มาดู 5 Boardgame ที่เล่นกี่ครั้ง ก็ไม่มีเบื่อ . . .

replayable-cover

สำหรับนักเล่นเกมส์มือใหม่ ที่เพิ่งเข้ามาในสังเวียนของ Boardgame หรือเพื่อน ๆ ที่ คิดแล้วคิดอีกว่าจะเล่นเกมส์ไหนดี ผมจะขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 Boardgame ที่ไม่ว่าจะหยิบมาเล่นกี่ครั้ง ก็รับรองได้เลยว่าไม่มีเบื่อแน่นอน

อันดับที่ 5 UNO

เกมส์หาสาระไม่ได้ แต่เวลานึกเกมส์อะไรไม่ออก ก็หยิบ UNO มาคั่นเวลาตลอดนาจา  . .

replayable-uno

เกมส์ขั้นเวลาชั้นดี ต้องเกมส์นี้เลย UNO เล่นได้ตั้งแต่เด็ก 7 ขวบ ยันเซียนบอร์ดเกมส์ที่คร่ำหวอดมานาน กติกาการเล่นก็ง่ายมาก แค่ลงไพ่ต่อกันไปตามสี หรือ ตัวเลข ของผู้เล่นก่อนหน้า ใครไม่มีก็จั่วไพ่เพิ่ม จั่วไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีไพ่มาสามารถลงต่อได้

เพื่อนจั่ว ซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ยังไม่ได้ไพ่ที่ต้องการสักที แถมยังมีการลงไพ่แกล้งกัน ให้ต้องลงสองใบ สี่ใบ หรือเปลี่ยนสีได้อีก ถือเป็นอีกเกมส์ที่มีติดกระเป๋าไว้รับรองไม่เหงาแน่นอน !!

อันดับที่ 4 Splendor 

เกมส์เก็บเพชรในตำนาน กลับมาเล่นใหม่กี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เพราะวิธีการเอาชนะเพื่อน ๆ แบบใหม่ มักเกิดขึ้นกับการกลับมาเล่นครั้งใหม่อยู่เสมอ

replayable-splendor

สำหรับ Splendor ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเกมส์บุกเบิกของการเก็บเพชรที่ใคร ๆ ก็ถามถึง ด้วยความง่ายของกฎการเล่น ทำให้ผู้เล่นใหม่ก็สามารถเล่นได้ไม่ยากเย็นนัก ตัวเกมส์ให้เราสามารถเลือกได้ว่าในแต่ละรอบ เราจะเก็บเพชร ซื้อการ์ด หรือว่าจองการ์ดเก็บไว้ก่อน ซึ่งผู้เล่นแต่ละรายจะต้องวางแผนให้ดีว่า ในแต่ละรอบ เราจะทำอะไรและมีเป้าหมายเพื่อซื้อการ์ดใบไหน

เพื่อให้เราได้คะแนนมากที่สุดและชนะไปในแต่ละเกมส์ ซึ่งในแต่ละเกมส์นั้น เราต้องเดาใจเพื่อนและวางกลยุทธ์การเล่นของเราให้ดี เพราะความยากของเกมส์ ไม่ใช่กฎและกติกา แต่มันคือเพื่อนที่นั่งตรงหน้าของเราต่างหากว่าจะเล่นเกมส์แบบไหน ว่าแล้ว ไปหยิบ Splendor มาเล่นสักรอบดีกว่าแฮ่

replayable-splendor-components

อันดับที่ 3 Catan 

เกมส์แข่งเก็บทรัพยากร ที่ทำให้บอร์ดเกมส์กลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตของใครหลายคน

replayable-catan

ถ้าพูดถึงบอร์ดเกมส์ในยุคแรก ๆ ต้องบอกว่า Catan (Settlers of Catan) เป็นหนึ่งในเกมส์ที่ทำให้การเล่นบอร์ดเกมส์กลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตของใครหลาย ๆ คนก็ว่าได้

ตัวเกมส์ออกแบบมาให้ผู้เล่นแต่ละคนต้องวางแผนเก็บทรัพยากรในแต่ละรอบ เพื่อนำทรัพยากรไปสร้างถนน บ้าน หรืออัพเกรดเป็นเมือง และเก็บแต้ม Victory Point ให้ชนะเกมส์ในที่สุด 

แต่ความสนุกไม่ใช่เพียงแค่การวางแผนว่าจะทำอะไร หรือเล่นอย่างไรให้ชนะ แต่ยังมีความสะใจที่เห็นเพื่อนจอมโลภ ชอบตุนทรัพยากร (แถมไม่ยอมเอาทรัพยากรมาแลกกับเรา) แต่สุดท้ายต้องโดนเรียกคืนกลับไปครึ่งนึงเพราะมีคนทอยลูกเต๋าตก Robber ซะนี่ ฮ่า ๆ

replayable-catan-overview

อันดับที่ 2 Werewolf 

เกมส์ทะเลาะเบาะแว้ง ที่ต้องช่วยกันจับหมาป่า แต่ถามใครก็บอกว่าฉันเป็น Villager ทู๊กกกกที เฮ้อออ

replayable-werewolf

สำหรับสายปาร์ตี้เกมส์แล้ว Werewolf อาจจะเป็นหนึ่งในเกมส์ที่สนุก โวยวาย และบลัฟกันมันส์มากเกมส์หนึ่งก็ว่าได้ เพื่อนที่เราที่ว่าเรียบร้อย โกหกไม่เป็น ลองจับมาเล่นเกมส์นี้สิครับ มาร้อยก็เรียบบบบบบบ รับรองว่าคุณจะเห็นด้านมืดของเพื่อน แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนก็งานนี้ 555+

เกมส์นี้หลัก ๆ แบ่งตัวละครเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่าย หมาป่า และฝ่ายชาวบ้าน โดยทั่วไป หมาป่าจะรู้กันเองว่าในแต่ละรอบใครเป็นหมาป่าบ้าง แต่ชาวบ้านจะไม่รู้ว่าใครบ้างที่เป็นชาวบ้าน และใครบ้างที่เป็นหมาป่า . . พอจะเห็นภาพไหมครับในเมื่อเราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร การจะจับหมาป่าให้ได้จะต้องบลัฟกันมากขนาดไหน ฮ่า ๆ 

ซึ่งนอกจากชาวบ้านธรรมดาแล้ว บางตัวละครยังมีความสามารถ เช่นให้สามารถสลับตัวละครของผู้เล่นอื่นได้ แอบดูไพ่ของผู้เล่นอื่นได้ หรือ แอบสลับไพ่เรากับไพ่ของคนอื่นได้ 

ความสามารถเหล่านี้ล่ะครับที่ทำให้ผู้เล่นแต่ละคนมีข้อมูลไม่เท่ากัน ยิ่งทำให้การบลัฟกันมันส์มากขึ้นไปอีก ซึ่งถือว่าเป็นเสนห์ที่ทำให้เกมส์นี้ เล่นกี่รอบ ๆ ก็สร้างเสียงหัวเราะและความเฮฮาในหมู่เพื่อนฝูงได้เป็นอย่างดี

อันดับที่ 1 The Resistance AVALON

Party เกมส์ที่บลัฟกันให้สุด แล้วกลับมาหยุดที่ฉันเป็น “คนดี”  ฉันเป็นสีฟ้าจริงจริ๊งงงงงงงงงงงงงง เปิดไพ่ดูเลยไหมล่ะ ดูไหมมมมมมม

replayable-avalon

“เราเป็นคนดี” “เราเป็นคนดี” ถ้าเดินเข้าร้านบอร์ดเกมส์แล้วได้ยินคำนี้ ไม่ต้องสืบเลยครับ มหกรรมบลัฟแห่งชาติได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

Avalon จัดว่าเป็นเกมส์ที่ผมไปร้านบอร์ดเกมส์กี่ครั้ง ๆ ก็จะต้องเห็นมีสักกลุ่มนึงที่เล่นเกมส์นี้อยู่ เกมส์นี้แบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย สีฟ้าคือฝ่ายคนดี สีแดงคือฝ่ายคนเลว โดยที่คนดีจะมี Merlin เพียงคนเดียวที่รู้ว่าใครเป็นคนดีหรือคนเลวบ้าง ในขณะที่คนดีอื่น ๆ ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร

ส่วนฝ่ายคนเลว เค้าก็จะรู้กันอยู่ว่ามีใครเป็นคนเลวบ้าง ดังนั้นในแต่ละเกมส์ คนเลวทั้งหลายก็จะแสร้งทำเป็นคนดี เพื่อขอเนียนให้โหวตตัวเองไปทำภารกิจ และไปแอบวางการ์ด Fail ไว้ในกองภารกิจ (ระหว่างไปทำภารกิจ คนดีต้องทำให้ Success คนเลวสามารถทำให้ Success หรือ Fail ก็ได้) 

สุดท้ายก็บลัฟป้ายสีว่าคนอื่นเป็นคนเลวไปซะอย่างงั้น สีไหนสามารถทำภารกิจให้ Success หรือ Fail ได้ครบ 3 ภารกิจก่อนกันฝ่ายนั้นจะเป็นผู้ชนะ ความสนุกมาก ๆ ของเกมส์นี้คือตัวเกมส์เปิดโอกาสให้ทุกคนได้บลัฟกันตลอดเวลา

ดังนั้น เกมส์นี้ล่ะครับที่จะเผยความสามารถในการโกหกหน้าตาย ของเพื่อน ๆ แต่ละคนได้เป็นอย่างดีไม่แพ้ Werewolf เลยครับ 5555

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 5 บอร์ดเกมส์ที่นำมาเสนอในวันนี้ หวังว่าถ้าเพื่อน ๆ จะมีโอกาสลองเล่นเกมส์เหล่านี้กันบ้างนะครับ แล้วเอาไว้ในรีวิวฉบับถัดๆ ไป ผมจะหาเกมส์สนุกๆ อื่นๆ มารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกันใหม่ครับ สวัสดีปีใหม่ 2561 คร๊าบบ