5 เทคนิคที่จะทำให้คุณเล่น Tikal ได้ดียิ่งขึ้น !

Tikal เป็นเกมที่จำเป็นต้องใช้ทักษะการวางแผนของผู้เล่นที่ดีระดับนึง จึงจะสามารถชนะเกมนี้ได้ วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการเล่นที่เป็นประโยชน์ไว้ 5 ข้อด้วยกันมีอะไรบ้างมาดูกันเลย !

ตีกัลแบบสุดนัวด้วยกฎพิเศษเพิ่มความมันส์แบบ x2 !!

1. ยกพวกไปทีละ 3 อุ่นใจกว่าเยอะ

ทำไมต้องทีละ 3 ?

ในตอนที่เราจะยึดปราสาทเป็นคนแรก เราควรใช้นักสำรวจ 3 คนไปยึดพื้นที่นั่นเพื่อป้องกัน + กดดันให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ ใช้จำนวนคนที่มากกว่ามาสู้ในการยึดปราสาท

เหตุผลที่ต้องใช้ 3 คนก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ ใช้ หัวหน้านักสำรวจ 1 ตัวมแล้วยึดครองไปนั่นเอง ( หัวหน้านักสำรวจมีค่าเท่ากับ 3 คน ) เขาจะต้องมาพร้อมนักสำรวจอีก 1 คนถึงจะยึดไปได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงการเสีย AP ที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง

วิธีนี้จะทำให้ช่วงกลางเกมที่พื้นที่ปราสาทเริ่มมีเยอะ เราจะสามารถใช้นักสำรวจในการบุกเบิกได้อย่างคุ้มค่าระดับนึง ทำให้มีคนใช้ในตอนบุกยึดช่วงท้ายเกมได้อีกพอสมควร

2. วางแผ่นทางเดินให้เหมาะสม

วางแบบไหน ?

ภาพด้านซ้ายแสดงตัวอย่าง การวางแผ่นในเชิงทำคะแนน

การวางแผ่นพื้นที่ที่อยู่ในโซนที่สีเรามีจำนวนมากกว่าสีอื่น ๆ จะทำให้เรามีโอกาสทำคะแนนได้ดีกว่า เพราะโอกาสที่เราจะไปถึงก่อนมีมากกว่าคนอื่น ๆ หากเรานำแผ่นวิหารมาต่อที่ เตนท์ของเรา จะทำให้เราสามารถป้องกันและยึดครองวิหารแห่งนั้นได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะวิหารที่มีทางเข้าทางเดียว แทบจะการันตีเลยว่าเราจะครองวิหารได้ในระยะเวลาหลายเทิร์น !

ภาพด้านขวาแสดงตัวอย่าง การวางแผ่นในเชิงป้องกัน

ในช่วงเวลากลางเกม-ท้ายเกม ผู้เล่นจะเริ่มแย่งการทำคะแนนตามเป้าหมายที่ตัวเองได้ตั้งใจไว้ ( วิหาร และ สมบัติ ) ในเทิร์นของเรา หากเราแผ่นที่เราหยิบมาไม่สามารถจะใช้ประโยชน์หรือมั่นใจว่าเราไปไม่ทันเป็นคนแรกอย่างแน่นอน ผู้เล่นอาจใช้แผ่นนั้นต่อกับพื้นที่ของผู้เล่นคนอื่นโดยหันด้านที่แผ่นหินเยอะ ๆ เป็นทางเดินที่เดินทางลำบากให้ผู้เล่นคนอื่นแทน ( โดยเราต้องมั่นใจว่า หลังจากนั้นเราเองก็จะไม่ไปยุ่งกับบริเวณนั้นด้วยเช่นกันเพื่อประหยัด AP ในเทิร์นต่อ ๆ ไป )

3. เลือกจุดกางเตนท์ที่เดินทางสะดวก

จุดไหนดี ?

ภาพตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงการสร้างแคมป์ในจุดที่ดี นั่นก็คือ การสร้างแคมป์ในพื้นที่โล่งที่มี แผ่นทางเดินแยกออกไปเป็น 3 ทาง และมีแผ่นหินเพียง 1 แผ่นเท่านั้นในแต่ละทาง ทำให้การเดินทางไปยึดครองจุดทำคะแนนบริเวณรอบ ๆ ได้ง่ายมากรวมถึงการเพิ่มกำลังคนไปยังจุดที่ผู้เล่นคนอื่นกำลังยึดครองก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน !

4. พยายามขุดสมบัติให้ได้อย่างน้อย 1 อันอยู่เสมอ ๆ

ทำไมต้องคอยขุดสมบัติเสมอ ?

หากเรามั่นใจว่าเราสามารถไปขุดสมบัติ 1 อันโดยเสีย AP ไม่มากเกินไปก็อย่าลังเลที่จะทำครับ การทำแบบนี้นอกจากเราจะได้คะแนนเพิ่มมาแบบถาวรแล้ว ยังเป็นการตัดคะแนนผู้เล่นคนอื่นที่ตั้งใจจะเล่นแบบเน้นขุดสมบัติอีกด้วย และมันจะมีผลอย่างมากในช่วงท้ายเกมเมื่อเรามี ชุดของสมบัติต่าง ๆ ที่จะเพิ่มคะแนนให้เราเพิ่มเติม หรือเราใช้แอ็คชั่น แลกเปลี่ยนสมบัติ เพื่อทำให้สมบัติเป็นชุด ทำให้กลายเป็นคะแนนเพิ่มเติมไป

5. มีแผนสำรองไว้ในกรณีที่ไม่คาดคิด

วางแผนยังไงดี ?

ภาพตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ในเกม ผู้เล่นสีฟ้ากำลังพยายามยึดพื้นที่ของสีแดง แต่หากการยึดครั้งนี้ไม่สำเร็จผู้เล่นคนนี้ก็สามารถเดินถอยกลับไปไม่เพียงกี่แอ็คชั่นก็สามารถไปยึดวิหารของสีขาวได้ต่อ และหากสีขาวจะรวมพลยึดคืน สีฟ้าก็สามารถใช้เตนท์เพื่อข้ามไปอีกเตนท์บริเวณด้านซ้ายเพื่อยึดวิหารแถว ๆ นั้นได้เช่นกัน

ในระหว่างผู้เล่นคนอื่น ๆ กำลังเล่นกันอยู่ เราควรจะลองมองภาพรวมของเกมและคิดหาหนทางต่าง ๆ หลาย ๆ วิธีเพื่อให้เทิร์นของเราไม่สูญเปล่า มีเป้าหมายในการทำคะแนนอยู่เสมอ

รู้เทคนิคเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาออกไปแข่งสำรวจกับแก็งเพื่อน !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

เป็นอย่างไรหากคุณสามารถจัดทีมฮีโร่และวายร้ายในคอมมิคมาต…

Continue Reading HeroClix ! เกมรวม ฮีโร่/วายร้าย ในคอมมิคที่เหล่าแฟน ๆ ไม่ควรพลาด !!

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *