Heroclix ! สิ่งพื้นฐานที่มือใหม่ควรทำในช่วงเริ่มเล่น #1

ซื้อ Heroclix มาแล้วแต่ควรจะเริ่มเล่นยังไงดีนะ ? วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ สำหรับผู้เล่นใหม่หรือผู้ที่กำลังสนใจได้ศึกษาแนวทางการเล่นด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดครับ

หาคู่ซ้อมที่จะเรียนรู้ไปด้วยกัน

ข้อแรกนี้เป็นข้อสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถเล่นเกมนี้ไปได้อย่างราบรื่นและสนุกไปกับการเรียนรู้กฎการเล่นต่าง ๆ ในเกมนี้ นึกซะว่ามันเหมือนการที่เราชวนเพื่อนมาติวหนังสือนั่นแหละครับ เล่นและเรียนรู้ไปพร้อมกันกับเพื่อนจะทำให้เกมนี้ดูเป็นเรื่องง่ายไปเลย

ถ้ามีเพื่อนที่เป็นแฟนตัวยงและสนใจคอมมิคเป็นทุนเดิมอยู่ล่ะก็จะยิ่งเป็นเรื่องที่ดีขึ้นไปอีกเลย เพราะเขาจะอธิบายข้อมูลความเป็นมาหรือเรื่องราวของตัวละครที่เราไม่รู้จัก ทำให้เราเข้าถึงและได้ทำความรู้จักกับจักรวาลคอมมิคเหล่านี้ให้ดีขึ้นอีกด้วย !

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับแป้นตัวละคร

เริ่มจากหัวใจหลักของเกมอย่าง แป้นของตัวละคร ที่เหมือนว่าจะดูอะไร ๆ ให้ดูเต็มไปหมด

แต่อย่าพึ่งท้อใจครับ ความจริงหากตัดเรื่องสกิลต่าง ๆ ออกไปแล้วมองแค่สัญลักษณ์จะรู้ว่ามันมีไม่เยอะอย่างที่คิด หลัก ๆ แล้วจะมีแค่ Speed-Attack-Defend , ระยะโจมตี , สายฟ้า , ขนาดของตัวละคร

4 อย่างนี้คือสัญลักษณ์หลัก ๆ ที่ผู้เล่นต้องทำความเข้าใจว่ามันทำงานอย่างไรบ้างเป็นอันดับแรก

ทำความเข้าใจกับสกิลเบื้องต้น

เอาล่ะ.. มาถึงจุดสุดหินที่ผู้เล่นทุกคนต้องเจออย่าง สกิลของตัวละคร

คำแนะนำจากผมคือ ให้ผู้เล่นจัดทีมตัวละครที่ชอบจำนวน 3 ตัวโดยไม่ต้องคิดนึกถึงกฎการจัดตัวละคร และลองดูว่าทั้ง 3 ตัวละครนั้นมีสกิลพื้นฐานอะไรบ้าง โดยในช่วงแรกที่เล่นให้เล่นแบบไม่ใช้สกิล Unique ใด ๆ เพื่อช่วยให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น

สกิลพื้นฐานคือสกิลที่มีสีกำกับอยู่ ซึ่งมีอธิบายไว้ใน Rulebook ทั้งหมด ว่าแต่ละตัวสำคัญทำอะไรได้บ้าง สกิลประเภทนี้เป็นสกิลที่ทุกตัวละครจะมีอยู่เสมอ

Unique Skill คือสกิลที่ถูกกำกับไว้ด้วยสัญลักษณ์ดาวไว้ในการ์ดตัวละคร หรือ สัญลักษณ์ที่พื้นสีขาวขอบสีดำ สกิลประเภทนี้เป็นสกิลที่ตัวละครนั้นมีเพียงตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งมีความซับซ้อนกว่า บางครั้งอาจมีสกิลแบบเฉพาะตัว บางครั้งก็คือการนำสกิลพื้นฐานหลายอันมารวมกัน เป็นต้น

ลงสู่สนาม! ลองสัมผัสการเล่นในโลก Heroclix

หากยังไม่เข้าใจมากเท่าไรก็ไม่เป็นไร บางทีการเล่นจริงอาจจะช่วยให้ทำเห็นภาพและทำให้เข้าใจง่ายขึ้นก็ได้ สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และดูวิธีเล่นพื้นฐานจากวิดิโอนี้ก่อนครับ

ลำดับการเล่นที่ถูกแบ่งออกเป็น 4 ช่วงหลัก

เริ่มจากนำตัวละครทั้ง 3 ตัวของเรานำไปลงสนามในพื้นที่เริ่มต้น ( ช่องที่มีขอบสีชมพู ) เลือกผู้เล่นคนแรก และทำแอ็คชั่นต่าง ๆ ในช่วงเริ่มแรกแนะนำให้เดินตัวละครตรงดิ่งไปประจันหน้าอีกฝ่ายเพื่อให้เกิดต่อสู้ แบบนี้จะทำให้เรียนรู้วิธีต่อสู้ได้ไวมากขึ้น

ลองสลับทีมเล่นกับเพื่อนและลองเล่นอีกครั้ง!

ช่วงแรกเกมจะจบค่อนข้างไว เพราะว่าผู้เล่นเคลื่อนที่ตัวละครเข้าต่อสู้แบบตรง ๆ หากผู้เล่นลองเล่นแบบนี้เรื่อย ๆ จนกระทั่งเริ่มเข้าใจในการต่อสู้ การใช้สกิล การใช้แอ็คชั่น

ให้ผู้เล่นลองเปลี่ยนทีมกับเพื่อนและลองเล่นอีกรอบ วิธีนี้จะทำให้ผู้เล่นได้เล่นตัวละครอื่น ๆ ได้มากขึ้น และที่สำคัญคือในครั้งนี้ผู้เล่นได้รู้จักกับตัวละครที่อีกฝ่ายเล่นเป็นไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้เริ่มเข้าใจว่าจะป้องกันการบุกของอีกฝ่ายได้อย่างไร การเล่นก็จะเริ่มกลยุทธ์เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้เกมนี้เริ่มน่าสนใจขึ้นเรื่อย ๆ

ไกด์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ! ครั้งหน้าเราจะมาแบ่งปันคำแนะนำต่อใน #2 !!

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *