เกมที่เราจะมารีวิวในวันนี้คือ Coup หรือมีอีกเวอชั่นภาษาไทยชื่อเกม โค่น ซึ่งภาคภาษาไทยของเกมนี้ไม่ได้แค่เอามาแปลเท่านั้น แต่เปลี่ยนธีมตัวเกมไปเลย ใครอยากรู้ว่าจะเป็นแบบไหนก็ลองหาเอาดูนะครับ 5555 แต่ที่จะรีวิววันนี้จะเป็นภาคแรกเลย

Coup เป็นเกมแนวปาร์ตี้-บลัฟที่ผมจะแนะนำให้คนที่เพิ่งเริ่มเล่นเพราะเป็นเกมที่เล่นง่าย อธิบายไม่นานก็เข้าใจ แต่พอเล่นเป็นเท่านั้น เล่นกันนานคุ้มค่ากับเวลาที่สอนมาก 55555 กลัวอย่างเดียว กลัวคนจะทะเลาะกัน ถ้าอยากรู้ว่าทำไม ไปอ่านรีวิวเกมกันเลยครับ

ภาพรวมของเกมส์ (Overview)

Coup (คู) เป็นภาษาฝรั่งเศษที่ย่อมาจากคำว่า coup d’état (คู เด ทา) ที่แปลว่า การรัฐประหาร ตัวเกมนั้น จะให้ผู้เล่นรับบทเป็นผู้มีอิทธิพลทางการเมือง ที่ต้องการจะกวาดล้างขั้วอำนาจอื่นให้หมดสิ้น ผู้เล่นที่อยู่รอดเป็นคนสุดท้ายจะเป็นผู้ชนะ

ตัวเกมจะให้ผู้เล่นแต่ละคนได้รับตัวละครคนละ 2 ใบซึ่งถ้าการ์ดตัวละครของเราโดนกำจัดออกทั้งหมดเราก็จะถูกคัดออกจากเกม ส่วนวิธีการกำจัดศัตรูของเกมนี้มีหลากหลายรูปแบบ เป็นเกมที่ใช้จิตวิทยา การตัดสินใจ ค่อนข้างมาก แต่ถ้าไม่คิดมากก็ชนะได้เหมือนกัน

เกมนี้เล่นได้ 2-6 คน ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที ครับ

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

การ์ดตัวละคร 15 ใบ
ประกอบด้วย Duke, Assassin, Captain, Ambassador, Contessa อย่างละ 3 ใบ

แผ่นอธิบายเกม 6 ใบ

เหรียญ 50 อัน

วิธีเล่น (How to play)

การจัดเตรียม
1.สับการ์ดตัวละครและแจกผู้เล่นคนละ 2 ใบ
2.แจกเหรียญให้แก่ผู้เล่นแต่ละคน คนละ 2 เหรียญ
3.แจกแผ่นอธิบายเกม (แต่ถ้าเล่นกันเป็นแล้วก็ไม่ต้อง)

คนที่ชนะตาที่แล้วเป็นคนเล่นคนแรก

จุดประสงค์ของเกมนี้คือกำจัดทุกคน และคนอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายเป็นผู้ชนะ

การทำ Action

ก่อนที่จะอธิบายการเล่นเรามารู้จักความสามารถพื้นฐาน และ ความสามารถเฉพาะตัวกันก่อน

เกมนี้จะมี Action ทั่วไปที่ทุกตัวละครสามารถทำได้ 3 อย่างคือ

1. Income – หยิบเหรียญจากกองกลาง 1 เหรียญ

2. Foreign aid – หยิบเหรียญจากกองกลาง 2 เหรียญ

3. Coup – ใช้เหรียญ 7 อัน ในการกำจัดการ์ดศัตรู 1 ใบทันที

ความสามารถเฉพาะตัว ของแต่ละตัวละคร

Duke
ความสามารถ คือ Tax สามารถหยิบเหรียญจากกองกลาง 3 เหรียญ และ Counter Action – สกัด foreign aids (ห้ามผู้เล่นคนอื่นในการหยิบ 2 เหรียญ)

Assassin
ความสามารถคือ Assassinate ใช้เหรียญ 3 อัน ในการกำจัดการ์ดศัตรู 1 ใบ (Counter Action – ไม่มี)

Ambassador
ความสามารถคือ Exchange หยิบการ์ดจากกองกลางขึ้นมาสองใบมารวมกับการ์ดตัวเอง เลือกการ์ดใบใดก็ได้กลับมาให้เท่ากับจำนวนชีวิตก่อนที่จะทำการเปลี่ยน (ถ้าเราเสียการ์ดไปแล้วหนึ่งใบ ก็เลือกกลับมาได้แค่ใบเดียวเท่านั้น ใช้เพิ่มพลังชีวิตไม่ได้)  และ Counter Action – ป้องกันการถูกขโมยเหรียญ

Captain
ความสามารถคือ Steal ขโมยเหรียญ 2 อันจากศัตรูคนใดก็ได้ และ Counter Action – ป้องกันการถูกขโมยเหรียญ

Contessa
ความสามารถคือ Counter Action ที่สามารถป้องกันการถูก Assassinate ได้

เมื่อเริ่มเกม หลังจากที่แจกการ์ดผู้เล่นคนละสองใบแล้ว ให้ผู้เล่นทุกคนดูการ์ดที่ได้รับ และวางคว่ำไว้ด้านหน้าตัวเอง จำนวนการ์ดที่คว่ำด้านหน้าของผู้เล่นก็คือ พลังชีวิต หากผู้เล่นหงายการ์ดขึ้นสองใบ นั่นก็คือผู้เล่นคนนั้นถูกตัดออกจากเกม

ซึ่งผู้เล่นทุกคนจะสามารถทำได้เพียงแค่ 1 action โดยเลือกที่จะทำ 3 action ทั่วไป หรือ ใช้ความสามารถของการ์ดตัวละคร

แต่ความสนุกของเกมนี้คือ ผู้เล่นแต่ละคนไม่รู้ว่าผู้เล่นคนอื่นมีการ์ดตัวละครอะไรคว่ำอยู่ นั้นหมายความว่า ทุกคนสามารถใช้ความสามารถของตัวละครตัวอะไรก็ได้ 55555 ยกตัวอย่างเช่น ถึงแม้เราจะไม่มี duke แต่เราก็สามารถใช้ความสามาร หยิบ 3 เหรียญจากกองกลางได้

แต่ในเกมเองก็จะมีกฎอยู่อีกข้อคือการ challenge นั่นก็คือทุกๆ ครั้งที่ผู้เล่นแต่ละคนทำ action ของตัวละคร ผู้เล่นคนอื่นสามารถ ขอ challenge ในการดูไพ่ว่ามีตัวละครนั้นจริงๆหรือเปล่า เช่น ผู้เล่นคนแรกขอใช้ความสามารถของ duke ในการหยิบสามเหรียญ ผู้เล่นสักคนหนึ่งขอ challenge ว่าผู้เล่นคนแรกมี duke จริงหรือไม่ หากผู้เล่นคนแรกมีการ์ด Duke จริงๆ ก็ให้เปิดโชว์ออกมา ถือว่าคนที่ challenge นั้นทำพลาด และจะต้องเลือกหงายการ์ด 1 ใบขึ้นมา หลังจากนั้นให้ผู้เล่นคนแรก เอาการ์ด Duke ไปใส่ไว้ใต้กองและจั่วการ์ดใบใหม่ขึ้นมา เพราะเกมนี้ จะไม่มีใครรู้ไพ่ของผู้เล่นคนอื่นอย่างแน่นอน

แต่ถ้าผู้เล่นคนแรกไม่มีการ์ด Duke ผู้เล่นคนแรกจะต้องเลือกหงายการ์ดขึ้นมาหนึ่งใบ เพราะถือว่าโดนจับได้

เกมก็จะเล่นวนกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเหลือผู้เล่นที่มีชีวตรอดเพียงคนเดียวก็จะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ไป

 ต้องการสั่งซื้อเกม COUP


ประสบการณ์หลังจากการเล่น

เกมนี้เป็นเกมบลัฟ ไม่เกมแรกก็เกมที่สองถัดจาก Avalon ไม่ค่อยอยากหยิบเกมนี้มาเล่นเพราะเป็นเกมบลัฟแบบตัวใครตัวมันไม่มีพวก เวลาเล่นแพ้ไม่รู้จะไปโทษใคร 55555 แต่เล่นทีไรชนะทุกที (ขอโม้หน่อย)

เกมนี้ต้องมีความ poker face สูงมาก ไม่มีก็ต้องทำให้เหมือนว่ามี หรือบางครั้งอาจจะแกล้งทำเป็นขอเปลี่ยนแอคชั่น พูดติดๆขัดๆ เพื่อล่อให้คนอื่นมา challenge และตายเอง 5555 เอาง่ายๆคืองัดทุกการแสดง การเนียนยังไงก็ได้เพื่อกำจัดศัตรูให้หมด และที่สำคัญคือต้องอยู่ให้เป็น เพราะเวลาเราไป challenge คนอื่นรัวๆ สร้างศัตรูไว้เยอะก็จะโดนหมายหัวเยอะเช่นกัน แรกๆอาจจะสงบเสงี่ยม ทำตัวเป็นมิตรกับผู้อื่นไปก่อน แล้วค่อยเก็บมันที่หลังเอา

เป็นอีกเกมที่เล่นจบได้ใน 5 นาที แต่เล่นได้เป็นชั่วโมง เพราะเวลาจะเลิกมักจะมีคนขอแก้แค้นและเล่นอีกตาเสมอ คนไหนไม่เก่งการบลัฟจะไม่ขอเล่นเกมนี้เด็ดขาด สำหรับผมถือว่าเป็นเกมบลัฟที่เข้มข้นที่สุดในเหล่าบรรดาเกมบลัฟที่เคยเล่น เล่นแล้วรู้ได้ถึงธาตุแท้ในตัวเพื่อนๆแต่ละคนกันได้เลยทีเดียว ถึงขั้นงอนกันเลยก็มี สายบลัฟต้องมีติดไว้อย่างแน่นอน

ความเห็นทิ้งท้าย

เป็นเกมเล่นง่าย ใช้ความสามารถในการบลัฟสูง เป็นอีกเกมที่นักเล่นบอร์ดเกมทุกคนรู้จัก สายบลัฟสายเนียนห้ามพลาดเด็ดขาด

ข้อดี

  1. เกมเล่นง่าย กล่องเล็ก ราคาถูก
  2. จบไว สามารถเล่นฆ่าเวลาในช่วงสั้นๆยังได้

 

ข้อเสีย

  1. หัวร้อนง่าย

 

เกมสายบลัฟ เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เอาไปเลย 7/10 ครับ

 

 ต้องการสั่งซื้อเกม Coup ภาคภาษาไทย


คะแนน
  • 7/10
    Landmark Score - 7.0/10
7/10

แบบย่อ

เกมสายบลัฟ เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เอาไปเลย 7/10 ครับ

Sending
User Review
7.25/10 (2 votes)
แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน