Herocilx ! คอมโบสกิลของฮีโร่สายซัพพอร์ตที่ควรมองหา #1

บางฮีโร่ก็เก่งซัพพอร์ตและบางฮีโร่ก็โดดเด่นเรื่องการโจมตี คอมโบสกิลเป็นส่วนที่บ่งบอกว่าพวกเขาเหล่านั้นเก่งด้านไหน มาดูวิธีจำแนกและคอมโบต่าง ๆ กันครับ !

ห้ามพลาดกับสกิลพื้นฐานที่ควรรู้ ! เพิ่มความเข้าใจ = เพิ่มความมันส์ !!

ทำความเข้าใจหลักการในการดูว่าฮีโร่นั้นสามารถซัพพอร์ตหรือไม่ ?

1. ดูสกิลในการ์ดตัวละครว่ามีสกิลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว หรือ FREE แอ็คชั่นใด ๆ หรือไม่ สิ่งที่ต้องมาหาหลัก ๆ คือสกิล Perplex , Outwit , Telekinesis สกิลสุดอรรถประโยชน์ที่ใช้ได้ทั้งโจมตีและป้องกัน

2. จากนั้น ดูว่ามีสกิลประเภทบัพหรือสกิลที่มีผลแบบ Active ตลอดเวลา อะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น สกิลบัพแบบ Active ตลอดเวลาของ Queen Shuri ที่บอกว่า ”ตัวละครฝ่ายเดียวกันที่มีคีย์เวิร์คตรงกันกับตัวละครนี้จะได้รับ Def +1 ตามจำนวน Action Token ที่ Queen Shuri มีอยู่” อะไรประมาณนี้เป็นต้น

3. ค่าสถานะหรือสกิลอื่น ๆ ที่เรามองว่าจะเสริมจุดบอดของทีมได้ ตัวละครซัพพอร์ตสามารถเปลี่ยนแปลงตาความเหมาะสมของทีม เช่นหากตัวดาเมจของเราค่อนข้างเปราะบางตายง่าย เราก็อาจใช้ซัพพอร์ตประเภทแนวป้องกันเดินคู่ไปกับตัวดาเมจเพื่อให้ตัวดาเมจนั้นมีโอกาสรอดได้มากขึ้น

นี้คือ 3 อย่างหลัก ๆ ที่ตัวประเมินในการมองหาฮีโร่สายซัพพอร์ตที่คุณต้องการ บางตัวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในการซัพพอร์ต ค่าสถานะอาจไม่ได้สูงแต่แลกมาด้วยสกิลเฉพาะตัว อย่างไรก็ตาม ฮีโร่สายซัพพอร์ตควรมีอย่างน้อย 1-2 ตัวในทีม เพื่อความสมดุลโดยรวมของทีมครับ

คอมโบประเภทที่ 1 : ตามติดสถานการณ์เกาะตามไปทุกที่ !

สกิล Sidestep ทำให้ตัวซัพพอร์ตสามารถทำอะไรง่ายขึ้นมาก ๆ ระหว่างเกม

ฮีโร่สายซัพพอร์ตควรมีสกิลที่ช่วยในการเคลื่อนที่ ทั้งเพื่อเคลื่อนย้ายตัวเองไปยังจุดปลอดภัยหรือจุดที่เปิดระยะสายตา ( Line of Fire ) ที่จะสามารถใช้สกิลได้

Sidestep หรือ Phasing/Teleport เป็นสกิลในการเคลื่อนที่ที่ตัวซัพพอร์ตทุกตัวต้องการ

Sidestep เป็น FREE ACTION ที่จะทำให้ตัวละครเคลื่อนที่ได้ฟรี 2 ช่อง

Phasing/Teleport เป็นสกิลที่ทำให้การเคลื่อนที่ของเราไม่สนใจ พื้นที่ต่างระดับ / พื้นที่กำแพง / พื้นที่ซ่อนตัว และทำให้ตัวละครของเราสามารถเดินทะลุฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย โดยไม่ต้อง BREAKAWAY ( BREAKAWAY อัตโนมัติ ) แม้ว่าศัตรูจะมีสกิล Plasticity ก็ตาม

2 สกิลการเคลื่อนที่นี้บวกเข้ากับสกิล Debuff สุดอรรถประโยชน์อย่าง Perplex , Outwit จะทำให้ซัพพอร์ตประเภทนี้มีความอันตรายมาก ๆ เพราะเขาสามารถทำให้ตัวละครฝ่ายตรงข้ามอ่อนแอลงได้แบบฟรี ๆ ! จากนั้นก็หนีออกมาด้วยความพริ้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวทำดาเมจมีโอกาสทำดาเมจได้สำเร็จและรุนแรงมากยิ่งขึ้น ดีใช่มั้ยล่ะ ?

คอมโบประเภทที่ 2 : ทำตัวถึก ๆ พริ้ว ๆ เป็นกำแพงให้ตัวดาเมจ

Super Senses เป็นสกิลหนึ่งในสกิลป้องกันที่ดีมาก ๆ เมื่ออยู่กับซัพพอร์ต

ฮีโร่ซัพพอร์ตบางคนจะฉายแววมากที่สุดเมื่ออยู่ใกล้ ๆ กับเพื่อนร่วมทีม การแยกซัพพอร์ตประเภทนี้ออกจากเพื่อนร่วมทีมจะทำให้เขาอ่อนแอลง

ซัพพอร์ตบางคนมาพร้อมสกิลที่จำต้องมี ”เพื่อนร่วมทีม” อยู่ใกล้ ๆ จึงจะสามารถใช้สกิลนั้น ๆ ได้ ตัวอย่างเช่นสกิล Defend , Leadership และ Support

Defend เป็นสกิลที่จะทำให้เพื่อนร่วมทีมใกล้ ๆ สามารถใช้ค่า Defend ( ที่อยู่บนแป้นตัวละคร ) ของตัวละครนี้แทนได้ ( ในกรณีที่ต้องใช้ค่า Defend มาคำนวณ )

Leadership เป็นสกิลที่ทำให้เราได้รับแอ็คชั่นสูงสุดเพิ่ม +1 ตามจำนวนตัวละครที่มีสกิลนี้อยู่ในทีม ( จะมีผลมากเมื่อเราจัดทีมที่มีตัวละครมากกว่า 3 ตัวขึ้นไปเพราะยังไงก็ตาม 1 ตัวละครสามารถทำได้แค่ 1 Action เท่านั้น ) นอกจากนั้น ในช่วงเริ่มต้นเทิร์นของผู้เล่น ผู้เล่นสามารถทอยเต๋า 1 ลูก หากออกหน้า 5 หรือ 6 จะทำให้เรานำ Action Token ออกจากจากเพื่อนร่วมทีม 1 คนที่มีคะแนนน้อยกว่า หรือ มีคีย์เวิร์ดเหมือนกัน ที่อยู่ใกล้ ๆ ตัวละครนี้ได้ 1 อัน

Support เป็นสกิลที่ให้เราเลือกเพื่อนร่วมทีม 1 คนที่อยู่ใกล้กับตัวละครนี้ โดยทั้ง 2 คนจะต้องไม่อยู่ใกล้ฝ่ายตรงข้าม จากนั้นให้เราทอยเต๋า 2 ลูก แล้วนำมาบวกกับค่า Attack ของตัวละครนี้ หากจำนวนเท่ากับหรือมากกว่าค่า Defense ของตัวละครที่เลือก ให้เราทอยเต๋า 1 ลูก แล้วฮีลตามจำนวนหน้าเต๋าที่ทอยได้ -2 ผลนี้ฮีลนี้จะไม่ตํ่ากว่า 2 เสมอ ( และแม้จะดูเหมือนเป็นการโจมตี แต่สกิลนี้ไม่นับไม่เป็นการโจมตีนะ ! )

หากนำสกิลเหล่านี้มารวมกับสกิลในการป้องกันทั้งหลายอย่าง Super Sense , Shape Change , Invincible , Impervious จะทำให้ซัพพอร์ตประเภทนี้ถึกทนเป็นกำแพงคอยปกป้องตัวดาเมจให้ต่อสู้ได้สะดวกมากขึ้น

จะเห็นว่าทั้งสามสกิลจำเป็นต้องมีเพื่อนใกล้ ๆ จึงจะใช้ได้ หากว่าตัวทำดาเมจของเรามีสกิลในการทำให้ศัตรูอ่อนแอลงอยู่แล้ว การใส่ตัวซัพพอร์ตที่จะคอยปกป้องหรือทำให้ตัวดาเมจอยู่ได้นานขึ้นก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะครับ

คอมโบประเภทที่ 3 : ลุยเดี่ยว แน่จริงก็สลัดฉันออกไปให้ได้สิ !

Poison สกิลสุดน่ารำคาญที่ใคร ๆ ไม่อยากอยู่ใกล้

ซัพพอร์ตบางคนมาพร้อมกับสกิลบางอย่างที่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามทำอะไรได้ยากมากขึ้น แต่กลับกันเขากลับทำให้เราทำอะไร ๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ส่วนใหญ่ซัพพอร์ตประเภทนี้จะมาพร้อมกับสกิลสุดยุ่งยากในการต่อกรด้วยเช่น Stealth , Plasticity , Poison

Stealth เป็นสกิลที่ทำให้เราไม่ตกเป็นเป้าหมายของสกิลและการโจมตีใด ๆ เมื่อฝ่ายตรงข้ามลากเส้น Line of Fire มาที่ตัวละครนี้ผ่านพื้นที่ซ่อนตัว

Plasticity เป็นสกิลที่ทำให้ตัวละครนี้ BREAKAWAY +2 และทำให้ฝ่ายตรงข้ามใกล้ ๆ BREAKAWAY -2 และทำให้ตัวละครฝ่ายตรงข้ามที่มีขนาดเท่ากันและเล็กกว่าไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านตัวละครนี้โดยไม่หยุดเดินได้ รวมถึงทำให้สกิลในการ BREAKAWAY อัตโนมัติ ไม่ทำงานเมื่ออยู่ใกล้ตัวละครนี้

Poison เมื่อตัวละครนี้ยังไม่ได้เคลื่อนที่หรือเปลี่ยนตำแหน่งยืนในเทิร์นนี้ FREE ACTION : ทำ 1 ดาเมจใส่ตัวละครฝ่ายตรงข้ามที่อยู่รอบ ๆ ทั้งหมด

จะเห็นว่าทั้งสามสกิลเป็นสกิลที่กึ่งบังคับให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทำอะไรบางอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียจากสกิลเหล่านี้

Stealth ทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องเข้าประชิดตัวหรือใช้สกิล AoE ( สกิลส่งผลวงกว้าง ) จึงจะสามารถแก้ทางตัวละครที่มีสกิลนี้ได้ ซึ่งหากตัวละคร Stealth มีสกิลในการ Debuff ยิ่งเป็นการบีบให้ฝ่ายตรงข้ามต้องจัดการตัวละครนี้ก่อน พอนึกออกใช่มั้ยครับ ว่ามันจะยุ่งยากขนาดไหน ?

Plasticity + Poison ก็เป็นอีกหนึ่งคอมโบที่เป็นปัญหามาก ๆ เมื่อต้องสู้ด้วย ถ้าฝ่ายตรงข้ามไม่ใช่ตัวละครที่สามารถหนีได้เก่ง การนำตัวละครที่มีสกิลนี้เข้าไปประชิดตัว เพียงแค่นี้ก็ทำให้ฝ่ายตรงข้ามทำอะไรได้ยากขึ้นแล้วครับ

เพราะฝ่ายตรงข้ามจะหนี เขาจะต้องทอยให้ได้ 6 เท่านั้น หากพลาดเขาก็จะเสีย ACTION ไป แต่หากยังหนีออกมาไม่ได้ในเทิร์นหน้าเขาก็จะโดนดาเมจฟรี ๆ 1 ดาเมจ รวมถึงตัวละครของเราที่ยังมีแอ็คชั่นโจมตีเหลืออยู่ก็ยังสามารถโจมตีได้อีก

การรุมตีตัวละครที่มีคอมโบนี้ก็มีทั้งดีและเสีย เขาอาจจะทำให้มันอ่อนแอลงได้ไวขึ้น แต่หากเขาพลาด ก็เหมือนนำตัวละครอีกตัวนึงมาติดพันกับจุดที่ออกมายากมาก ๆ รวมถึงโดน 1 ดาเมจฟรี ๆ ทุกเทิร์น !

และนั่นแหละครับ หน้าที่ที่ซัพพอร์ตประเภทนี้ถนัดที่สุด ”การดึงความสนใจ” นั่นเอง

ซัพพอร์ตประเภทไหนที่ใช่สำหรับคุณ ลองจัดทีมแล้วออกไปเล่นดูกันเล้ย !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *