พาไปดู Party Board Game ที่ควรค่าแก่การพกพาไปเที่ยวทะเล๊ลล *เสียงสู๊งงง

party-games-cover

ถ้านึกถึงวันสุดสัปดาห์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะมาถึงนี้ หลายคนอาจจะกำลังแพลนไปนอนกินลมชมดาวกันตามประสาคนอยากจะใช้ชีวิต Slow life หรือบางส่วนก็อาจจะกำลังวาดฝันถึงทริปสุดโหด ที่แพลนล่วงหน้ากันมาข้ามเดือนข้ามปี …. หลายคนอาจจะอยากหาบอร์ดเกมส์สนุก ๆ เพื่อนำไปเล่นกับครอบครัว ซึ่งผมได้เขียนรีวิวไว้แล้วในฉบับก่อนหน้า อ่านได้ที่นี่ แต่สำหรับวันนี้ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันหยุดยาวที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ รอคอยกันมานาน ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ Party Board Game สุดฮิป ที่เหมาะแกการพกพาไปเสริมประสบการณ์โหด มันส์ ฮา ให้กับทริปวันหยุดยาวของคุณและเพื่อน ๆ กันครับ

Party Board Game: The Resistance Avalon

พูดถึง ปาร์ตี้บอร์ดเกมส์ทั้งที ก็อดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงเกมส์นี้ เกมส์ยอดฮิตตลอดกาล ที่กล้าพูดได้เลยว่า ถ้าถึงยุค 2018 แล้วใครยังไม่เคยเล่นล่ะก้ออออ คุณคร๊าบบบ เชยยยยยยมากเวอร์

party-games-avalon

กล่องเกมส์ อวาลอน

Theme เกมส์คร่าว ๆ ก็ประมาณว่าแต่ละคนจะได้การ์ดตัวละครที่ไม่เหมือนกัน โดยแบ่งเป็นฝ่ายคนดี และฝ่ายคนเลว คนเลวจะรู้กันว่าในเกมส์มีใครเป็นคนเลวบ้าง แต่คนดีน่ะสิ มีแค่  Merlin คนเดียวที่จะรู้ว่าใครเป็นคนดีบ้าง ซึ่งเกมส์ก็จะสลับกันให้เราเลือกคนไปทำภารกิจให้สำเร็จ ซึ่งก็เสร็จโจรสิครับ เหล่าโจรทั้งหลายก็จะคอยขัดขวางภารกิจเพื่อปิดเกมส์ให้ได้ไวไว งานนี้ ก็ต้องมาเอาใจช่วย Merlin  นะครับ ว่าเขาจะสามารถหลอกโจรได้แนบเนียนแค่ไหน และจะทำอย่างไรให้เพื่อน ๆ คนดีเชื่อกันนะ ว่าใครกันแน่คือโจรที่แท้ทรู ….

ความสนุกของเกมส์นี้มันไม่ได้อยู่ที่ตัวเกมส์เท่านั้นน่ะครับ แต่เพื่อน ๆ ของคุณต่างหากที่จะทำให้เกมส์นี้สนุกมากเวอร์ จนเล่นซ้ำกี่รอบก็ยากที่จะเบื่อน่ะครับ :p ถ้าใครอยากรู้ว่าเพื่อนของคุณโกหกเก่งแค่ไหน หรืออยากจะ Ice Breaking ในการทำ Team Building ละก็ รับรองว่า อวลอนเกมส์นี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนคร๊าบบ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ —- > Review Avalon ปาร์ตี้เกมส์หลอกลวงในตำนาน 

Party Board Game: Werewolf – เกมส์ล่าหมาป่า

ตามมาติด ๆ กับ ปาร์ตี้เกมส์สุดฮิตไม่แพ้อวาลอน ที่ปริมาณความสนุกจะพีคสุด ๆ  เมื่อเล่นกับกลุ่มเพื่อนจำนวนมากกกกก เกมส์นี้ เพลียสุด ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น Villager ที่นอกจากจะต้องหลับยาวจนลืมตื่นและ Infomation ใด ๆ ก็ไม่มี แถมตื่นมาทีแม่งแย่งกันเป็น Villager ม๊ดดดดดด

party-games-werewolf

หลากหลายเวอร์ชั่นของเกมส์​ Werewolf

“Everyone closes your eyes ….” ถ้าใครก็ตามเคยเล่นเกมส์นี้แล้วใช้ Application – Android/IOS เป็น Moderator ให้กับเกมส์แล้วล่ะก็ คงจะคุ้นเคยกับเสียงบรรยายนี้เป็นอย่างดี ฮ่า ๆ

เกมส์ล่าหมาป่านี้ก็อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกันดี โดยที่ทุกคนจะได้รับการ์ดตัวละครที่แตกต่างกัน และไม่มีใครรู้ว่าใครได้ไพ่อะไร และตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถในช่วงเวลากลางคืนที่แตกต่างกัน เช่น บางคนสามารถแอบดูไพ่ตรงกลางได้ บางคนสามารถแลกไพ่กับคนอื่นได้ บางคนขี้เมา บางคนเป็นหมาป่า บางคนเป็นผู้ช่วยหมาป่า ซึ่งเมื่อเกมส์ดำเนินไปจนจบช่วงกลางคืน ก็จะเข้าสู่โหมดกลางวันเพื่อเริ่มต้นจับหมาป่า

ความสนุกคือไม่มีใครรู้ว่าสุดท้ายแล้ว การ์ดที่เราได้มา จะยังวางอยู่หน้าเราหรือปล่าว บางคนได้การ์ดเริ่มต้นเป็น Villager ซึ่งหลับสนินตลอดคืน … แต่สุดท้ายโดนสลับการ์ดกลายเป็นหมาป่าซะอย่างงั้นนนนน ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับสกิลการบลัฟกันของแต่ละคนแล้วล่ะครับ ว่าจะโหวดให้หมาป่าออกจากเกมส์ได้หรือปล่าววววว

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ —-> Review One night Ultimate Werewolf

Party Board Game: Coup – เกมส์ปฏิวัติ โค่นอำนาจ

บอร์ดเกมส์เริ่มต้น สำหรับฝึก Beginner ให้เริ่มรู้จักการโกหกหลอกลวงที่แท้ทรู และเกลียดเพื่อนทุกครั้งที่มันแอ๊บเป็น Duke มาแกล้งเรา พอเราจะหยิบเงิน 2 บาท ก็โดนนางบล็อค ส่วนตัวมันหยิบได้ทีละ 3 บาท 3 บาท โอ้ยยยยยยยยยย

party-games-coup

กล่องเกมส์ Coup

ย้อนกลับไปสมัยเล่นบอร์ดเกมส์กับเพื่อนครั้งแรก (ตั้งแต่ยังเล่นที่ร้าน More than A Game) เกมส์ Coup ก็ผุดขึ้นมาในหัวเลยครับ เล่นกี่รอบกี่รอบก็แพ้มัน เพราะตอนนั้นเปิดการ์ดได้ตัไหน เราก็ใช้สกิลของตัวละครนั้นอย่างเดียว 555+ (เห็นไหม เลามันคนใสใส) จนมาถึงจุดนี้ จุดที่เราจะพูดว่าเรามีการ์ดอะไรก็ได้ในมือ แล้วก็ทำหน้า Poker face ใส่เพื่อนได้แบบชิว ๆ ก็ถือได้ว่า บรรลุหลักสูตรบอร์ดเกมส์ขั้นต้นมาเรียบร้อยแล้วละคร๊าบบบบบ

เกมส์นี้แต่ละคนจะได้การ์ดตัวละครเริ่มต้นคนละ 2 ใบ ซึ่งแต่ละใบจะมีสกิลและความสามารถไม่เหมือนกัน ความพิเศษก็คือทุกคนสามารถใช้ความสามารถของตัวละครได้ทุกตัว ถึงแม้เราจะไม่มี แต่ต้องไม่ให้เพื่อนจับได้ เพราะถ้าเพื่อนจับได้แล้วล่ะก็เราก็จะโดน Challenge แล้วก็ต้องตายจากไปอย่างเงียบ ๆ นั่นเองครับ

ดังนั้นเกมส์นี้ใครที่เป็นสายบลัฟหน้านิ่ง แกล้งเก่ง เนียนเก่ง คุณมากถูกทางแล้วล่ะคร๊าบบบบ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ —-> Review Coup – เกมส์ปฏิวัติ โค่นอำนาจ

Party Board Game: Saboteur – เพื่อนรัก นักขุดทอง 

ปรับโหมดมาที่ปาร์ตี้บอร์ดเกมส์ซ่อนหา ที่อยู่ ๆ คนที่เราว่าดี ก็กลายเป็นศัตรูซะอย่างงั้น ก็ได้แต่ร้องว่า “อ้าวเห้ยยยย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่าาา”

party-games-saboteur

อุปกรณ์ภายในกล่อง

Saboteur หรือเกมส์ขุดทอง เป็นการ์ดเกมส์ขนาดพกพา ที่จัดได้ว่าเล็กพริกขี้หนู เพราะสามารถเล่นได้ตั้งแต่นักขุดทองกรุ๊ปเล็ก 3 คน หรือจะมากันทั้งเหมือนเป็น 10 คนก็ยังไหวนะคร๊าบบบ

Theme การเล่นเกมส์จะเป็นการสลับต่อการ์ดเส้นทางจากจุดเริ่มต้นไปเรื่อย ๆ เพื่อไปยังเป้าหมายก็คือทอง แต่เกมส์จะสนุกมันก็ต้องมีตัวร้ายใช่มั้ยล่าาาาา ซึ่งระหว่างที่เราต่อการ์ดอยู่ เราจะไม่รู้ว่าเพื่อนที่ช่วยเราต่อการ์ดอยู่นั้น แท้จริงแล้วเป็นคนเหมือง หรือเป็น Sabotuer กันแน่ ซึ่งนอกจากการสลับต่อการ์ดแล้ว เรายังสามารถใช้การ์ดแกล้งเพื่อนไม่ให้เล่น แกล้งทำลายเส้นทาง หรือต่อปิดทางที่จะไปหาทองก็ได้ ดังนั้นความสนุกของเกมส์นี้ คือการแกล้งกันซึ่ง ๆ หน้า แกล้งกันตรงไปตรงมากันเลยทีเดียวครับบบ

เกมส์นี้ในแต่ละรอบที่เล่นเป้าหมายก็จะแตกต่างกันไป บางรอบเราเป็นคนงานธรรมดา ก็ต้องพยายามทำดีต่อหาทอง บางรอบเราดันเป็น Sabotuer ซะอย่างงั้น ต้องคอยกันไม่ให้คนงานชนะ ดังนั้นเกมส์จึงไม่น่าเบื่อ สามารถเล่นได้หลายรอบ และหลายคน เหมาะแกการพกพาไปเฮฮาปาตี้ริมทะเลอย่างยิ่งเลยทีเดียวคร๊าบบ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ —-> Review Sabotuer เพื่อนรัก นักขุดทอง

Party Board Game: No Thanks – แต้มนี้ พี่ขอบาย

party-games-no-thanks

มาต่อกันที่เกมส์​ No Thanks! กับเกมส์ที่ต้องใช้แต้มบุญเข้าช่วย เพราะเกมส์นี้ฝีมือไม่เกี่ยว ขุดแต้มบุญเพียว ๆ มาสู้กันนะจ๊ะ

No Thanks จัดได้ว่า เป็น Party Game ขั้นเวลาชั้นยอด เนื่องจากไม่ต้องใช้ความคิดเยอะ เป็นการวัดความใจแข็งล้วน ๆ และใช้เวลาในการเล่นเกมส์ไม่นานครับ

กติกาของเกมส์ค่อนข้างง่าย โดยทุกคนจะได้รับเหรียญ ซึ่งใช้เป็นตัวแทนสำหรับการตอบปฏิเสธที่จะไม่ขอเก็บการ์ดที่เปิดขึ้นมา โดยการ์ดที่เป็นขึ้นมาจะเป็นตัวเลข กฎของผู้ชนะมีอยู่ว่า เมื่อการ์ดหมด ใครมีแต้มรวมน้อยที่สุด จะชนะไปครับ

ดังนั้นเหรียญที่เราได้มาจึงมีความสำคัญที่เราจะต้องรู้ว่าการ์ดไหนเราไม่อยากได้ เราก็ต้องจ่ายเหรียญเข้ากองกลางไป วนกันไปเรื่อย ๆ ดังนั้นยิ่งการ์ดไหนมีค่าตัวเลขสูง (ไม่ดี) คนก็จะยอมจ่ายเหรียญจำนวนมากเพื่อไม่เอาการ์ดใบนั้น ซึ่งในท้ายที่สุด เมื่อเราเห็นว่าเหรียญที่ทุกคนจ่ายมีมากประมาณนึง ก็อาจจะคุ้มที่จะเก็บการ์ดตัวเลขสูงพร้อมกับเหรียญทั้งหมดมาเป็นของเราก็ได้ครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ —-> Review No thanks แต้มนี้ พี่ขอบาย

Party Board Game: Mogel Motte (Cheating Moth) – เกมส์ตบยุง

เกมส์ตบยุงสมัยใหม่ ที่มาพร้อมกติกาสุดเกรียน คือทำยังไงก็ได้ให้การ์ดหมดไปจากมือ …. ใช่ละครับ ทิ้งการ์ดออกไปนอกโลกเลยก็ยังได้ เหมือนเวลาที่ทักเค้าไปแล้วไม่ตอบ .. ไม่รู้ว่าเค้าวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ หรือขว้างออกไปนอกโลกแล้วกันแน่ เอ๊ะะะะ แล้วจะดึงดราม่าทำไมนะ

party-games-mogel-motte

Mogel Motte (Cheating Moth)

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักเกมส์นี้อยู่แล้ว เพราะเป็นเกมส์ที่มีกติกาค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่น Advance ของเกมส์ UNO ก็ว่าได้ แต่ความันส์ของเวอร์ชั่นนี้ ก็คือกติกาที่เพิ่มความเกรียนให้เราสามารถทิ้งไผ่ออกไปจากมือได้ โดยไม่ผิดกติกา งงในงง ที่แท้ทรู …

แต่เดี๋ยวก่อน หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าวงี้จะเล่นกันทำไมฟร๊ะ .. ใช่แล้ว ผมก็สงสัย 555+ แต่จริง ๆ แล้วเราจะมีคน ๆ นึงในเกมส์ครับ ที่ทำหน้าที่เหมือน Inspector คอยสังเกตว่าเพื่อนคนไหนกำลังจะโกงอยู่นั่นเองงงงงงง เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณกำลังโกงและโดนจับได้ คุณก็จะต้องเก็บไพ่ที่คุณโกงไปกลับมา และกลายเป็น Inspector คนต่อไปครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ —-> Review Mogel Motte

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับ Mini-Review บอร์ดเกมส์ที่เพื่อน ๆ ควรหาติดไม้ติดมือเวลาไปเที่ยวทะเล หรือเที่ยวต่างจังหวัดกับชาวแก๊ง รับรองเลยครับว่า ยามว่างจากการพักผ่อนของเพื่อน ๆ จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแน่นอนค๊าบบบ

และสำหรับรีวิวฉบับถัดไป ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปพบกับเกมส์แบบไหน อย่าลืมติดตามกันนะคร๊าบบบ