HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต่อสู้กันในรูปแบบหมากรุกสุดมันส์ !!

ตัวอย่างการเล่นบางส่วนของเกม Heroclix

HeroClix คืออะไร ?

ภาพจาก Wizkids Heroclix

HeroClix เป็นเกมแนว Collectible miniatures หรือถ้าพูดแบบง่าย ๆ คือเกมที่ใช้ตัวโมเดลเป็นอุปกรณ์หลักในการเล่น มีความสวยงามน่าสะสมในตัวเอง

โดยเกมนี้จะอิงโมเดลจากคอมมิคฮีโร่ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบอย่าง Marvel Comics และ DC Comics ไม่ว่าฮีโร่หรือวายร้าย ผู้เล่นก็สามารถนำโมเดลเหล่านี้มาจัดทีมได้อย่างอิสระ ! รวมไปถึงตัวละครจากวิดิโอเกมหรือจากการ์ตูนอื่น ๆ อาทิ Street Fight , Gear of War , Teenage Mutant Ninja Turtles ไปจนถึงนักมวยปลํ้าชื่อดังจาก WWE ก็มีในเกมนี้ !!

HeroClix มีมานานแล้วหรือยัง ?

เกม HeroClix ปล่อยวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปีค.ศ 2002 โดยมีชื่อว่า Marvel’s Infinity Challenge โดยในกล่องจะอิงตัวละครในหนังสือ Marvel Comics ( ภายหลังจึงเริ่มขยับมาใช้ตัวละครจาก DC Comics และอื่น ๆ อีกมากมาย ) ก็นับว่าเกมนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 18 ปีเข้าไปแล้ว !!

แม้ว่าเกมนี้จะมีอายุมากแต่ว่าทาง WizKids ก็ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งโมเดล สกิลใหม่ กฎการเล่นแบบใหม่ ๆ ที่ทำให้เกมนี้ดูสดอยู่เสมอ เป็นเกมที่ผู้เล่นที่จะเล่นกี่ครั้ง ๆ ก็ยังได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่ตลอด เป็นหนึ่งในหลายเสน่ห์ที่เกมนี้มีและครองใจผู้เล่นทั่วโลกมากมาย

HeroClix มีวิธีเล่นประมาณไหน ?

อธิบายง่าย ๆ จะเป็นเหมือนเกม หมากรุก + ทอยเต๋า + Puzzle

ความเป็น Puzzle ของเกมนี้คือ ?

ความ Puzzle ของเกมนี้คือ การจัดทีม ( Team up ) ของเรา เพราะตัวละครต่าง ๆ จะมี เลขแต้ม กำกับไว้อยู่โดยปกติแล้วเราจะจัดทีมโดยนำตัวเลขของตัวละครมาบวกกันไม่เกิน 300 แต้ม ( จะมีกี่ตัวละครในทีมก็ได้ )

คุณสามารถที่จะนำฮีโร่และวายร้ายต่าง ๆ มาจัดทีมรวมกันตามใจชอบ หรือจะใช้ตัวละครสุดแข็งแกร่งที่มีแต้มถึง 300 ลุยเดี่ยวจัดการกับคู่ต่อสู้ก็ได้เช่นกัน !

ไม่ใช่ทุกตัวละครจะจัดทีมและจะทำงานด้วยกันได้ดี คุณจะต้องลองเล่นไปเรื่อย ๆ เพื่อค้นหาคอมโบ-ทีมที่เข้าขากับตัวละครที่คุณชอบมากที่สุด !

การทอยเต๋า เกี่ยวข้องอย่างไรกับเกมนี้ ?

การต่อสู้และการใช้สกิลบางอย่างในเกมนี้จะทอยลูกเต๋าเพื่อเป็นตัววัดว่าการโจมตีหรือใช้สกิลนั้นสำเร็จหรือไม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเกมนี้จะเป็นเกมที่เน้นเสี่ยงดวงอย่างเดียวนะ

เพราะว่าก็มีบางสกิลที่สามารถเพิ่มโอกาสสำเร็จได้เช่นกัน ! หรือสกิลที่ไม่ต้องใช้ลูกเต๋าอย่าง สร้างแก็สพิษ/แก็สควัน สร้างโล่กำบัง และอื่น ๆ มากมายรวมแล้วกว่า 30+ สกิลเลยทีเดียว !!

หมากรุกในแบบของ Heroclix ?

Heroclix จะเล่นในกระดาน 16×24 ช่องโดยในแผนที่จะมีประเภทของช่องต่าง ๆ กำกับไว้ด้วยขอบสีต่าง ๆ พื้นที่แต่ละชนิดจะส่งผลกับการเล่นไม่เหมือนกัน ผู้เล่นสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้ทั้งในการป้องกันและบุกโจมตี เช่น พื้นที่หลบซ่อนทำให้การโจมตีไกลทำได้ยากขึ้น , พื้นที่ต่างระดับทำให้การโจมตีระยะประชิดเป็นไปไม่ได้ เป็นต้น

สนใจอยากลองเล่น ควรซื้อกล่องไหนก่อนดี

Heroclix มีสินค้าที่แบ่งแยกชัดเจนเวลาเลือกซื้อ หากคุณกำลังเริ่มเล่นให้ซื้อ กล่อง Starter ( ภาพที่ 1 ) ในกล่องนี้จะมีโมเดลและแผนที่พร้อมเล่นในทันที !

หรืออยากได้โมเดลเท่ ๆ สวย ๆ ตัวอื่นก็สามารถซื้อ กล่อง Booster ( ภาพที่ 2 ) มาสุ่ม 5 แบบใน 70 แบบในกล่องนั้น ซึ่งแต่ละตัวในกล่องนั้นจะอิงตามธีมของกล่องนั้น ๆ

แต่หากไม่อยากสุ่มก็สามารถซื้อกล่อง Fast Force ( ภาพที่ 3 ) ที่เป็นโมเดลจำนวนนึง ( ประมาณ 3-6 ตัว ) ที่อยู่ในธีมเดียวกัน เป็นทีมพร้อมเล่น พร้อมลงสนามไปต่อสู้ได้ทันที !

ในส่วนรายละเอียดของแต่ละกล่อง ผมขออธิบายในบทความต่อ ๆ ไปนะครับ

เกมนี้เหมาะกับผู้ที่ชอบสะสมหรือเป็นแฟนคอมมิคมากเป็นพิเศษ และต่อให้คุณไม่ใช่แฟนคอมมิคคุณก็สามารถสนุกไปกับเกมนี้ได้เช่นกัน

ข้อดีและข้อเสียของเกมนี้

ข้อดี

  • โมเดลสวยงามน่าสะสม หยิบมาเล่นก็สนุก !
  • มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายเช่น DC , Marvel , วิดิโอเกม และอีกมากมาย
  • การซื้อขายแลกเปลี่ยนในกลุ่มผู้เล่นก็เป็นอะไรที่สนุกเช่นกัน บางทีตัวที่เราไม่ต้องการอาจเป็นที่ต้องการของผู้เล่นคนอื่น ๆ เราก็แลกเปลี่ยนกับเขาได้ครับ
  • ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนการ์ตูนใด ๆ ก็สามารถเข้าถึงความสนุกที่เกมนี้มีได้ !

ข้อเสีย

  • เกมค่อนข้างซับซ้อนจำเป็นต้องใช้เวลาศึกษาพอสมควร
  • ผู้เล่นมือใหม่ที่ไม่ค่อนชินกับเกมแนวหมากรุก ( แบบผู้เขียน ) จำเป็นต้องใช้ความเข้าใจและความพยายามอีกเล็กน้อยเพื่อปรับความคิดให้เข้ากับเกม
  • เกมค่อนข้างใช้ภาษาอังกฤษพอสมควร

มีผู้เล่นที่แปลไทยความสามารถต่าง ๆ ให้แล้วสามารถ คลิกตรงนี้ เพื่อดาวน์โหลดได้เลย ! ขอบคุณข้อมูลจาก Cilxforce ครับ

ความคิดเห็นทิ้งท้าย

Heroclix ถือว่าเป็นแนววางแผนชั้นดีที่คุ้มค่าที่จะลองเล่นดูซักครั้ง ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนบอร์ดเกม ชอบเกมแนว Chess แฟนคอมมิค แฟนหนัง ก็รับรองในความสนุกจนหยุดเล่นไม่ได้

สิ่งนึงที่ทำให้เกมนี้เป็นเหมือนขั้นบันไดหลายชั้นจนทำให้ไม่กล้าเล่นคือ ความสามารถสกิลและกฏต่าง ๆ ภายในเกมที่มากมายจนนั่งอ่าน 1 วันยังไงก็จำไม่หมด

คำแนะนำจากผู้เล่นในวงการรวมถึงผมด้วย คือ การเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันกับเพื่อน ครับ

มันจะดีกว่ามากครับถ้าเราแบ่งกันอ่าน แบ่งกันทำความเข้าใจกับเพื่อนแล้วเล่นไปพร้อมกัน ผิดตรงไหนก็ช่วยกันดู ค่อย ๆ เล่นจากง่าย-ยาก ผมรับประกันเลยครับว่าวิธีนี้จะทำให้คุณอยากจะเล่นเกมนี้ไปเรื่อย ๆ และกว่าคุณจะรู้ตัวก็คงเล่นเกมนี้จนเล่นเป็นในระดับนึงแล้วแน่นอน !

สำหรับผมทีม DC คือทีมในดวงใจ เพื่อนๆมีทีมอะไรในดวงใจกันบ้างครับ ?

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *