จัดเต็ม ! รวม 5 บอร์ดเกมสำหรับมือใหม่ที่ถูกพูดถึงบ่อย ๆ

” 5 บอร์ดเกมที่ถูกพูดถึงต่อ ๆ กันมาเสมอ ๆ แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีก็ยังคงความนิยมอยู่ อะไรในเกมเหล่านี้ที่สามารถตรึงใจผู้เล่นบอร์ดเกมและมือใหม่ได้ยาวนานขนาดนี้ ? เราลองมาดูกันเลยครับ ”

Catan Trade Build Settle

เปิดหัวข้อด้วยเกม Strategy แบบเบา ๆ ที่ผู้เล่นในวงการบอร์ดเกมคุ้นเคยกันดีหรืออย่างน้อยผู้ที่สนใจบอร์ดเกมน่าจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง สงสัยมั้ยครับว่าทำไมเกมนี้ถึงเป็นเกมที่ถูก GM แนะนำให้ผู้เล่นบอร์ดเกมใหม่ ๆ เล่น ?

Catan เป็นเกมแนววางแผน ที่ให้ผู้เล่นรับบทเป็นผู้บุกเบิกแผ่นดินใหม่ แข่งกันสร้างอาณาจักรของตัวเอง รวบรวมวัตถุดิบต่าง ๆ อาทิ อิฐ แร่ ไม้ ข้าว ขนสัตว์ เพื่อนำมาสร้างบ้านเมืองและถนนของอาณาจักรของตัวเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นเกมมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะในแผ่นดินแห่งนี้ก็มี ผู้ปกครองเก่า อยู่เช่นกัน หรือที่ในเกมนี้เรียกกันว่า โจร นั่นเองครับ โจร จะอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายของเกม มีหน้าที่ในการขัดขวางการรวบรวมวัตถุดิบของผู้เล่นหรือขโมยวัตถุดิบของผู้เล่นคนอื่น ๆ แต่ตัวผู้เล่นก็มีวิธีป้องกันเช่นกัน ด้วยการเล่นการ์ดกองทัพประหนึ่งว่าเราได้สร้างกองกำลังขับไล่โจรไปที่อื่น ..ครับ ไม่ได้กำจัดแค่ไล่ไปที่อื่น ถามว่ามันจะไปที่ไหนน่ะหรอ นั่นก็แล้วแต่ผู้เล่นที่ไล่เลือกครับ

หากเป็นคนดีก็ไล่ไปพ้น ๆ ห่างไกลบ้านเมืองคนอื่น แต่หากเป็นคน..นิสัยไม่ดี ก็ไล่ให้เป็นอยู่ใกล้ ๆ กับบ้านเมืองคนอื่นเพื่อไม่ให้พวกเขารวบรวมวัตถุดิบและขโมยของพวกเขามานั่นเองครับ

รูปแบบการเล่นของเกมนี้ใช้เล่นแบบ ทอยลูกเต๋า เป็นหลักครับ จึงเป็นอะไรที่เล่นง่ายมาก ทอยได้อะไรก็ทำตามที่หน้าลูกเต๋าบอกครับไม่ยุ่งยากเลย

Catan สามารถเล่นได้ 2-4 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 30-60 นาที เหมาะกับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึ้นไป

Splendor

หากพูดถึงเกมวางแผนอย่าง Catan เกมต่อมาที่นึกได้ต่อกันแบบอัตโนมัติคงไม่พ้น Cities of Splendor นี่แหละครับ เกมยอดฮิตทั้งในเรื่องยอดขายและการถูกถามถึงจากลูกค้าที่สนใจบอร์ดเกมใหม่ ๆ

เกมนี้เป็นเกมแบบไหน ? เป็นเกมแนว Family ที่มีธีมเกมคือ เราเป็นนักซื้อขายเพชรที่สะสมรวบรวมเพชรชนิดต่าง ๆ ไปแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งมีค่า ( ในที่นี้หมายถึง การ์ดคะแนน ) หากเรามีการ์ดคะแนนตรงกับความต้องการ ผู้อาวุโส เขาก็จะเข้ามาช่วยให้เราได้คะแนนไวยิ่งขึ้นครับ เกมมีกฎการเล่นที่เข้าใจง่าย ในเทิร์นสามารถทำได้ 1 ใน 3 อย่างต่อไปนี้ 1.หยิบเพชร 3 อันที่สีไม่ซํ้ากัน 2.หยิบเพชร 2 อันที่เป็นสีเดียวกัน 3.จองการ์ดคะแนนที่เราต้องการซื้อในภายหลัง

การจองนี้นอกจากทำให้เราจองการ์ดคะแนนที่มีคะแนนสูง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นการขัดขวางการทำคะแนนของผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน เพราะการจองทำให้เราเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถซื้อการ์ดใบนั้นได้

จะเห็นว่าเกมมีองค์ประกอบโดยรวมคล้าย Catan ผู้เล่นต้องรวบวัตถุดิบเพื่อเป็นคะแนน ทั้งนี้ก็จะมี ตัวขัดขวาง บางอย่างที่ทำให้เกิดการแกล้งกันบ้างเป็นสีสันของเกม และทั้งสองเกมเป็นเกมที่แอ็คชั่นน้อยจำได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องอธิบายมากมายเลยครับ ทำให้ทั้งสองเกมนี้เหมาะกับผู้เล่นบอร์ดเกมมือใหม่ที่กำลังมองหาเกมที่เล่นง่าย ๆ แต่ก็มีการแกล้งกันระหว่างเกม

Splendor สามารถเล่นได้ 2-4 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 30-60 นาที เหมาะกับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึ้นไปครับ สามารถอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่นี้ คลิก

Survive Escape Form Atlantis!

สองเกมที่แล้วเป็นเกมที่สัดส่วนการแกล้งกัน 10% แต่ใช้ความคิด 90% มาถึงคิวเกมนี้กันบ้าง เกมที่แกล้ง 95% !! ดวงอีก 4.99% และความคิด 0.01% ( อันนี้หยอกเล่นนะครับ เกมมันก็ใช้ความคิดแหละ แหม )

Survive Escape Form Atlantis เป็นเกมแนว Family ที่มีธีมเกมคือ เราต้องหาทางเอาชีวิตให้กลุ่มคนของเราที่ติดอยู่ในเกาะสุดแสนอันตรายกลางทะเลที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดล้อมรอบ อาทิ ฉลาม ปลาวาฬหัวร้อน และมังกร

และข่าวร้ายยังไม่จบแค่นั้น เพราะว่าเกาะนี้กำลังจะจมลงสู่ทะเล ! รวมถึงภูเขาไฟของเกาะนี้ก็กำลังจะระเบิดอีกด้วย !! เรียกได้ว่า ซวยของคนที่มาติดอยู่ในเกาะนี้จริง ๆ ครับ

ในรอบของผู้เล่น ผู้เล่นจะมีขั้นตอนการทำแอ็คชั่นเป็นลำดับดังนี้ ใช้ความสามารถต่าง ๆ ของแผ่นเกาะ > เดิน 3 ครั้ง > เลือกจมเกาะ > ทอยลูกเต๋าสัตว์ประหลาด จากนั้นจบเทิร์นให้ผู้เล่นคนถัดไป

จุดเด่นของเกมนี้ที่ถูกพูดถึงกันก็คือขั้นตอน เลือกจมเกาะ กับ ทอยลูกเต๋า ครับ เพราะว่าในขั้นตอนนี้ ผู้เล่นจะสามารถเลือกจมเกาะไหนก็ได้ที่ติดกับทะเล ส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเกาะที่ผู้เล่นคนอื่น ๆ กำลังยืนอยู่นั่นเองเพื่อให้เขาตกนํ้าและลอยอยู่ในทะเล ( ซึ่งบอกเลยว่า ตกนํ้าในเกมนี้เป็นอะไรที่เหมือนตายไปแล้ว 70% 55555 ) ส่วนการทอยลูกเต๋าสัตว์ประหลาดก็เป็นอะไรที่สีสันในเกมนี้เช่นกัน เพราะว่ามันทำให้สามารถขยับสัตว์ประหลาดในแผนที่ไปแกล้งคนอื่นหรือป้องกันตัวเองได้นั่นเอง

หน้าที่ของสัตวฺประหลาดมีดังนี้ครับ ฉลาม เคลื่อนที่ได้ 0-2 ช่อง > กินคนที่ลอยคออยู่ในทะเลทั้งหมดในช่องที่ฉลามอยู่ ปลาวาฬ เคลื่อนที่ได้ 0-3 ช่อง > ชนเรือที่มีคนนั่งในช่องที่วาฬอยู่ทำให้เรือแตก มังกร เคลื่อนที่ได้ 0-1 ช่อง > กินทั้งคนและเรือที่อยู่ในช่อง พอจะดูออกแล้วหรือเปล่าครับ ? ว่าเกมนี้จะปั่นป่วนขนาดไหน xD

Survive Escape Form Atlantis สามารถเล่นได้ 2-4 คน ( หรือ 5-6 คน หากซื้อตัวเสริม ) ใช้เวลาเล่นประมาณ 45-60 นาที เหมาะกับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่นี้ คลิก

Ultimate Werewolf

” ทุกคนหลับตา… Seer ลืมตา ” ประโยคที่เหล่านักเล่นบอร์ดเกมคุ้นเคยหรืออย่างน้อยก็คงจะได้ยินมาบ้าง สำหรับประโยคการดำเนินเกมของ Ultimate Werewolf หรือมนุษย์หมาป่าในชื่อภาษาไทย

นับเป็นเกมแนว Bluffing ที่ถูกพูดถึงถามถึงบ่อยมากถึงมากที่สุดจริง ๆ ครับ แต่อะไรล่ะ..ที่ทำให้เกมนี้เป็นที่นิยมหรือยังถูกถามถึงอยู่ตลอด ? เราลองมาดูกันครับ

Ultimate Werewolf เป็นเกมในหมวด Party แนว Bluffing ที่มีธีมคือ เราเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีมนุษย์หมาป่าแฝงตัวอยู่ในกลุ่มเรา ชาวบ้านจะต้องกำจัดหมาป่าที่แฝงตัวอยู่ทั้งหมดก่อนที่จะถูกกินทีละสองคนในตอนกลางคืนจนหมดหมู่บ้าน ! แน่นอนว่าการหาตัวหมาป่าที่แฝงตัวอยู่นั่นไม่ง่ายเลย ทำให้เราจะต้องพูดคุย-โกหก-จับผิด-ชิงเล่ห์เหลี่ยม กันไปมา และนี่เป็นเสน่ห์ที่ผู้คนสนใจกันครับ

ตัวเกมเพิ่มความน่าสนใจด้วยระบบบทบาทตัวละครที่มีความสามารถต่าง ๆ เช่น นักพยากรณ์ นักเวทย์ บอดี้การ์ด ทำให้เราใช้ความสามารถต่าง ๆ ได้ในช่วงกลางคืนของเกม ทำให้เกมมีอะไร ๆ มากกว่าแค่หลับตา ลืมตาแล้วใส่ร้ายกันไปมา

อีกทั้งตัวเกมยังมีตัวเสริมมากมายให้ซื้อมาประกอบการเล่นเพื่อสีสันได้อีก อย่างตัวเสริมเครื่องรางที่มีความสามารถที่จะส่งผลกับเกมไม่มากก็น้อยขึ้นอยู่ว่าผู้เล่นจะสุ่มได้อะไรตอนเริ่มเกม และสัตว์ประหลาดในตำนานต่าง ๆ มาร่วมแจมในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย ซึ่งบทบาทที่ไม่อยู่ฝ่ายใดเลยและมีวิธีชนะในแบบของตัวเอง หรือ สร้างความวุ่นวายให้กับคนในวง ตัวอย่างเช่น บลัดดี้แมรี่ ที่หากถูกฆ่า แรงแค้นของบลัดดี้แมนรี่จะทำให้นางฆ่าผู้เล่นทางซ้ายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด

ล่าสุดในตอนที่เขียนบทความนี้ ( 20 สิ.ค 63 ) Ultimate Werewolf ได้เปิด Kickstarter Ultimate Werewolf : Extreme ที่จะเป็นภาคที่จะรวมภาคเสริมต่าง ๆ ของ Werewolf ทั้งหมด รวมถึงทำให้การเล่นสะดวกสบายเพราะไม่จำเป็นต้องมีคนดำเนินเกมอีกต่อไป เพราะว่าจะมี App มาทำหน้าที่นี้แทน นับว่าเป็นที่น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะครับ

Ultimate Werewolf สามารถเล่นได้ 5-75 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 15-30 นาที เหมาะกับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่นี้ คลิก

Coup

” ฉันคือ Duke ” เพียงแค่ได้ยินหรือเห็นคำนี้ก็คงนึกถึงเกมนึงขึ้นมาทันทีเลยใช่มั้ยล่ะครับ เพื่อน ๆ น่าจะคงได้ยินมาสำหรับเกม Bluffing สุดมันส์ยอดฮิตพอ ๆ กับ Werewolf นั่นก็คือ Coup นั่นเองครับ

พูดถึงเกมแนวโกหก หลอกลวง ผมมั่นใจว่าผู้เล่นบอร์ดเกมคงแนะนำเกมนี้ให้คนกำลังถามถึงอย่างแน่นอนครับ ด้วยอุปกรณ์การเล่นที่น้อย เน้นพูดคุยและโกหกแบบตีเนียนมากกว่าใส่ร้ายแบบ Werewolf

Coup เป็นเกมในหมวด Party แนว Bluffing ที่ธีมเกมไม่ได้ชัดเจน แต่วิธีเล่นบ่งบอกได้อย่างดีว่าเกมนี้ คนซื่อสัตย์อยู่ไม่ได้จริง ๆ ครับ 55555 ในเกมนี้เราจะผลัดกันทำ Action ต่าง ๆ โดยการประกาศให้ผู้เล่นอื่น ๆ ว่าเราจะทำอะไร เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ Challenge ( ขอแย้ง ) หรือ ขัดขวาง ไม่ให้ทำแอ็คชั่นนั้นด้วยการอ้างตัวเองว่าเป็นบทบาทอื่น ๆ อยู่ อ่ะ..สำหรับผู้ที่ไม่รู้จักอาจจะยังงง ๆ ลองมาลงลึกกว่านี้อีกนิดนึงล่ะกัน

ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้การ์ดบทบาทที่มีความสามารถของตัวเองเป็นจำนวน 2 ใบ ผู้เล่นสามารถใช้ความของการ์ดที่มีโดยประกาศว่าผู้เล่นอื่นรู้ว่าเราจะทำอะไร หรือ จะประกาศความสามารถของบทบาทอื่นที่เราไม่มีอยู่ก็ได้ ( โกหกว่ามี ) ถ้าไม่มีใครขอแย้งจะถือว่าเราใช้ความสามารถของการ์ดนั้นสำเร็จ แต่หากมีการขอแย้งให้ดังนี้ครับ

หากเรามีการ์ดบทบาทที่มีความสามารถที่เราประกาศไว้จริง ๆ ให้โชว์ให้ผู้เล่นที่แย้งดู > จากนั้นจะถือว่า การขอแย้งนั้นพลาดไป คนที่ขอแย้งจะต้องเปิดการ์ดบทบาทที่มี 1 ใบ ( เสมือนว่าเสียไป 1 ชีวิต ) ส่วนเรานำการ์ดที่โชว์ให้ดูนำไว้ใต้กองการ์ดแล้วจั่วใบบนสุดของกองมาแทน

หากเราไม่มีการ์ดบทบาทที่มีความสามารถที่เราประกาศไว้ > จะถือว่า การขอแย้งนั้นสำเร็จ เราจะต้องเลือกเปิดบทบาทของตัวเอง 1 ใบ หรือ เสีย 1 ชีวิตนั่นเอง

ในเกมนี้ผู้เล่นที่เปิดบทบาทครบ 2 ใบจะถือว่าถูกกำจัดออกจากเกมไป และเกมจะจบเมื่อเหลือผู้เล่นเป็นคนสุดท้าย ผู้เล่นคนนั้นจะถือว่าชนะไปนั่นเอง

Coup สามารถเล่นได้ 2-6 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 15-30 นาที เหมาะกับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่นี้ คลิก

เป็นยังไงบ้างครับ ? มีเกมในดวงใจอยู่ในลิสต์นี้บ้างหรือเปล่า หวังว่าบทความนี้จะใช้ประกอบการตัดสินใจได้บ้างนะครับ 🙂

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *