REVIEW บอร์ดเกม 6 Nimmt! ถ้าไม่อยากเก็บควาย อย่าตกเลข 6!

บางทีเราก็อยากสัมผัสความตื่นเต้น ลุ้นระทึกจากการชิงไหวชิงพริบ ได้ขัดขาเพื่อน ได้สับขาหลอกเพื่อนจากเกมเล็ก ๆ ที่ทำความเข้าใจง่ายๆ และจบได้ในเวลาสั้น ๆ แต่จะทำไงได้ ในเมื่ออารมณ์การเล่นแบบนั้น มักจะอยู่ในเกมกล่องใหญ่ ๆ เกมที่มีกติกาซับซ้อนและต้องวางแผนเป็นส่วนใหญ่

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เกมกล่องเล็ก ๆ จะให้อารมณ์แบบนั้นไม่ได้เสมอไป เพราะยังมีอีกเกมหนึ่งที่ให้เราสัมผัสประสบการณ์ การเล่นในรูปแบบนั้นได้ครบถ้วน แม้มันจะเข้าใจได้ง่ายมากก็ตาม นั่นคือ “6 Nimmt!” หรือ “เกมเก็บควาย” ในตำนานนั่นเอง!

ภาพรวมของเกม

6 Nimmt! เป็น Card Game ที่กติกาการเล่นเข้าใจง่ายมาก และจบได้เร็วมากเช่นกัน Concept อยู่ที่การให้ผู้เล่นเลือกการ์ดหมายเลขต่าง ๆ จากนั้นเปิดการ์ดออกมาพร้อมกัน เพื่อลงตามลำดับ แต่หากใครก็ตามลงการ์ดเป็นลำดับที่ 6 ในแถว, แทรกกลางระหว่างเลขที่มีอยู่แล้ว หรือ เป็นเลขที่มีค่าน้อยกว่าหัวแถว ก็จะต้องเก็บการ์ดทั้งหมดในแถวนั้นไป! (โดยการ์ดทุกใบจะมีสัญลักษณ์ “ควาย” อยู่ด้วย)

เมื่อเล่นทั้งหมด 10 รอบแล้ว ใครที่มีจำนวน “ควาย” น้อยที่สุด จะถือว่าเป็นผู้ที่วางแผนมาได้ดีที่สุด และเป็นผู้ชนะไป

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 10 คน (แนะนำ 5 คนขึ้นไป) โดยใช้เวลาเล่นอยู่ที่ประมาณ​ 15 – 20 นาทีเท่านั้น

อุปกรณ์ในการเล่น

การ์ดจะบอกเลขและควายที่ตรงกลางของการ์ด

เกมนี้ใช้การ์ดเป็นอุปกรณ์การเล่นเพียงอย่างเดียว จึงเป็นอีกเกมที่มีกล่องบรรจุเล็กกะทัดรัดมาก เหมาะแก่การพกพา ไปเล่นในสถานการณ์และสถานที่ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

โดยการ์ดทั้งหมดในเกม จะเป็นการ์ดที่ระบุหมายเลขตั้งแต่ 1 – 104 โดยไม่มีซ้ำกัน และแต่ละใบก็จะมีสัญลักษณ์ “ควาย” ไม่เท่ากันด้วย

วิธีเล่น

ขั้นตอนเตรียมการเล่น

  1. สุ่มการ์ดในกองมา 4 ใบ เพื่อวางเรียงเป็นหัวแถว 4 แถว
  2. แจกการ์ดให้ผู้เล่นคนละ 10 ใบ

กฎหลักของเกม

เกมจะเล่นเป็นรอบ ๆ จำนวน 10 รอบ ตามการ์ด 10 ใบในมือผู้เล่น โดยในแต่ละตา ให้ผู้เล่นเลือกการ์ด 1 ใบ ที่จะลงในตานี้ มาคว่ำไว้ตรงหน้าของตัวเอง (ถือเป็นการเลือก) เมื่อทุกคนเลือกการ์ดแล้ว ให้หงายการ์ดที่เลือกพร้อม ๆ กัน เพื่อเรียงลำดับ

การเรียงลำดับจะนับตามลำดับของ “หมายเลข” การ์ด ที่ผู้เล่นแต่ละคนเลือกในตานี้ จากน้อย – มาก โดยผู้เล่นจะถูกบังคับให้เก็บการ์ดทั้งหมดในแถวใดแถวหนึ่งไป แล้วนำมาวางไว้หน้าต้นเองโดยไม่เก็บขึ้นมือ เมื่อเป็นไปตามเงื่อนไข 3 ข้อนี้

  1. วางการ์ดเป็นใบที่ 6 ของแถวใดแถวหนึ่ง
  2. หมายเลขของการ์ด เป็นเลขที่แทรกกลางระหว่างหมายเลขที่มีอยู่แล้วในแถวนั้น เช่น ในแถวมี 35 39 เรียงต่อกันอยู่ หากลง 36 – 38 จะต้องเก็บแถวนั้นไปทั้งแถว (รวมถึงการ์ดที่ลงมาด้วย)
  3. หมายเลขของการ์ด น้อยกว่าหมายเลขหัวแถว เช่น หัวแถวคือเลข 40 หากลงเลขที่ต่ำกว่า และเป็นลำดับที่ใกล้เคียงกับหัวแถว มากกว่า ท้ายแถวขอองแถวก่อนหน้า จะต้องเก็บแถวนั้นไปทั้งแถว (รวมถึงการ์ดที่ลงมาด้วย)

เมื่อเล่นทั้งหมด 10 รอบแล้ว ใครที่มีจำนวน “ควาย” น้อยที่สุด จะถือเป็นผู้ชนะไป

ประสบการณ์หลังจากการเล่น

6 Nimmt! เป็นเกมที่เล่นง่าย กฎ กติกาไม่ซับซ้อน แต่สามารถดึงอารมณ์ความลุ้นระทึก และทำให้เกิดการชิงจังหวะการเล่นกันได้ดีมาก ซึ่งบ่อยครั้ง จะเป็นกรณีที่ยอมเก็บไพ่ที่มีควายน้อย ๆ ดีกว่าไปเก็บไพ่ที่มีควายมาก ๆ หรือ การลงหมายเลขที่ทำให้เพื่อนตกหลุมพราง และต้องเก็บไพ่ควายไปเพราะไปโดนกับเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง

ความเห็นทิ้งท้าย

ถึงจะเล่นง่าย แต่ถ้าเล่นแบบจริงจังก็สามารถคิดได้มาก เป็นเกมที่มีความลึกในตัวเองพอประมาณ แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่จะมีคนเข้าไม่ถึง และยังนำมาเล่นซ้ำได้เรื่อย ๆ เพราะง่ายต่อการ Set และการเล่นอีกด้วย

ข้อดี

  • เล่นง่าย กติกาไม่ซับซ้อน
  • ระบบเกมบังคับให้มีการชิงจังหวะระหว่างผู้ล่น
  • พกพาไปเล่นตามโอกาสต่าง ๆ ได้สะดวก

ข้อเสีย

  • Theme หรือ Concept ของเกมอาจไม่ค่อยดึงดูดให้เล่นเท่าไหร่นัก

คำนวณมาดิบดี สุดท้ายก็สู้ดวงไม่ได้

สรุป

REVIEW บอร์ดเกม 6 Nimmt! ถ้าไม่อยากเก็บควาย อย่าตกเลข 6!

ความสนุก
ความง่าย
ความนิยมในคาเฟ่

Summary

ถ้าคิดว่าคุณซวยแล้ว อาจจะเจอคนซวยกว่าา

3.8

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *