สำหรับการเล่นเกม ไม่ว่าจะ Video Game หรือ Board Game สิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้เล่นทุกคนต้องยึดและทำตามก็คือ “กฎของเกม” จริงมั้ยครับ? แล้วจะเป็นยังไง ถ้ามี Concept ของ Board Game อยู่เกมหนึ่งที่บอกเราว่า “เชิญโกงกันให้ตามสบาย! เพราะการโกงนี่แหละที่เป็นส่วนที่ทำให้เกมนี้สนุกและไม่เหมือนใคร” วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเกมที่ว่ากันครับ กับ “Mogel Motte” เกมแมลงเม่าที่สอนให้คนดีๆ ทั้งหลายโกงเป็นกันครับ

ภาพรวมของเกม

Mogel Motte คือ Party Game ที่มีเป้าหมายง่ายๆ แค่ทำยังไงก็ได้ กำจัดการ์ดให้หมดมือก็พอ ใช่ครับ ทำยังไงก็ได้” ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องวางการ์ดลงบนโต๊ะอย่างเดียว คุณยังสามารถแอบทิ้งการ์ดใต้โต๊ะ แอบซ่อนไว้ในเสื้อ หรืออีกสารพัดวิธีเพื่อลดจำนวนการ์ดในมือตัวเอง โดยที่ไม่ให้ “Guard” จับได้ก็พอ ซึ่งใครก็ตามที่สามารถกำจัดการ์ดจนหมดมือได้เป็นคนแรกก็จะเป็นผู้ชนะไปนั่นเอง

โดยเกมนี้สามารถเล่นได้ 3-5 คน (แนะนำ 4 คนขึ้นไป) และใช้เวลาเล่นเพียง 5 – 15 นาทีเท่านั้น

*เกมนี้มี 2 ชื่อ คือ Mogel Motte (เวอร์ชั่นเยอรมัน) และ Cheating Moth (เวอร์ชั่นอังกฤษ)

อุปกรณ์ในการเล่น

เกมนี้ใช้การ์ดเป็นอุปกรณ์การเล่นเพียงอย่างเดียวครับ โดยจะเห็นได้ว่าขนาดของกล่องนั้นกะทัดรัด พกพาสะดวกมากทีเดียว จึงเป็นอีกเกมหนึ่งที่สามารถหยิบไปเล่นในโอกาสต่างๆ ไม่ว่ากับเพื่อนหรือครอบครัวได้อย่างสบายครับ

many-of-cards
Many-of-cards

ทั้งนี้ก่อนจะอธิบายวิธีการเล่น เราจะมาทำความรู้จักการ์ดแต่ละประเภทในเกมนี้กันก่อนนะครับ

ซึ่งในเกมนี้จะมีการ์ดอยู่หลัก ๆ 2 ประเภท คือ การ์ดธรรมดา และ การ์ดพิเศษ โดยในแต่ละแบบจะระบุเลขตั้งแต่  1 – 5 เรียงกันไปแบบสุ่มนะครับ

number-cards
Number-cards
  • การ์ดธรรมดาจะมีลักษณะเป็นรูปแมงเม่าบินเข้ากองไฟ สีเทา ๆ ลักษณะนี้ ซึ่งจะเอาไว้ลงตามกฎของเกม ไม่ได้มีความสามารถพิเศษอะไร

 

การ์ดพิเศษในเกมนี้จะมีอยู่ 5 แบบตามสี โดยแต่ละแบบเมื่อเล่นแล้วก็จะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไปดังนี้ครับ

ant
Ant

1) การ์ดมดเป็นการ์ดก่อกวนผู้เล่นอื่น โดยเมื่อถูกนำมาเล่นแล้ว ผู้เล่นคนอื่น ๆ นอกจากคนที่เพิ่งเล่นการ์ดมดจะต้องจั่วการ์ดเพิ่มคนละ 1 ใบ ทำให้มีโอกาสชนะน้อยลงนั่นเอง

spider
Spider

2) อีกหนึ่งการ์ดก่อกวน แต่คราวนี้ค่อนข้างพุ่งเป้าไปที่คนที่เราหมั่นไส้แบบตรง ๆ โดยเมื่อมีคนเล่นการ์ดแมงมุมแล้ว เขาจะสามารถส่งการ์ด 1 ใบในมือให้กับผู้เล่นอื่นได้ ทำให้เขามีจำนวนการ์ดที่ต้องเล่นมากขึ้น ในขณะที่เราน้อยลงไปอีก

cockroach
Cockroach

3) การ์ดแมลงสาบเป็นการ์ดที่คนค่อนข้างงงในการใช้งาน แต่เอาเข้าจริงแล้วไม่ได้ยาก โดยเราจะสังเกตได้ว่าภายในรูปการ์ดจะมีเครื่องหมาย “ =” อยู่ นั่นหมายความว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเล่นการ์ดนี้ ผู้เล่นทุกคน (รวมถึงคนที่ใช้การ์ด) จะสามารถลงการ์ดที่มีเลขเท่ากันกับการ์ดใบนี้ต่อได้ทันที แต่คนที่เล่นได้เร็วที่สุดเท่านั้นที่จะสามารถลดการ์ดในมือตัวเองได้ เช่น เมื่อเล่นแมลงสาบเลข 3 ทุกคนก็สามารถแย่งกันลงการ์ดที่มีเลข 3 ได้ทันที

Mosquito
Mosquito

4) มาถึงทีเด็ดดึงสติในเกมนี้ การ์ดยุงเป็นการ์ดที่เมื่อมีคนเล่นแล้ว ทุกคนจะต้องตบลงที่กลางโต๊ะทันที!  โดยบทลงโทษของคนที่ตบช้าที่สุดคือ จะต้องรับการ์ดจากผู้เล่นคนอื่น ๆ บนโต๊ะไปคนละ 1  ใบ! หมายความว่าถ้าเล่นกัน 5 คน ก็รับกันไปเต็ม ๆ 5 ใบ ดับหวังชนะกันไปเลยทีเดียว

cheating-moth
Cheating-moth

5) การ์ดแมงเม่าสีม่วง การ์ดใบนี้แหละคือสัญลักษณ์ของเกมนี้ และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการโกงในเกมนี้ด้วย โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีการ์ดใบนี้อยู่ในมือ จำไว้เลยว่าคุณไม่มีทางชนะแน่นอน! เพราะการ์ดใบนี้ไม่สามารถนำมาเล่นได้ ใช้แมงมุมแจกให้คนอื่นก็ไม่ได้ ส่งให้คนอื่นด้วยการ์ดยุงก็ไม่ได้ พูดง่าย ๆ ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากแอบทิ้งหรือแอบซ่อนมันไว้นั่นเอง!

และอีกใบคือ ….

guard-bug
Guard-bug

การ์ด Guard เป็นการ์ดที่จะถูกแจกให้ผู้เล่น 1 คนก่อนเริ่มเกม เพื่อที่จะให้เขาทำหน้าที่คอยสอดส่องคนโกงภายในเกม โดย Guard จะเป็นเพียงคนเดียวในเกมที่ไม่สามารถโกงได้! อย่างไรก็ตาม Guard ก็เป็นเพียงคนเดียวที่สามารถเล่นการ์ด “แมงเม่าสีม่วง” ได้เช่นเดียวกัน โดยบทลงโทษของการถูก Guard จับได้คือจะต้องเก็บการ์ดที่ตั้งใจทิ้งขึ้นมา ได้รับการ์ดจาก Guard คนเก่า 1 ใบ และยังต้องกลายเป็น Guard คนใหม่อีกด้วย

วิธีเล่น

ขั้นตอนเตรียมการเล่น

1.สุ่มการ์ด Guard ให้กับผู้เล่นคนหนึ่งบนโต๊ะ

โดยทำได้ทั้งโอนอยออก วิธีอื่นๆ หรืออาจเลือกจากคนที่อายุมากที่สุดบนโต๊ะก็ได้ เมื่อสุ่มได้แล้ว ให้วางไว้หน้าตัวเองโดยไม่ต้องถือไว้บนมือ เพื่อแสดงว่าตัวเองเป็น Guard ในเกมนี้

2.แจกการ์ดให้ผู้เล่นคนละ 8 ใบ จากนั้นวางการ์ดที่เหลือเป็นกองจั่วตรงกลางโต๊ะ

3.เปิดการ์ดใบบนสุดของกองจั่ว มาวางไว้เป็นกองเล่น (ถ้าสุ่มได้การ์ดพิเศษ ให้เปลี่ยนใบจนกว่าจะเป็นการ์ดธรรมดา)

4.เริ่มเล่นจาก Guard เป็นคนแรก

 กฎหลักของเกม

 เมื่อถึงตาของตนเอง ให้ผู้เล่นเลือกเล่นการ์ด 1 ใบในมือ นำมาวางทับการ์ดที่หงายหน้าอยู่ปัจจุบัน โดยจะต้องลงการ์ดที่มีเลข +1 หรือ -1 จากการ์ดตรงกลางเท่านั้น เช่น ถ้าการ์ดตรงกลางเป็นเลข 3 หมายความว่าผู้เล่นสามารถเล่นการ์ดเลข 2 หรือ 4 ได้เท่านั้น ห้ามลงเลขเดียวกันกับการ์ดที่หงายอยู่เด็ดขาด ในกรณีที่เป็นเลข 5 สามารถลงการ์ดเลข 4 หรือเลข 1 ก็ได้ เปรียบเสมือนการเรียงลำดับเป็นวงกลม

เมื่อเล่นการ์ดแล้วถือว่าจบตา เปลี่ยนเป็นตาของคนถัดไป ในกรณีที่ไม่สามารถเล่นการ์ดได้ ต้องจั่วการ์ดเพิ่มจากกองจั่ว 1 ใบแล้วจึงผ่านตา

ในระหว่างการเล่น ผู้เล่นทุกคนยกเว้น Guard สามารถแอบโกงได้ตลอดเวลา และในขณะเดียวกัน Guard ก็สามารถออกคำสั่งกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ให้ยกมือขึ้น ตรวจจำนวนการ์ดที่อยู่ในมือ และยังสามารถจับคนโกงได้ตลอดเวลาเช่นกัน! อย่างไรก็ตาม หากจับผิดว่าไม่ได้โกงจริง ๆ หรือไม่ได้จับคาหลังคาเขา Guard จะต้องรับบทลงโทษโดยการจั่วการ์ดจากกองจั่วเพิ่ม 1 ใบแทน

ทั้งนี้กฎของการโกงยังมีอีกเล็กน้อยคือ ผู้เล่นสามารถแอบทิ้งหรือแอบซ่อนการ์ดได้ครั้งละ 1 ใบเท่านั้น , ห้ามแอบทิ้งแอบซ่อนตอนการ์ดจับคนอื่น และยังไม่สามารถแอบทิ้งหรือแอบซ่อนการ์ดจนหมดมือได้ ต้องเหลือไว้ 1 ใบในมือเพื่อลงจบเกมเสมอ

ท้ายที่สุดนี้ เกมจะเล่นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีใครสักคนสามารถเล่นการ์ดใบสุดท้ายในมือได้ ถือเป็นอันจบเกม

อนึ่ง สำหรับคนที่อยากเล่นให้ตรงกับกฎเกมจริง ๆ เกมนี้จะเล่นเป็นรอบ ๆ ตามจำนวนผู้เล่น เช่น ถ้าเล่นกัน 5 คน ก็จะเล่นกัน 5 รอบ โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่จบเกมไปแล้ว 1 รอบ จะทำการนับแต้มติดลบสำหรับคนที่ยังเหลือการ์ดอยู่ในมือ โดยคิดแต้มติดลบดังนี้

-การ์ดธรรมดา ติดลบ 1 แต้มต่อ 1 ใบ

-การ์ดพิเศษ ติดลบ 5 แต้มต่อ 1 ใบ

-การ์ดแมงเม่าสีม่วง ติดลบ 10 แต้มต่อ 1 ใบ

เมื่อเล่นจบ 1 รอบ ให้เปลี่ยนการ์ดเป็นคนทางด้านซ้ายของ Guard คนก่อน และเล่นไปเรื่อย ๆ จนครบรอบตามจำนวนผู้เล่น ตอนท้ายสุดใครมีแต้มติดลบน้อยที่สุด ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะไป

 ต้องการสั่งซื้อเกม Mogel Motte (Cheating Moth) – German Edition


ประสบการณ์หลังจากการเล่น

Mogel Motte เป็นเกมที่เล่นง่าย ที่สามารถหยิบมาฆ่าเวลาหรืออุ่นเครื่องก่อนเล่นเกมใหญ่ ๆ หนัก ๆ ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และรับรองได้ว่าจะเกิดเสียงหัวเราะบนโต๊ะ เพราะความสนุกของเกมนี้มันไม่ได้มาจากการเล่นแบบปกติ แต่ยิ่งโกงมากแค่ไหน ยิ่งสนุกขึ้นเท่านั้น เพราะเราจะได้เห็นลีลาการเล่นลิ้น เล่นมารยาของแต่ละคน ซึ่งมันจะฮามาก ๆ ถ้า Guard ไม่เห็น แต่เราดันเห็น 55555

พร้อมกันนั้น เกมนี้ยังมีเครื่องมือหลายอย่างที่เอาไว้ใช้แกล้งคนที่เราหมั่นไส้ การ์ดมดเอย ยุงเอย หรือแมงมุม เรียกได้ว่าพร้อมและเหมาะแก่การกวนตีนมาก ๆ และยิ่งตอนได้เป็น Guard เมื่อไหร่เหมือนถูกกรรมตามสนอง คือตอนนั้นจะรู้สึกล่กมากๆ จากที่เคยเกรียน เคยกวนใครไว้ คราวนี้ต้องมาจับตาดูเขากัน ก็เป็นอีกประสบการณ์ที่จะได้จากเกมนี้เหมือนกัน โดยรวมแล้วคือสนุก เฮฮามาก ถึงไม่ชนะก็คือสนุกที่ได้แอบโกงอยู่ดี!

ความเห็นทิ้งท้าย

อย่าเล่นเกมนี้แบบธรรมดา ๆ ไม่มีการโกง ไม่มีการเล่นลูกเล่นอะไร เพราะมันจะน่าเบื่อมากๆ และจะกลายเป็นเกมดาษๆ ที่มีลูกเล่นอะไรเลย สิ่งที่ดีที่สุดคือทุกคนต้องพยายามทำตัวเกรียนเข้าไว้ ก็จะสร้างบรรยากาศความสนุกได้ง่ายๆ และทำให้เกมนี้เป็นเกมที่สนุกมากอีกเกมหนึ่งทีเดียว

หากไม่ร็จะเล่นอะไรดี อยากเล่นง่ายๆ อยากเอาฮา ไม่เน้นใช้สมองมากนัก เกมนี้ก็ฆ่าเวลาได้ดีทีเดียวนะ

 

ข้อดี

  • เล่นง่ายมาก ใครๆ ก็เข้าใจได้
  • ได้เห็นความเกรียนของแต่ละคนอย่างเป็นรูปธรรม
  • พกพาไปเล่นตามโอกาสต่างๆ ได้สะดวก

ข้อเสีย

  • เกมจะน่าเบื่อมาก ถ้าไม่มีคนโกง

 

ฆ่าเวลาและสร้างเสียงหัวเราะได้อย่างง่ายดาย 8/10 คะแนน

ต้องการสั่งซื้อเกม Mogel Motte (Cheating Moth) – German Edition

คะแนน
  • 8/10
    Landmark Score - 8/10
8/10

Landmark Score

ฆ่าเวลาและสร้างเสียงหัวเราะได้อย่างง่ายดาย 8/10 คะแนน

แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน