Heroclix ! สิ่งพื้นฐานที่มือใหม่ควรทำในช่วงเริ่มเล่น #2

ซื้อ Heroclix มาแล้วแต่ควรจะเริ่มเล่นยังไงดีนะ ? วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ สำหรับผู้เล่นใหม่หรือผู้ที่กำลังสนใจได้ศึกษาแนวทางการเล่นด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดครับ

เริ่มการเล่นโดยใช้ Unique Skill มาร่วมด้วย

เข้าสู่การเล่น Heroclix แบบ Advance ขึ้นอีกนิด ! ด้วยการใช้สกิลเฉพาะตัวฮีโร่เพื่อทำให้ตัวละครเราเก่งขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ

Unique Skill เป็นสกิลประเภทที่มีความเฉพาะตัว อาจเป็นสกิลที่ไม่มีกำกับในคู่มือเลย หรือเป็นสกิลที่รวมสกิลพื้นฐานเอาไว้หลาย ๆ อย่าง ทำให้การเล่นมีความซับซ้อนมากขึ้นและต้องใช้การวางแผนมากขึ้นเพราะเรารู้แล้วว่าตัวละครไหนเก่งอะไรกันบ้าง ลองชั่งนํ้าหนักดูว่าเราควรป้องกันหรือกำจัดใครก่อนระหว่างเกม

เล่นโดยใช้กฎสิ่งโทเคนสิ่งของ และเล่นแผนที่ที่มีช่องพื้นที่ใหม่ ๆ

ตอนซื้อกล่อง Starter เราจะได้แผนที่มา 2 อัน ซึ่งแต่ละอันจะมี 2 ด้าน เท่ากับว่าเราจะมี 4 แผนที่ในการเล่น ในแต่ละอันจะมีความแตกต่างกันทั้ง แผนที่ในอาคารหรือนอกอาคาร ( Indoor / Outdoor ) ช่องพื้นที่ต่าง ๆ และ Layout ของแผนที่ที่จะทำให้การเล่นแตกต่างกันออกไป

กฎการใช้งานสิ่งของในแผนที่

รวมถึงโทเคนสิ่งของต่าง ๆ ที่จะทำให้การเล่นหลากหลายมากขึ้น

ขั้นตอนนี้อาจจะต้องความเข้าใจกับพื้นที่ใหม่กับกฎการใช้สิ่งของเล็กน้อย ใช้เวลานิดนึงแต่คุ้มค่ากับเวลาครับ เพราะทำให้เกมเพลย์มีลูกเล่นขึ้นอีกเยอะเลยครับ

เริ่มจัดทีมโดยใช้กฎ 300 คะแนน

หลังจากเริ่มรู้ระบบที่ซับซ้อนระดับนึงไปกันแล้ว เราลองมาจัดทีมโดยใช้กฎมาตราฐานในการจัดทีมคือ การบวกตัวเลขของตัวละครให้ไม่เกิน 300 คะแนนกันเถอะ

คะแนนของแต่ละตัวละครจะถูกกำกับไว้เป็นตัวเลขตรงแป้นตัวละคร โดยปกติแล้วตัวเลขจะถูกแบ่งเป็น สีแดง / สีนํ้าเงิน

ตัวเลขสีแดง คือ ตัวเลขคะแนนเต็มของตัวละคร ทั้งสกิลและค่าพลังของตัวละครจะเหมือนเดิมทั้งหมด เหมาะกับตัวละครที่มีพลังหรือสกิลที่เก่งโดดเด่นสุดในทีม

ตัวเลขสีนํ้าเงิน คือ ตัวเลขคะแนนที่ถูกลดลงมาของตัวละคร มีผลทำให้สกิลและค่าพลังบางอย่างหายไป ( เพราะว่าเราลดคะแนนของเขาลง ) แต่ว่าการทำแบบนี้มีข้อดีตรงที่ทำให้เราสามารถจัดทีมได้มากกว่า 3 คน ส่วนใหญ่แล้วตัวละครที่ถูกลดแต้มจะเป็นตัวละครประเภท Support ที่ไม่ต้องการค่าพลังมากนัก แต่มีสกิลที่มีประโยชน์ตลอดทั้งเกม

ใช้กฎสกิลทีม ( Team Abilities ) เข้ามาเกี่ยวข้อง

อันนี้ถือเป็นส่วนเล็กน้อยที่ทำให้เกมมีลูกเล่นขึ้นมาอีก ( ยังมีเพิ่มมาอีกหรอ !? ) แต่อย่างพึ่งถอดใจครับ อันนี้เป็นส่วนเล็กน้อยจริง ๆ แต่ว่าทำให้เกมสนุกขึ้นไปอีกนั่นก็คือ Team Abilities

โดยมันจะถูกกำกับไว้ด้วยสัญลักษณ์ทีมต่าง ๆ ที่แป้นของตัวละคร

Team Abilities ไม่ได้ถูกกำกับไว้ใน Rulebook แต่ไม่มีปัญหาเพราะว่ามีผู้เล่นทำตารางสกิลไว้ให้แล้ว สามารถดูได้ตรงนี้ คลิกเลย

ตัวอย่าง Team Skill ของ X-Men และ Titans

จัดทีมเหล่าฮีโร่ที่ไม่ว่าจะเป็นทีมเดียวกันหรือไม่ พวกเขาก็มีสกิลติดตัวอย่าง Team Abilities ผู้เล่นต้องลองจัดทีมคอมโบกันให้ดี ลองจัดหลาย ๆ แบบเพื่อค้นหาทีมที่ถูกใจที่สุดครับ

ศึกษาทีมยอดนิยม เทคนิคการเล่นใหม่ ๆ และนำมาปรับใช้

หลังจากผู้เล่นฝ่าฟันมาถึงจุดนี้แล้ว ในส่วนที่เหลือจะเป็นการศึกษาเทคนิคการเล่นต่าง ๆ การจัดทีม การคอมโบ วิธีเล่นจากผู้เล่นที่เชี่ยวชาญ และระบบอื่น ๆ ที่ยังไม่รู้ ( ซึ่งบอกเลยว่าเยอะมาก ) ในเกมนี้ผู้เล่นยิ่งแม่นกฎการเล่นมากเท่าไรย่อมได้เปรียบเสมอครับ

สุดท้ายนี้ผมเป็นกำลังใจให้ผู้เล่นใหม่ทุก ๆ คนที่กำลังศึกษาวิธีเล่นอยู่นะครับ อย่าเพิ่งท้อเพราะข้อมูลที่เยอะเกินไปของเกมนี้ ค่อย ๆ ศึกษาเล่นไปทีละนิด ๆ จากง่ายไปยาก จะทำให้เล่นเกมนี้อย่างสนุกครับ สู้ ๆ !

เพียงเท่านี้ก็สามารถเล่น Heroclix ได้อย่างสนุกแบบ 300 % !!

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *