5 บอร์ดเกมต้อนรับเดือน Halloween

เดือนแห่งความน่ากลัวและภูติผีปีศาจ กับบอร์ดเกมธีมสยองเป็นของคู่กัน วันนี้เรารวบรวมบอร์ดเกมที่มีความน่ากลัวและความสนุกทะลุปรอทมาเป็นตัวเลือกให้เล่นในช่วงเดือนนี้กั !

1. Dead of Winter: A Crossroads Game

ธีมของเกม
ภาพรวมของเกม
ความสนุกที่จะได้รับ

ในเกมนี้จะให้ผู้เล่น 2-5 คนเอาชีวิตรอดในพื้นที่เล็ก ๆ ที่เราเรียกว่า ” โคโลนี ” ร่วมกันภายในโลกที่มนุษย์ล้มตายและฟื้นกลับขึ้นมาเป็น ซอมบี้ ที่หิวกระหายเลือดเนื้อ ผู้เล่นจะได้ควบคุมกลุ่มตัวละครตัวละครก็ตัวเองและนำพวกเขาเอาตัวชีวิตรอดในโลกแห่งนี้ !

เกมนี้เป็นเกมแนว ร่วมมือกันกึ่งจิตวิทยา ที่ให้ผู้เล่นร่วมมือกันทำภารกิจเพื่อเอาชนะเกม แต่ว่าผู้เล่นแต่ละคนก็ต่างมี ภารกิจลับ ของตัวเองที่ต้องทำให้เสร็จถึงจะชนะเกมนี้ได้อย่างสมบูรณ์ ที่มีตั้งแต่ภารกิจที่มีพิษภัยต่อโคโลนีน้อยที่สุด ไปจนถึงภารกิจสุดอันตรายที่จำเป็นต้องทำให้ภารกิจหลักช้าลง หรือที่แย่ที่สุด คือปลิดชีวิตคนในโคโลนีให้หมด!

เกมสามารถจบได้หลายแบบไม่ว่าจะ ชนะกันหมด , ชนะบางคนหรือแพ้บางคน และสุดท้าย แพ้ทั้งหมด

ทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม แต่จงจำไว้ในใจว่าในเกมนี้ ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร และอย่าไว้ใจใครนอกจากตัวเอง

ในเกมนี้ผู้เล่นที่ชื่นชอบหนังแนว เอาตัวรอดในโลกซอมบี้ อย่าง The Walking Dead , WarZ หรืออะไรทำนองนี้จะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะเกมนี้จะจำลองสถานการณ์ตึงเครียดที่เหล่าตัวละครต้องเจอ การโกหกหลอกลวงเพื่อเอาตัวรอด เป้าหมายลับ ๆ ที่นำไปบอกใครไม่ได้เป็นฉนวนเหตุที่ทำให้คนในกลุ่มเริ่มสงสัยในตัวเรา ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดี

รวมถึงไปการสวมบทเป็น ตัวร้าย ( ร้ายในที่นี้ หมายถึงร้ายยยยจริง ๆ ) ที่มีจุดมุ่งหมายในการสังหารคนในโคโลนี แต่เพื่อการนั้นเราก็ต้องตีเนียนเป็นหมาป่าในฝูงแกะ จนถึงจุดที่โคโลนีอ่อนแรงมากพอที่จะเปิดเผยตัวและจัดการให้หมด !!

2. Arkham Horror (Third Edition)

ธีมของเกม
ภาพรวมของเกม
ความสนุกที่จะได้รับ

ความมืดได้ถาโถมเข้ามาสู่เมือง Arkham สิ่งมีชีวิตต่างมิติที่ถูกเรียกว่า Ancient Ones ได้รุกรานโลกโดยเริ่มจากเมืองนี้เป็นที่แรก เหล่าผู้บูชาลัทธินอกรีตทำพิธีกรรมเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ผู้รุกราน เหล่านักสืบจะต้องหยุดพิธีกรรมนี้ไปพร้อม ๆ กับหยุดการรุกรานของ Ancient Ones พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ ? หรือมนุษยชาติจะต้องล่มสลายลง ?

เกมนี้เป็นแนว ร่วมมือกัน ที่จะให้ผู้เล่น 1-6 คนรับบทเป็นนักสืบที่เข้าต่อต้านการรุกรานของสัตว์ประหลายทรงพลังจากต่างโลกนามว่า Ancient Ones ที่มีต้นแบบมาจาก นิยายของนักเขียนชื่อดังอย่าง H.P . Lovecarft ผู้เล่นจะต้องรวบรวมเบาะแส , ปราบสัตว์ประหลาด ค้นหาอาวุธและพวกพ้องที่จะช่วยให้เรามีโอกาสในการต่อกรสัตว์ประหลาดอันแข็งแกร่งที่มีพลังเหนือธรรมชาติ

ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ตื่นเต้นเร้าใจ เพราะในการต่อกรกับเหล่าลูกสมุนและตัวพ่ออย่าง Ancient Ones ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เพราะเราเป็นนักสืบคนธรรมดาที่ต้องต่อกรกับสัตว์ประหลาดจากต่างมิติ ผู้เล่นกับเพื่อน ๆ จะต้องช่วยฝ่าฟันหาเบาะแสการปิดผนึก Ancient Ones ไปพร้อม ๆ กับช่วยกันต่อสู้ทั้งเหล่า พวกบูชาลัทธินอกรีตและสัตว์ประหลาดต่าง ๆ

หากคุณกำลังมองหาภาพธีมน่ากลัว ๆ ที่เป็นแนวร่วมมือกันเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ดีเลยครับ

3. Paranormal Detectives

ธีมของเกม
ภาพรวมของเกม
ความสนุกที่จะได้รับ

“คุณลืมตาตื่นขึ้นมา และพบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน… มันจบแล้ว คุณได้กลายเป็นวิญญาณล่องลอยอยู่ในอากาศ!! คุณเห็นกลุ่มคนแปลกหน้ารวมตัวกันอยู่รอบๆร่างของคุณ พวกเขาคือ… นักสืบ!! คุณต้องการให้พวกเขารู้ว่าชีวิตของคุณจบลงได้อย่างไร และใครคือผู้รับผิดชอบ เพื่อที่คุณจะได้ไปสู่สุขคติเสียที…”

ในเกมนี้ ผู้เล่นทุกคนจะได้รับบทเป็นนักสืบที่เข้ามาสืบคดีเกี่ยวกับการตายของศพ 1 ศพ ซึ่งจะมีผู้เล่นคนหนึ่งที่ต้องได้รับบทเป็นวิญญาณผู้ตาย… นักสืบต้องพยายามตีความเบาะแสแต่ละอย่างที่วิญญาณบอกใบ้ โดยต้องสรุปคดีให้ได้ว่า ใครเป็นคนฆ่า? ฆ่าทำไม ? ฆ่าที่ไหน ? ศพเสียชีวิตอย่างไร ? และอาวุธคืออะไร ? โดยถ้าวิญญาณสามารถบอกใบ้ให้นักสืบคนใดคนหนึ่งไขคดีได้สำเร็จ ถือว่าเกมจบ เป็นผู้ชนะร่วมกัน

แต่วิธีการบอกของวิญญาณนั้นไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะมีตั้ง เปล่งเสียง 1 คำ , ใบ้ตัวอักษร , ผูกลวดเป็นสัญลักษณ์ต่าง ๆ และอีกมากมาย !

ในเกมนี้ผู้เล่นสนุกไปกับถาม-ตอบสุดหรรษา ที่ไม่ว่าจะฝ่ายนักสืบหรือวิญญาณต่างทั้งสนุก ( และปวดหัว ) ไปพร้อม ๆ กัน ในขณะเดียวกันเกมก็มีความท้าทายที่ผู้เล่นจะได้รับคือผู้เล่นจะต้องสรุปคดีให้ได้ด้วยการถามเพียงไม่กี่คำถาม และด้วยการดูข้อมูลการถามของผู้เล่นคนอื่น ๆ ท้ายที่สุดแล้วคดีนี้จะอยู่คลี่คลายหรือไม่ ? หากว่าวิญญาณนี้จะต้องเสียชีวิตไปอย่างไม่เป็นสุข ?

4. Mysterium

ธีมของเกม
ภาพรวมของเกม
ความสนุกที่จะได้รับ

ในปี ค.ศ 1920 คดีแปลกประหลาดที่มีเบาะแสเชื่อมโยงไปที่บ้านหลังหนึ่งใน Scotland ผู้ดูแลคดีนี้จึงรวมเหล่า ผู้มีสัมผัสพิเศษ มาติดต่อกับวิญญาณเพื่อสืบสวนคดีนี้ว่าใครคือผู้ต้องสงสัย ผู้มีสัมผัสเหล่านี้จะสามารถรับรู้ได้เพียงแค่ ภาพความทรงจำเท่านั้น ภาพเหล่านี้จะเกี่ยวกับ อาวุธ ผู้ต้องสงสัย และสถานที่เกิดเหตุ โดยพวกเขาจะต้องร่วมมือกันสรุปคดีนี้ให้ได้ภายในเวลา 7 ชั่วโมง !


ผู้เล่นหนึ่งคนจะรับบทเป็น วิญญาณ และผู้เล่นคนอื่นรับบทเป็นผู้มีพลังวิเศษในการเห็นความทรงจำของวิญญาณ ในการไขคดีนี้ ผู้เล่นฝั่งวิญญาณจะต้องใช้การ์ดภาพทรงจำส่งให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อเป็นเบาะแสให้ไขคดีได้สำเร็จโดยการ์ดภาพทรงจำนี้จะเป็นภาพวาดต่าง ๆ ที่ต่างมีความหมายหรือสามารถสื่อถึงสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย แล้วแต่ว่าวิญญาณต้องการจะสื่ออะไรให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ

เบาะแสของเกมจะทั้งหมดได้แก่ ผู้ต้องสงสัย , สถานที่ , อาวุธ เพียง 3 อย่างเท่านั้น

ในเกมนี้ผู้เล่นได้ใช้ไหวพริบ-การคิดวิเคราะห์-และการตีความ ในการเดาสิ่งที่วิญญาณจะสื่อ หรือแม้แต่ผู้เล่นฝั่งวิญญาณเองก็ต้องใช้ไหวพริบในการเลือกใช้การ์ดรูปภาพต่าง ๆ เพื่อสื่อให้ผู้เล่นเข้าใจ

ระหว่างเกมผู้เล่นฝั่งผู้มีพลังวิเศษจะต้องร่วมมือกันช่วยกันตีความสิ่งที่วิญญาณหมายถึง รวมถึงต้องช่วยกันเช็คถูกต้องที่ผู้เล่นคนอื่นเดากันเพื่อเพิ่มคะแนน และได้รับสิทธิพิเศษระหว่างเกมเพื่อให้สามารถเล่นได้ง่ายขึ้นยิ่งขึ้น !

5. Salem 1692

ธีมของเกม
ภาพรวมของเกม
ความสนุกที่จะได้รับ

เรื่องจริงในอดีต ย้อนกลับไปปี ค.ศ. 1692 ในเมืองเล็ก ๆ ชื่อซาเล็ม ตั้งอยู่ในมลรัฐแมสซาซูเซตต์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดเหตุคดีล่าแม่มดขึ้น สุดท้ายแล้วมีผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดถึง 150 คน ทำให้เกิดการนองเลือดมากมาย

ในเกมนี้จะจำลองกลุ่มผู้เล่นให้เหมือนอยู่ในเมือง ซาเล็ม ในปี ค.ศ 1692 ในกลุ่มของคุณจะแม่มดแฝงตัวอยู่ ชาวบ้านจะต้องช่วยกันจับตัวแม่มดให้ได้ก่อนที่แม่มดจะแพร่เชื้อให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ จนกลายเป็นแม่มดจนหมด ! แม้ว่าจะโหดร้าย แต่ในเกมนี้ผู้เล่นจะคอยจับผิด โกหก ใส่ร้าย เพื่อโหวตให้ผู้เล่นที่น่าสงสัยเปิดโปงตัว เพื่อจับแม่มดมาเผาและทำให้เมืองนี้กลับมาสงบสุขอีกครั้ง !

ล่าแม่มดก่อนที่คุณจะกลายเป็นแม่มดซะเอง ผู้เล่นมีหน้าที่ชำระเมืองต้องสาปแห่งนี้ด้วยการหาแม่มดตัวจริงให้ครบ

ในเกมนี้เป็นเกม Bluffing ธีมล่าแม่มด ที่ผู้เล่นจะต้องโกหก หักหลัง ใช้พริบไหวในการสื่อสาร เพื่อปกป้องตัวเองหรือใช้เพื่อสร้างเชื่อใจช่วยกันโหวตผู้เล่นที่น่าสงสัยออกเพียงเปิดโปงการ์ดตัวละครของเขา เพราะถ้าหากผู้เล่นสามารถเปิดโปงตัวละคร แม่มด ได้สำเร็จจะถือว่าผู้เล่นเข้าใกล้ชัยชนะมากขึ้น

เพราะอย่าลืมไปล่ะ แม่มดเองก็สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่น ๆ ได้เช่นกัน !

ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนด้วยบอร์ดเกมสุดสยอง !

อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ

Post a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *