สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้ผมมีอีกหนึ่ง Party Games ที่พลาดไม่ได้มานำเสนอครับ นั่นก็คือเกมส์ Saboteur นั่นเองค๊าบบบ :”) เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่มีธีมค่อนข้างเข้าใจง่าย โดยสลับกันเล่นการ์ดไปมา และยังสามารถบลัฟกันได้อีกด้วยครับ

ภาพรวมของเกมส์ (Overview)

เกมส์ Saboteur เล่นได้ตั้งแต่ 3 – 10 คน ใช้ระยะเวลาในการเล่นเกมส์ในแต่ละเกมส์ประมาณ 20 – 30 นาทีครับ ตัวเกมส์มีลักษณะเป็นกล่องค่อนข้างเล็ก กล่องประมาณ​ Uno เองนะเอ๊อออออ พกพาได้สะดวก สามารถนำติดตัวเวลาไปปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ต่างจังหวัดได้เป็นอย่างดีครับ

โดยเกมส์จะประกอบไปด้วยการเล่นทั้งหมด 3 รอบ แต่ละรอบจะจบเมื่อ ผู้เล่นต่อการ์ดเส้นทาง (Pathway Card) ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไปจนถึงจุดสิ้นสุดซึ่งส่งผลให้  Destination Card ถูกเปิดออก โดยหาก Destination Card ที่ถูกเปิดออกมาเป็นการ์ดทอง ฝ่าย Miner จะเป็นผู้ชนะ แต่หากไม่ใช่ทอง ผู้เล่นฝ่าย Saboteur จะเป็นผู้ชนะในรอบนั้นไปครับ

โดยผู้เล่นแต่ละคนมีสิทธิเลือกที่จะทำ Action ใด Action หนึ่งได้แก่ การวางการ์ดเพื่อต่อทาง (Pathway Cards) หรือ การวางการ์ดอื่น ๆ เพื่อแกล้ง หรือช่วยเหลือเพื่อน หรือ ผ่านเพื่อทิ้งการ์ดในมือ 1 ใบและจั่วใบใหม่ครับ

อุปกรณ์ในการเล่น (Components)

ในกล่อง Saboteur จะประกอบไปด้วยการ์ดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ 

อุปกรณ์ภายในกล่อง
การ์ดสีแดง – การ์ดตัวละคร Saboteur ผู้เล่นจะได้รับการ์ดนี้เพื่อระบุว่าเป็นฝั่งคนขุดทองหรือฝั่ง Saboteur โดยห้ามให้ผู้เล่นคนอื่นเห็นการ์ดใบนี้
การ์ดสีแดง – การ์ดตัวละคร Gold Miner ผู้เล่นจะได้รับการ์ดนี้เพื่อระบุว่าเป็นฝั่งคนขุดทองหรือฝั่ง Saboteur โดยห้ามให้ผู้เล่นคนอื่นเห็นการ์ดใบนี้
การ์ดสีเทา – การ์ดต่อทาง ผู้เล่นใช้การ์ดต่อทางเพื่อต่อจากการ์ดจุดเริ่มต้น (Starting Card) ไปจนถึง จุดสิ้นสุด (Destination Card) โดยจะต้องต่อเป็นแนวเดียวกันเท่านั้นและจะต้องต่อให้สอดคล้องกับการ์ดที่วางอยู่ก่อนหน้าเสมอ
การ์ดสีเทา – Broken/Fix Card ผู้เล่นที่ได้รับการ์ดที่มีสัญลักษณ์สีแดง จะไม่สามารถเล่นการ์ดต่อทางได้ จนกว่าจะได้รับการ์ดที่มีสัญลักษณ์สีเขียว (รูปเดียวกัน) มาแก้ก่อน
การ์ดสีเทา – Map และ Rockfall เมื่อผู้เล่นใช้การ์ด Map จะสามารถเปิดดู Destination การ์ดได้ 1 ใบโดยห้ามไม่ให้ผู้อื่นเห็น และเมื่อผู้เล่นใช้การ์ด Rockfall จะสามารถทำลายการ์ดต่อทางบนกระดานได้ 1 ใบ
การ์ดสีน้ำตาล – Destination Card  จะประกอบไปด้วยการ์ดที่เป็นทองและเป็นหิน เมื่อต่อทางไปจนจบ หากเปิดเจอทอง Gold Miner จะเป็นฝ่ายชนะ
การ์ดสีทอง – Gold Nugget ผู้เล่นจะได้รับนักเกต เมื่อชนะในแต่ละรอบและเมื่อเล่นเกมส์ครบ  3 รอบ ผู้เล่นที่มีนักเกตไก่ เอ้ย ทองมากที่สุดจะเป็นฝ่ายชนะครับ

วิธีเล่น (How to play)

1.นำการตัวละคร (การ์ดสีแดง) มาสลับเพื่อแจกให้กับผู้เล่นแต่ละคน โดยใส่การ์ด Saboteur และการ์ด Gold Miner ตามจำนวนผู้เล่นในเกมส์ดังนี้

 • 3 ผู้เล่น: 1 saboteur and 3 gold miners
 • 4 ผู้เล่น: 1 saboteur and 4 gold miners
 • 5 ผู้เล่น: 2 saboteurs and 4 gold miners
 • 6 ผู้เล่น: 2 saboteurs and 5 gold miners
 • 7 ผู้เล่น: 3 saboteurs and 5 gold miners
 • 8 ผู้เล่น: 3 saboteurs and 6 gold miners
 • 9 ผู้เล่น: 3 saboteurs and 7 gold miners
 • 10 ผู้เล่น: all dwarf cards

 

2.นำการ์ดเริ่มต้น (Starting Card) มาวางบนกระดานที่ใช้เล่นเกมส์ และนำการ์ดสีน้ำตาล (Destination Card) มาสลับและวางไว้อีกฝั่งหนึ่งของกระดาน โดยมีระยะห่างของการ์ดทั้งสองฝั่ง เท่ากับ 9 x 5 ครับ

การเล่นจะวาง Starting Card ห่างจาก Destination Card จำนวน 9 ช่อง และ Destination Card แต่ละใบห่างกัน 1 ช่อง โดยผู้เล่นจะต้องต่อการ์ดทางไปให้ถึง Destination การ์ดเพื่อให้เกมส์จบในแต่ละรอบ

3.นำการ์ดสีเทาทั้งหมดมารวมกันและแจกให้กับผู้เล่นแต่ละรายตามจำนวนผู้เล่นดังนี้

 • 3 ถึง 5 ผู้เล่น: แจกการ์ดสีเทา 6 ใบ.
 • 6 ถึง 7 ผู้เล่น: แจกการ์ดสีเทา 5 ใบ.
 • 8 ถึง 10 ผู้เล่น: แจกการ์ดสีเทา 4 ใบ.

 

4.จากนั้นให้ผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สุดในเกมส์เป็นผู้เริ่มต้นเล่นก่อน โดยผู้เล่นแต่ละคนสามารถเลือกทำ Action ได้ 1 จาก 3 Action ดังต่อไปนี้

ลงการ์ดต่อทาง เพื่อต่อจาก Starting Card ไปยัง Destination Card โดยจะต้องต่อการ์ดเป็นแนวนอนให้เส้นทางสอดคล้องกับใบก่อนหน้าเท่านั้น

ลงการ์ด Broken/Fix/Map หรือการ์ด Rockfall โดยผู้เล่นที่ได้รับการ์ด Broken จะไม่สามารถเล่นการ์ดต่อทางในเทิร์นของตัวเองได้ จนกว่าจะได้รับการ์ด Fix นั้น ๆ ก่อน หากผู้เล่นลงการ์ด Map ผู้เล่นจะสามารถเปิดดู Destination Card ได้ 1 ใบ เพื่อค้นหาทอง หรือหากผู้เล่นลงการ์ด Rockfall ผู้เล่นจะสามารถเลือกทำลายการ์ดต่อทางที่วางอยู่บนกระดานใบไหนก็ได้ ยกเว้น Starting/Destination Card

ผ่าน โดยการทิ้งการ์ดในมือคว่ำลงบนกองทิ้ง

5.หลังจากทำ Action เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นจั่วการ์ดจากกองกลับกลับเข้ามือจำนวน 1 ใบเพื่อจบเทิร์นนั้น ๆ และไปยังผู้เล่นคนถัดไป

คำอธิบายเพิ่มเติม

Round Ended

ใน 1 รอบ จะจบลงเมื่อผู้เล่นใดก็ตามสามารถวางการ์ดต่อทางไปจนถึง Destination Card ได้ (วางการ์ดใบที่ 8 นับจาก Starting Card) และเปิดขึ้นมาเป็นการ์ดทอง แต่หากการ์ดที่เปิดมาไม่ใช่การ์ดทอง ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะต้องต่อการ์ดทางเพื่อให้จบเกมส์ให้ได้อีกครั้ง (Sabotuer ต่อเข้าหิน/Gold Miner ต่อเข้าทอง)

ทั้งนี้ ใน 1 รอบอาจจะจบลงโดยที่ไม่มีใครสามารถวางการ์ดต่อไปจนถึง Destination Card ได้เนื่องจากการ์ดในมือหมด  ซึ่งในกรณีนี้ Sabotuer จะเป็นผู้ชนะในรอบนี้ไปครับ

Gold Miner Wins! 

ให้ผู้เล่นที่ต่อการ์ดทางจบ จั่วการ์ดนักเกต (Gold Nugget) ขึ้นมาเท่ากับจำนวน Gold Miner ในรอบนั้น จากนั้นเลือกใบที่ต้องการให้ตนเอง (ใบที่มีนักเกตทองมากที่สุด) และส่งใบที่เหลือให้กับผู้เล่นอื่น ในทิศทางตรงกันข้ามกับรอบการเล่นเกม 

Saboteur Wins!

Saboteur จะได้รับนักเกต ตามจำนวน Sabotuer ที่มีอยู่ในรอบนั้น ๆ โดยหากมี Sabotuer เพียงคนเดียว จะได้รับ 4 นักเกต, หากมี Sabotuer 2-3 คน จะได้รับคนละ 3 นักเกต และหากมี Sabotuer 4 คน จะได้รับคนละ 2 นักเกต ครับ

Next Round

เมื่อจบรอบแล้ว ให้เริ่มเล่นรอบใหม่ตามกติกาเดิม โดยเกมส์นี้จะเล่นทั้งหมด 3 รอบครับและแข่งกันว่าสุดท้ายใครได้ นักเกตมากที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะไปครับ

ต้องการสั่งซื้อเกม SABOTEUR

Saboteur

฿650.00

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากเล่นเกมส์​ (Experience)

เกมส์นี้ถือว่าเป็นเกมส์ที่เล่นได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อนะครับ เนื่องจากในแต่ละรอบของเกมส์เราอาจได้ตัวละคนไม่เหมือนเดิมซึ่งทำให้เราต้องมีวิธีการเล่นที่แตกต่างไปจากเดิม นอกจากนี้เพื่อนร่วมทีมของเราก็ยังเปลี่ยนไปอีกด้วย ทำให้ต้องมีการปรับกลยุทธ์การบลัฟกันต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การที่เกมส์นี้เราไม่สามารถรู้ได้ว่าผู้เล่นแต่ละคนอยู่ทีมไหน ทำให้บางครั้งก็จะมีความเปิ่น มันส์ ฮา บลัฟผิด บลัฟทีมตัวเองจนโดนตราหน้าว่าเป็น Saboteur ก็ได้ครับ 555+

ความเห็นทิ้งท้าย (Summary)

ถือได้ว่าเป็นหนึ่งเกมส์ที่กติกาเข้าใจง่าย เล่นสนุก เล่นได้หลายคน สามารถเป็นได้ทั้ง Party Games ที่เอาไว้เล่นยามว่าง เล่นจริงจัง รวมถึงเอาไว้เล่นกับคนในครอบครัวก็ยังพอไหวนะครับ ผมเคยนำเกมส์นี้ไปเล่นกับครอบครัวที่บ้าน โดนน้อง (ป.3) หลอกเนียนเป็น Sabotuer จนมึนไปหลายรอบอยู่ 555+  และทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเล่นง่าย สนุก มาก ๆ ครับ :”)

ข้อดี

 • กล่องเล็ก พกพาสะดวก
 • กติกาเข้าใจง่าย เล่นง่าย
 • เล่นได้หลายคน

ข้อเสีย

 • ในภาคปกติแบ่งทีมกันเป็นแค่ 2  ทีมครับ คือ Gold Miner และ Sabotuer ทำให้การเล่นอาจจะยังไม่หลากหลายมากครับ ทั้งนี้สามารถแก้ไขได้โดยเพิ่มเติมภาค 2 เข้าไป เกมส์ก็จะสนุกและมันส์ยิ่งขึ้นครับผม

Party Game ชิล ๆ ที่เล่นง่าย สบาย ๆ สนุก และเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ครับ แอบไปถามน้องมาว่าให้คะแนนเท่าไร น้องบอกว่า 10/10 ไปเล๊ยยยยยย (อิอิ)

 

ต้องการสั่งซื้อเกม SABOTEUR

Saboteur

฿650.00
Saboteur
 • 10/10
  Landmark Score - 10/10
10/10

แบบย่อ

Party Game ชิล ๆ ที่เล่นง่าย สบาย ๆ สนุก และเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ครับ แอบไปถามน้องมาว่าให้คะแนนเท่าไร น้องบอกว่า 10/10 ไปเล๊ยยยยยย (อิอิ)

แบ่งปันความสนุกให้เพื่อน