Paranormal Detectives เทคนิคการเป็นยอดนักสืบสุดเก่ง

คุณได้รับมอบหมายให้เข้าไปสืบคดีปริศนา มีเบาะแสเพียงแค่รูปพรรณและบาดแผลบนตัวศพเท่านั้น การไขคดีนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ไม่ต้องกังวล เรารวบรวมเทคนิคการสืบสวนไว้ให้แล้วที่นี่ !

Paranormal Detectives เป็นเกม Party แนวสืบสวน ที่แบ่งผู้เล่นเป็น 2 บทบาทได้แก่ นักสืบ และ วิญญาณ หัวใจหลักของเกมนี้จะขึ้นอยู่ผู้เล่นวิญญาณเป็นหลัก ผู้เล่นที่รับบทเป็นนักสืบจะต้องคอยถามเบาะแสจากวิญญาณเพื่อไขคดีด้วยวิธีการต่าง ๆ อาทิ เชือก ไพ่ทาโร่ต์ หรือแม้แต่วิธีการที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง กระดานผี แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกวิธีจะได้คำตอบที่ต้องการเสมอไป วันนี้เรารวบรวมเทคนิคใช้วิธีถามเหล่านี้และเทคนิคอื่น ๆ ถึง 5 อย่างด้วยกัน ! จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยครับ

ห้ามพลาดกับเทคนิคการเป็นวิญญาณที่เฮี้ยน..เอ้ย ใบ้เก่งจนนักสืบต้อยกนิ้ว !!

1. นักสืบที่เก่งคือ นักสืบที่ถามตรงประเด็น

ถามอย่างไร ?

หาศพมีบาดแผลให้ถามถึงหัวข้อ อาวุธ ก่อน !

ทำไมถึงต้องถามเรื่องอาวุธในกรณีที่ศพมีแผล ?

จุดนึงที่จับสังเกตุได้ในเกมนี้คือ ในเนื้อเรื่องที่ศพมีบาดแผลมักมีเรื่องอาวุธที่เป็นรูปพรรณเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ ๆ ( ไม่เหมือนในหนังที่ฆาตกรรมอำพรางรอยแผลได้ ) ดังนั้นเราควรถามถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลเหล่านั้นครับก็คือ อาวุธ นั่นเอง หลังจากที่เรารู้ถึง อาวุธ มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะทำให้เรามีเบาะแสถึงสาเหตุการตายตามมาอีกด้วย

เช่น ในกรณีที่ศพมีหลายแผลทั้งตัว รูปพรรณคือ ชายหนุ่มที่ร่างกายเปียกชุ่ม สองเบาะแสนี้ผู้อ่านพอจะเดาออกมั้ยครับว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

หากคำถามแรกเราถามถึงเรื่อง อาวุธ และเราได้คำตอบมาว่า ปลั๊กไฟ .. ทีนี้ผู้อ่านจะเดาออกมั้ยครับว่าสาเหตุการตายคืออะไร ร่างกายที่เปียก + มีแผลทั้งตัว + ปลั๊กไฟ เป็นไปได้ที่สาเหตุการตายจะเป็น ไฟช็อต ใช่มั้ยล่ะครับ เพียงคำถามเดียวเราก็ได้คำตอบถึง 2 หัวข้อเลย ที่นี้ก็เหลือแต่ต้องหาฆาตกร แรงจูงใจ และสถานที่ เท่านั้น ทำให้การไขคดีง่ายขึ้นครับ

หากศพไม่มีบาดแผลให้ถามถึงหัวข้อ ตายอย่างไร ก่อน !

ทำไมถึงต้องถามเรื่องตายอย่างไรในกรณีที่ศพไม่มีแผล ?

เนื่องจากศพไม่มีบาดแผลใด ๆ หากเราจะถามถึงอาวุธ แน่นอนว่าความเป็นไปได้นั้นมากมายจนไม่สามารถเดาได้ถูกต้อง ดังนั้นการหาสาเหตุการตายจะเป็นเบาะแสแรกที่จะทำให้เราเริ่มไขคดีได้ดีที่สุด ในบางครั้งสาเหตุการตายนี้เอง จะสามารถนำเราไปสู่อาวุธที่ใช้ในการฆาตกรรมได้อัตโนมัติ

เช่น ในกรณีที่ศพไม่มีแผล รูปพรรณคือ ผู้ชายในชุดแสดงละครมายากล จะเห็นว่าสองเบาะแสดูแล้วไม่ค่อยตีความอะไรได้เลย แถมจะเดาอาวุธก็คงเป็นไปได้ยากมาก ๆ

แต่หากเราคำถามแรกว่า ตายอย่างไร ? และเราได้คำตอบว่า จมนํ้า .. ที่นี้เบาะแสที่เรามีคือ นักมายากล + ศพที่ไร้แผล + การจมนํ้า ความเป็นไปได้อันนี้ผู้เล่นอาจจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ร่วมด้วยนิดหน่อย นั่นก็คือ นักมายากลคนนี้อาจจะแสดงมายากลบางอย่างที่เกี่ยวกับนํ้า ซึ่งอาจเป็นการถ่วงนํ้า

อาวุธที่พอจะเป็นไปได้ก็คืออุปกรณ์ที่นักมายากลมักใช้ในการแสดงประเภทนี้อาจจะเป็น โซ่ กุญแจมือ เชือก หรืออุปกรณ์ที่ใช้ถ่วง แม้ว่าจะไม่ได้คำตอบเรื่องอาวุธอย่างชัดเจนนัก แต่ก็สามารถเข้าใกล้ความจริงบางอย่างของคดีนี้ได้ถึง 2 อย่างภายในคำถามเดียว

2. นักสืบที่เก่งคือ นักสืบที่ใช้วิธีถามอย่างเชี่ยวชาญ

ใช้วิธีถามอย่างไร ?

นักสืบจะมีการ์ดถามคำถามแต่ละชุดไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีใบนึงแต่อีกคนไม่มี แต่ละใบเองก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ( หรือแม้แต่บางใบเองที่ต้องถามทางผู้พัฒนาว่า ทำมาเอาฮาปะเนี่ย !? ) นักสืบควรเลือกการ์ดเหล่านี้กับคำถามหัวข้อต่าง ๆ ให้ถูกต้อง โดยคำนึกถึงในฝั่งของวิญญาณว่า หากถามวิญญาณด้วยหัวข้อนี้แล้ว ใช้วิธีนี้จะเหมาะสมหรือได้ข้อมูลอะไรรีเปล่า ?

เช่น หากถามวิญญาณว่า ตายที่ไหน ? แต่ให้ใช้การ์ดไพ่ทาโร่ต์ แน่นอนว่าคนเป็นวิญญาณคงกำหมัดด้วยความโมโหอยู่ไม่น้อย แต่กลับกัน หากใช้การ์ดถามหัวข้อที่เป็นรูปพรรณจับต้องได้อย่าง อาวุธ , สถานที่ , คนร้าย ด้วยการ์ดปากขนนก ( จับมือวาด ) , กรีดร้อง ( เปล่งเสียงหรือชี้ ) อะไรทำนองนี้ วิญญาณคงแฮปปี้ในการให้เบาะแสไม่น้อยเลยล่ะครับ ( แต่ถ้าจะเอาฮา ไพ่ทาโร่ต์ , เชือก คือทางของคุณเลยครับ 555+ )

3. นักสืบที่เก่งคือ นักสืบที่เชื่อมโยงเบาะแสอยู่เสมอ

เชื่อมโยงอย่างไร ?

นักสืบไม่ควรมองข้ามเบาะแสใด ๆ และควรเปิดความคิดให้รับรู้เบาะแสใหม่ ๆ อยู่ตลอด ในบางครั้งสิ่งที่คุณไว้ตั้งแต่แรกอาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง มันอาจเป็นไปได้ แต่อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง 100 % การที่จะสามารถไขคดีได้ครบถ้วนได้อย่างรวดเร็ว นักสืบจะต้องไม่ปล่อยให้เบาะแสใด ๆ สูญเปล่า จดทุกคำตอบที่วิญญาณให้ ( และเราตีความได้ ) ทั้งในเทิร์นของเราและเทิร์นของผู้เล่นคนอื่น ๆ ลงบนบันทึกอยู่เสมอ

ลองเชื่อมโยงเข้าด้วยกันจากนั้นดูว่าทั้ง 5 หัวข้อดูแล้วมีความเป็นไปได้แค่ไหน อาจใช้การสรุปคดีครั้งที่ 1 ในกรณีที่อยากยืนยันข้อมูลที่ได้ จากนั้นคอยจดเบาะแสและรับฟังเบาะแสใหม่ ๆ ตามเดิม

เพียงแค่นักสืบคนนั้นเป็นคนที่สามารถเก็บข้อมูลได้เก่งบางทีอาจไม่ต้องถามอะไรมากมายแต่ก็สามารถไขคดีได้ !

4. นักสืบที่เก่งคือ นักสืบที่เป็นนักสังเกตุ

สังเกตุอย่างไร ?

นักสืบกับการช่างสังเกตุเป็นของคู่กัน ในบางครั้งวิญญาณอาจเป็นคนที่ใบ้ไม่เก่ง แต่ก็พยายามสื่ออย่างมากที่สุดแล้ว คนที่จะได้คำตอบได้ดีที่สุดคงไม่พ้นนักสืบที่สังเกตุเก่งครับ อาจจะเป็นคนแรก ๆ ที่ร้อง อ๋อออ เข้าใจและ ในขณะที่คนอื่นอาจจะยัง อิหยังวะ ? กันอยู่

แม้ว่า คำตอบที่ได้อาจจะไม่ได้ถูกต้อง 100 % แต่ก็มีข้อดีที่นักสืบประเภทนี้มีอยู่คือ เขาจะไม่สูญเสียโอกาสในการได้เบาะแสบ่อยเกินไปเหมือนนักสืบคนอื่น ๆ ทำให้เขาอาจเป็นคนแรก ๆ ที่สรุปคดีได้

หลาย ๆ วิธีการใบ้ของวิญญาณโดยส่วนมากแล้วมักจะมีเรื่องสัญลักษณ์หรือรูปภาพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ แน่นอนครับว่ามันเต็มไปด้วยความซับซ้อน แต่นักสืบที่สามารถสังเกตุได้ว่าสัญลักษณ์เหล่านั้นสื่อถึงอะไร ย่อมได้รับความได้เปรียบเทียบในเกมนี้ได้อย่างแน่นอนครับ

5. นักสืบที่เก่งคือ นักสืบที่เล่นตามกฎของเกม

เล่นตามกฎอย่างไร ?

เช่นเดียวกันกับผู้เล่นฝ่ายวิญญาณ ผู้เล่นฝ่ายนักสืบควรเล่นตามกฎของเกมอย่างตั้งใจ ไม่ถามคำถามกับวิญญาณหลาย ๆ คำถามในทีเดียวหรือการสรุปคดีที่ใช้คำพูดที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ค แต่เหมารวมว่าตัวเองสรุปถูกแล้ว อย่างเช่น คีย์เวิร์คอาวุธ : โทรศัพท์ , มือถือ , เครื่องมือสื่อสาร แต่สรุปคดีว่า อาวุธ : เสียงโทรศัพท์มือถือ แบบนี้ไม่ถือว่าสรุปถูกต้อง ( แม้ว่าจะมีคำเดียวกัน แต่ความหมายมันสื่อคนละอย่างครับ )

เนื่องจากเกมนี้ไม่มี ผู้เล่นพิธีกร หรือ Mod ทำให้อาจเกิดการเล่นนอกกติกาเกิดขึ้นบ่อย ผู้เล่นช่วยกันดูแลไม่ให้เกิดขึ้นนะครับ เพื่อความสนุกของทุกคนในเกมนี้ครับ

รู้แบบนี้แล้วก็ออกไปเล่นกับแก็งค์และไขคดีต่าง ๆ ให้สำเร็จกันเถอะ !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต…

Continue Reading HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *