ่อะไร เราควรจะ bid ต่อหรือขอหมอบ เราจะตรวจหรือไม่ตรวจดี มีหลากหลายวิธีในการหลอกล่อ ข่มขู่อีกฝ่าย หรือจะเจรจาต่อรอง เกมนี้ต้องใช้สกิลทุกอย่างถ้าอยากจะชนะ แต่หลังจากเล่นมาหลายตา ส่วนใหญ่คนดีที่เล่นลงไพ่ตามที่พูด ดูมีแนวโน้มว่าจะชนะมากกว่าพวกผาดโผน เล่นหลอกทั้งมือ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ตรวจการด้วย บางคนขี้กลัว ขอรับสามเหรียญก็ยอมให้เขาผ่านแล้ว  แต่ทั้งมือนี้แดงทุกใบ ผ่านไปก็แถบจะชนะ หรือ บางคนยอมจ่ายส่วยให้ผู้ตรวจการ 20 เหรียญ แต่มูลค่าของที่นำเข้าแถบจะไม่เหลือ แบบนี้ก็เสร็จผู้ตรวจการ แต่ต้องมีคนพวกนี้ครับ เกมถึงจะสนุก 55555 เอาเป็นว่าเป็นเกมแนวบลัฟที่สนุกอีกเกม ใครชอบวัดใจ Poker face ขั้นเทพ แนะนำเกมนี้เลยครับ

 ความเห็นทิ้งท้าย                                                                                         

ข้อดี

  1. เกมเล่นง่าย
  2. เป็นเกมแนววัดใจ ซึ่งมีไม่มาก

ข้อเสีย

  1. ถ้ามีแต่คนดี เกมจะไม่สนุก

หลอกลวง ตบตา หน้าตาย ซื้อขาย เจรจา อยู่ในเกมนี้หมดแล้วครับ เอาไปเลย 8.2/10 สำหรับเกมผู้ตรวจการ

 ต้องการสั่งซื้อเกม SHERIFF

 

 

Sheriff
  • 8.2/10
    Landmark Score - 8.2/10
8.2/10

แบบย่อ

หลอกลวง ตบตา หน้าตาย ซื้อขาย เจรจา อยู่ในเกมนี้หมดแล้วครับ เอาไปเลย 8.2/10 สำหรับเกมผู้ตรวจการ

แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน