Paranormal Detectives VS Mysterium เกมไหนที่ใช่สำหรับคุณ ?

จะซื้อเกมไหนดีระหว่าง Paranormal Detectives กับ Mysterium เกมนั้นก็แนวนักสืบ เกมนี้ก็แนวนักสืบ เอ๊ะ แล้วทั้งสองเกมนี้แตกต่างกันอย่างไร เราลองมาดูกันเลยครับ

Paranormal Detectives ออกจำหน่ายได้สักพักแล้วนะครับ เพื่อน ๆ ได้ลองเล่นกันบ้างแล้วหรือเปล่าเอ่ย ? เกมนี้สนุกเหมาะกับเล่นเพื่อน ๆ มาก ๆ เลยล่ะครับ ทั้งนี้อาจมีผู้เล่นบางกลุ่มเคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนและรู้สึกถึงความคล้ายคลึงกับเกม Mysterium ที่เป็นเกมแนวนักสืบเช่นเดียวกัน แต่ว่าเกมไหนล่ะที่เป็นเกมที่ใช่สำหรับเรา ? สำหรับผู้อ่านที่ไม่รู้จักเกมไหนเกมนึงมาก่อน เราจะแยกเป็นหัวข้อ แนะนำว่าแต่ละเกมมีจุดเด่นอย่างไรบ้างให้อ่านกันครับ

บอร์ดเกมแนวสิบสวนแปลไทยใหม่ล่าสุดที่คุณต้องลองเล่นสักครั้ง !!

ยกที่ 1 : ภาพรวมของเกม

ฝั่ง Paranormal Detectives

Paranormal Detectives เป็นเกม Party แนวสืบสวน มีธีมเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ คุณที่ลืมตาขึ้นมาพบกับความจริงที่น่ากลัว .คุณกลายเป็นวิญญาณเฝ้ามองร่างอันไร้ชีวิตของตัวเองเช่นเดียวกันกับกลุ่มคนรอบ ๆ ร่างของคุณ

ใช้เวลาเล่นประมาณ 30-50 นาที เหมาะกับผู้เล่นอยู่ 12 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ 2-6 คน

ฝั่ง Mysterium

Mysterium เป็นเกม Party แนวสืบสวน มีธีมเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ในปี ค.ศ 1920 คดีแปลกประหลาดที่มีเบาะแสเชื่อมโยงไปที่บ้านหลังหนึ่งใน Scotland ผู้ดูแลคดีนี้จึงรวมเหล่า ผู้มีสัมผัสพิเศษ มาติดต่อกับวิญญาณเพื่อสืบสวนคดีนี้ว่าใครคือผู้ต้องสงสัย ผู้มีสัมผัสเหล่านี้จะสามารถรับรู้ได้เพียงแค่ ภาพความทรงจำเท่านั้น ภาพเหล่านี้จะเกี่ยวกับ อาวุธ ผู้ต้องสงสัย และสถานที่เกิดเหตุ โดยพวกเขาจะต้องร่วมมือกันสรุปคดีนี้ให้ได้ภายในเวลา 7 ชั่วโมง !

ใช้เวลาเล่นประมาณ 42 นาที เหมาะกับผู้เล่นอยู่ 10 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ 2-7 คน

ยกที่ 2 : วิธีเล่น

ฝั่ง Paranormal Detectives

ผู้เล่นหนึ่งคนจะรับบทเป็น วิญญาณ และผู้เล่นคนอื่น ๆ จะรับเป็นนักสืบและต้องสืบหาสาเหตุการตายของวิญญาณ โดยใช้การ์ดพลังลี้ลับต่าง ๆ ( ในที่นี้หมายถึง การ์ดที่ใช้ไว้ใช้ถามคำถามกับวิญญาณ )

จากนั้นวิญญาณจะตอบคำถามด้วยวิธีที่นักสืบเลือก อาทิ ดัดเชือกเป็นรูปทรงต่าง ๆ , ใช้การ์ดไพ่ทาโร่ต์ , จับมือนักสืบวาดภาพต่าง ๆ และอีกมากมาย !

ฝั่ง Mysterium

ผู้เล่นหนึ่งคนจะรับบทเป็น วิญญาณ และผู้เล่นคนอื่นรับบทเป็นผู้มีพลังวิเศษในการเห็นความทรงจำของวิญญาณ ในการไขคดีนี้ ผู้เล่นฝั่งวิญญาณจะต้องใช้การ์ดภาพทรงจำส่งให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อเป็นเบาะแสให้ไขคดีได้สำเร็จ

เบาะแสของเกมจะทั้งหมดได้แก่ ผู้ต้องสงสัย , สถานที่ , อาวุธ เพียง 3 อย่างเท่านั้น

ยกที่ 3 : วิธีจบเกม

ฝั่ง Paranormal Detectives

เกมจะจบเมื่อนักสืบคนใดคนหนึ่งสามารถสรุปคดีทั้ง 5 หัวข้อได้ถูกต้อง ได้แก่ ใครเป็นฆ่า – ฆ่าทำไม – ฆ่าอย่างไร – ฆ่าที่ไหน – อาวุธคืออะไร จากนั้นวิญญาณจะเฉลยเรื่องราวให้นักสืบฟัง และถือว่าผู้เล่นปิดดดีนี้ได้สำเร็จ ( ผู้เล่นคนนั้นชนะร่วมกับวิญญาณ หากเล่นแบบแข่งขันกัน )

ฝั่ง Mysterium

ผู้เล่นจะต้องไขคดีในจำนวนเทิร์นที่จำกัด หากผู้เล่นทั้งหมดสามารถไขคดีได้สำเร็จก่อนเวลาที่กำหนดจะถือว่าผู้เล่นชนะเกมนี้ หรือมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งที่ไม่สามารถไขคดีได้ทั้งหมด จะถือว่าแพ้ร่วมกัน

ยกสุดท้าย : ความเห็นจากผู้เขียน

Paranormal Detectives

เกมนี่คือเกมที่ใช่สำหรับคุณหรือไม่ ?

เลือก Paranormal Detectives หากคุณ…

ชอบเกม Party แนวสืบสวนที่เล่นแบบเน้นออกท่าทางในการให้เบาะแส + มีปริศนาชวนขบคิดบรรยากาศเกมที่เฮฮาได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเล่นเป็นวิญญาณหรือนักสืบก็ต่างมีความท้าทายในแบบของตัวเอง สนุกไม่ต่างกันเลย อีกทั้งใช้เวลาเล่นพอประมาณต่อเกมเพียงประมาณ 30 นาทีเท่านั้น ( อีกหนึ่งความพิเศษ คือเกมนี้แปลไทยอีกด้วย )

Mysterium

เกมนี่คือเกมที่ใช่สำหรับคุณหรือไม่ ?

เลือก Mysterium หากคุณ..

ชอบเกม Party – Co-op แนวสืบสวนที่เล่นแบบเน้นให้เบาะแสโดยใช้รูปภาพ + ปริศนาแบบจัดเต็ม แม้ว่าจะมีเพียงแค่ 3 หัวข้อเท่านั้น แต่เพราะผู้เล่นจะต้องร่วมมือกันตีความจากรูปภาพ ทำให้การไขคดีนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย บรรยากาศการเล่นที่ค่อนข้างจริงจัง เกมสามารถเล่นได้มากที่สุดถึง 7 คน แต่ก็ใช้เวลาเล่นไม่นานมากแม้ว่าผู้เล่นจะเยอะก็ได้ เพียงประมาณ 42 นาทีต่อเกมเท่านั้น

สืบสวนหรือเข้าร่างทรง ทางไหนที่ใช่สำหรับคุณ ?

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

อ่านบทความอื่น ๆ คลิกเลย !

HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต…

Continue Reading HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *